Tác Dụng và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tụ Bù Công Suất Phản Kháng

Tụ bù công suất phản kháng hay còn được gọi chung là tụ bù, hoạt động với mục đích bù lại công suất phản kháng để giúp cho hệ thống lưới điện được hoạt động một cách hiệu quả và tiêu tốn ít điện năng nhất. Vậy tụ bù công suất phản kháng là gì, tại sao lại có chức năng quan trọng như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình 1. Tụ bù công suất phản kháng loại khô

1. Tụ bù công suất phản kháng là gì?

Tụ bù là hệ trong đó có 2 vật dẫn được đặt gần nhau và được phân cách bằng một lớp cách điện là dung môi. Tụ bù có tác dụng chính là tích điện trong quá trình hoạt động và phóng lại trong mạch điện.

Công suất phản kháng là năng lượng được tạo ra bởi các thành phần phản kháng trong dòng điện xoay chiều AC. Công suất phản kháng này không sinh ra công năng, không có tác dụng mà ngược lại còn gây hại cho vấn đề kinh tế và cả kỹ thuật.

Tụ bù công suất phản kháng sẽ gồm nhiều tụ bù lắp song song với tải và được điều khiển đóng ngắt một cách tự động thông qua các bộ thiết bị tụ bù như Havells, Mikro, SK…

Khi hoạt động trong mạng lưới điện, công suất phản kháng sinh ra nên cần có tụ bù để giúp nâng cao hệ số cos phi, từ đó giúp cho lưới điện hoạt động tốt và tránh bị phạt tiền theo quy định của ngành điện.

Bạn đang tìm kiếm nơi bán tụ bù chính hãng mà chưa biết mua ở đâu, trong khi trên thị trường bán rất nhiều thì Điện Châu Á là nơi mà bạn đặt niềm tin, chuyên cung cấp tụ bù uy tín và chính hãng.

Lắp đặt các tụ bù

Hình 2. Lắp đặt các tụ bù

>>> tham khảo: Tụ bù – Havells

2. Tác dụng của tụ bù công suất.

Tụ bù có tác dụng rất quan trọng trong mạng lưới điện dân dụng, được sản xuất để giúp bù lại công suất phản kháng được sinh ra, nhờ đó hỗ trợ cos phi được ổn định, cao hơn.

Tụ bù công suất sẽ hoạt động cùng với các thiết bị khác như thiết bị đóng cắt (aptomat), thiết bị điều khiển (contactor), cuộn kháng lọc sóng hài, bộ điều khiển tụ bù… Nhờ có tụ bù các thiết bị này mới có thể hoạt động hết công suất và an toàn, tránh những trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Vì công suất phản kháng được sinh ra không có công năng nên rất lãng phí và gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị khác, nhưng khi tụ bù công suất được lắp đặt, sẽ giảm đáng kể sự vô ích, giúp tiết kiệm điện năng, số tiền chi trả mỗi tháng, năm giảm mạnh và tránh được bị phạt do quy định của phía điện lực.

Tụ bù còn giúp dòng điện mát hơn do đường dây chỉ truyền tải điện cho công suất tác dụng và giúp bắt được nhiều tải hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của tụ bù công suất.

Tụ bù được lắp đặt song song với tải nằm trong tủ tụ bù, sẽ được điều khiển bằng bộ thiết bị tự động, các bộ phận này sẽ kết hợp với nhau để giúp mạng điện ổn định.

  • Bắt đầu sử dụng điện, công suất sẽ được truyền tới tải từ đó có 2 thành phần chính được sinh ra là công suất tác dụng (P) và còn lại là công suất phản kháng(Q). Phần công suất tác dụng đó tạo nên công năng hữu ích, tiêu tốn điện năng có đơn vị chính là KW và W.
  • Phần còn lại là tụ bù công suất phản kháng là công suất phản kháng mà không sinh ra công hữu ích trong quá trình biến đổi từ điện năng sang các năng lượng có ích nên cần có thiết bị để giảm tải lại đó chính là nơi tụ bù hoạt động và có đơn vị tính là KVAR và VAR.
  • Tổng của 2 công suất trên chính là công suất biểu kiến (S), mối quan hệ của chúng phụ thuộc vào nhau theo:
  • Ta có công thức sau:

P= S. cosϕ.

S2 = P2 + Q.

Từ công thức trên ta thấy, khi cos phi càng tăng thì tải sẽ sinh ra được nhiều công hơn so với bình thường, tụ bù sẽ bù vào phần công suất phản kháng lại càng giúp cho công suất tác dụng nâng cao hơn nữa.

Trên đây chính là nguyên lý hoạt động của tụ bù, Châu Á Electric cung cấp nhiều loại tụ bù tốt và chính hãng cho khách hàng, bên cạnh đó còn có đội ngũ nhân viên tư vấn giải đáp những thắc mắc nhanh nhất cho khách hàng.

4. Báo giá tủ tụ bù công suất phản kháng.

Tủ tụ bù công suất phản kháng để chứa những tụ bù và một số thiết bị khác, có tác dụng nâng cao hệ số cos phi, đáp ứng được yêu cầu về công suất của điện lực, giúp nâng cao tính mang tải cho các nguồn phát.

tủ tụ bù 4 cấp tụ khô và 12 cấp dầu

Hình 3. Tủ tụ bù 4 cấp tụ khô và tủ tụ bù 12 cấp tụ dầu

Tủ tụ bù công suất phản kháng rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày, nó được sử dụng rất rộng rãi tại các nhà máy, xí nghiệp, trường học… là nhu cầu thiết yếu nên giá cả cũng được khách hàng rất quan tâm, dưới đây là giá của một vài loại tủ tụ bù:

STT Công suất nguồn Loại tủ Đơn giá
1 5-50kW Tủ tụ bù công suất phản kháng 30kvar 4,120,000
2 50-75kW Tủ tụ bù công suất phản kháng 40kvar  5,520,000
3 Trạm biến áp 75-100 KVA Tủ tụ bù công suất phản kháng 50kvar  6,530,000
4 Trạm biến áp 150-160 KVA Tủ tụ bù công suất phản kháng 100kvar 10,230,000

>>> xem thêm: Bảng báo giá tụ bù hạ thế Mikro loại dầu vuông mới nhất 2021