Relay Trung Gian Là Gì? Cấu Tạo – Chức Năng Và Nguyên Lý Hoạt Động

Relay trung gian là một thiết bị điện tử được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, điện lực và tự động hóa, nơi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, bảo vệ và điều khiển các hệ thống điện. Vậy Relay trung gian là gì? Có cấu tạo ra sao? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu về Relay trung gian trong bài viết dưới đây.

Relay trung gian là gì?

Relay trung gian hay còn thường được gọi là rơ le trung gian, là một thiết bị quan trọng được sử dụng trong hệ thống điện. Nó hoạt động như một cầu nối để chuyển mạch tín hiệu điều khiển và khuếch đại, thường được lắp đặt ở vị trí trung gian giữa các thiết bị điện tử có công suất khác nhau.

Với kích thước nhỏ gọn, Relay trung gian được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như điện – điện tử và tự động hóa. Nó thường được tích hợp vào các tủ điện điều khiển máy móc công nghiệp.

Relay trung gian

Relay trung gian

Xem thêm: Relay Là Gì? Relay Hoạt Động Như Thế Nào?

Cấu tạo của Relay trung gian

Relay trung gian có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm hai phần chính là: nam châm điện và phần mạch tiếp điểm.

  • Nam châm điện bao gồm lõi thép tĩnh, lõi thép động và cuộn dây. Khi được cấp nguồn, nam châm điện sẽ tạo ra một từ trường và hút tiếp điểm lại.
  • Mạch tiếp điểm gồm tiếp điểm nghịch, được cách lý với cuộn hút, để đóng hoặc cắt tín hiệu của các thiết bị tải dòng nhỏ. 
Cấu tạo của Relay trung gian

Cấu tạo của Relay trung gian

Nguyên lý hoạt động Relay trung gian

Relay trung gian hoạt động dựa trên nguyên lý sau: khi dòng điện chạy qua cuộn dây nam châm điện sẽ tạo ra từ trường và từ trường này sẽ đóng hoặc mở tiếp điểm điện để thay đổi trạng thái của rơ le. Số lượng tiếp điểm điện có thể thay đổi tùy vào thiết kế của rơ le.

Một Relay trung gian có thể có hai mạch hoạt động độc lập. Một mạch điều khiển cuộn dây Relay để cho phép dòng điện đi qua hoặc không đi qua cuộn dây. Mạch khác điều khiển dòng điện để xác định xem dòng điện có thể đi qua Relay hay không.

Ký hiệu Relay trung gian trong mạch điện

Relay trung gian thường được ký hiệu bằng các mã sau:

  • SPDT là từ viết tắt của single pole double throw: Relay có một cặp tiếp điểm.
  • DPDT là từ viết tắt của double pole double throw: Relay có hai cặp tiếp điểm.
  • SPST là từ viết tắt của single pole single throw: Relay một tiếp điểm thường hở.
  • DPST là từ viết tắt của double pole single throw: Relay có hai tiếp điểm thường hở.

Những ký hiệu này rất quan trọng trong việc lắp ráp và sử dụng Relay trung gian đúng cách, giúp cho mạch điện tử hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn.

Ký hiệu Relay trung gian trong mạch điện

Ký hiệu Relay trung gian trong mạch điện

Xem thêm: Bảng giá Relay Mikro tại Điện Châu Á

Phân loại Relay trung gian

Hiện nay, có rất nhiều loại Relay trung gian trên thị trường với chất lượng và giá thành khác nhau. Để lựa chọn được loại phù hợp, cần xem xét mục đích sử dụng và yêu cầu kỹ thuật. Dưới đây là các loại Relay trung gian được phân loại theo ba tiêu chí: số chân, điện thế và thương hiệu.

Theo số chân

Dựa vào số chân, Relay trung gian thường được phân thành Relay trung gian 8 chân, Relay trung gian 14 chân (loại chân tròn hoặc vuông).

Phân loại Relay trung gian theo số chân

Phân loại Relay trung gian theo số chân

Theo điện thế

Relay trung gian phân loại theo điện thế thường ứng với các mức điện áp phổ biến trong công nghiệp bao gồm: Relay trung gian 12 Vdc, 24 Vdc và 220 Vac.

Theo thương hiệu

Nếu xét theo thương hiệu, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất Relay trung gian. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng, bạn có thể tham khảo một số loại Relay trung gian đến từ các thương hiệu uy tín dưới đây:

  • Relay trung gian Omron
  • Relay trung gian Idec
  • Relay trung gian Sungho
  • Relay trung gian Schneider

Có thể bạn quan tâm: Relay Bảo Vệ Quá Dòng NX204A-240A MIKRO

Địa chỉ cung cấp Relay chính hãng

Công ty TNHH TM DV Điện Châu Á là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại Relay chính hãng trên thị trường hiện nay. Với sự đa dạng về chủng loại, Điện Châu Á luôn đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm Relay của Điện Châu Á đều được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Omron, Schneider, Idec, Sungho và được bảo hành đầy đủ.

Ngoài ra, Điện Châu Á còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Công ty cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng với giá cả cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng.

Bên cạnh đó, với phương châm hoạt động “Sản phẩm chính hiệu – Giá cả cạnh tranh – Phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng”, Điện Châu Á luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng khi sử dụng các sản phẩm của công ty.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu mua các loại Relay để nhận được sản phẩm chính hãng, đảm bảo tiêu chuẩn với mức giá tốt nhất trên thị trường.

Trên đây là bài viết của Điện Châu Á đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về Relay trung gian. Hy vọng bạn có thể sử dụng thiết bị này thật hữu ích cho các công việc của mình.