Hồ Quang Điện Là Gì? Quá Trình Phát Sinh, Ứng Dụng Và Tác Hại

Hiện tượng hồ quang điện là gì? Tại sao chúng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng? Đây là một quá trình giải phóng điện tự lực trong môi trường chất khí. Hầu hết, mọi người đều đã từng biết đến hồ quang điện. Tuy nhiên, ít ai có thể hiểu rõ những tác hại của hiện tượng. Nhằm giúp khách hàng hiểu biết thêm về hồ quang điện, Điện Châu Á sẽ tổng hợp và liệt kê những thông tin liên quan sau đây. 

Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện được xem là một quá trình giải phóng điện tự lực trong môi trường khí chất có áp suất thấp hoặc vừa và làm ở hai cực có hiệu điện thế không lớn. Trên thực tế, hồ quang điện là một dạng plasma được tạo ra qua sự trao đổi liên tục về diện tích. 

Hồ quang điện là gì

Dòng điện chạy qua khí giữa hai cực chủ yếu là những hạt electron, nó đi từ cathode đến anode. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng có một dòng ion dương chạy. Các hạt electron và ion âm tới tiếp xúc trực tiếp với anot làm cho anot nóng lên, nhiệt độ có thể lên đến 3.500°C. Nhờ có nhiệt độ cao ở 2 đầu cực, người ta thường sử dụng hồ quang điện để hàn điện. Đặt ở mỗi cực của hồ quang điện một tấm kim loại cần hàn, cách hàn này còn được gọi là que hàn.

Có thể bạn quan tâm: Aptomat Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng, Phân Loại, Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc

Nguyên nhân gây ra hồ quang điện

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hồ quang điện. Trong đó nguyên nhân chính là do khi một số người dây dẫn điện các sự cố xảy ra chảy qua chúng. Khi xuất hiện hiện trạng trên, quá trình ion hóa không khí có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau tác động. Các yếu tố như sự khác biệt về tiềm năng sức cẩn thận, cho phép dòng điện chạy qua khe hở không khí giữa các dây dẫn.  

Một số nguyên nhân khác như:

 • Kỹ thuật lắp đặt thiết bị công cụ điện không đúng cách
 • Không được trang bị kiến thức kỹ càng về an toàn điện
 • Sử dụng những thiết bị điện bị hư hỏng

Nguyên nhân gây ra hồ quang điện

 • Do bất cẩn hoặc tai nạn ngoài ý muốn
 • Thiết bị dính nhiều bụi bẩn và mảnh vụn hoặc bị ăn mòn
 • Kết nối điện giữa các bộ phận lỏng lẻo
 • Kỹ thuật cắt điện không an toàn, hư hỏng, tạo khe hở
 • Để thiết bị điện tiếp xúc trong nước hoặc trong môi trường chất lỏng khác

Ứng dụng của hồ quang điện

Với những đặc tính của hồ quang điện, chúng đặc biệt mang lại lợi ích khi sử dụng trong những lĩnh vực như hàn điện, luyện thép,… Hồ quang điện sẽ được duy trì cháy ổn định giúp hàn gắn lại những thiết bị bị tách rời hoặc lắp lại những chỗ trống trên tấm kim loại. 

Hơn nữa, hồ quang điện còn được ứng dụng trong ngành cơ khí và ngành chế tạo máy móc, lò luyện phôi nhiệt, nấu kim loại,…

Xem thêm: MCB Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng, Phân Loại Và Nguyên Lý Hoạt Động Của MCB

Tác hại của hồ quang điện

Ảnh hưởng tới các thiết bị điện

Hồ quang điện gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị điện, đặc biệt nó có thể làm hư hỏng hay phá hủy chúng. Dẫn đến tình trạng trên chính là sự thay đổi đột ngột của điện áp, làm ngắn mạch hệ thống cục bộ. 

Hồ quang điện sẽ làm cho các tiếp điểm động lực bị đánh mòn gây hỏng hóc dưới nền nhiệt tăng cao. Điều này bắt buộc khách hàng, doanh nghiệp phải thay thế các thiết bị đóng các hàng năm và gây ra nhiều khó khăn cho người dùng. 

Ảnh hưởng tới con người

Hiện tượng hồ quang điện thể dẫn đến cháy nổ, hỏa hoạn, tiếp đến vật chất và tính mạng của con người. Tia hồ quang điện có thể khiến các tế bào niêm mạc mắt chết, đau mắt hàn, làm chết các tế bào ngoài da gây bong da mặt.

Cách phòng chống

Khách hàng có thể áp dụng những biện pháp sau để ngăn ngừa những rủi ro do hồ quang điện gây ra:

 • Khử năng lượng điện trên các thiết bị làm việc và con người
 • Sử dụng các thiết bị công nghệ giá đỡ từ xa để vận hành bộ ngắt mạch từ bên ngoài ranh giới hồ quang

Cách phòng chống

 • Thiết kế hệ thống điện và điều khiển đạt tiêu chuẩn an toàn
 • Nâng cao nhận thức về những rủi ro giang hồ quang điện gây ra
 • Trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết

Xem thêm: An toàn điện là gì? Nguyên tắc an toàn khi lắp đặt và sử dụng điện

Thiết bị chống hồ quang điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, ngăn chặn ảnh hưởng của hồ điện quang, bạn nên trang bị những thiết bị và vật dụng chống hồ điện quang. Các vật dụng chống hồ quang điện là: 

 • Bộ quần áo
 • Găng tay
 • Mũ trùm

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều thiết bị chống hồ điện quang khác tại website của Điện Châu Á. Đây là đơn vị chuyên cung cấp những mặt hàng, thiết bị điện cao cấp, chính hãng và giá rẻ trên thị trường. 

Thông qua bài viết trên, hy vọng khác sẽ hiểu rõ khái niệm “Hồ điện quang là gì?”. Đồng thời, nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm chống hồ quang điện, hãy liên hệ ngay với Điện Châu Á để được tư vấn nhé.