Dây Dẫn Điện Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Các Lỗi Khi Sử Dụng

Dây dẫn điện là gì? Dây dẫn điện là thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống và sản xuất con người. Nó có nhiệm vụ mang đến nguồn điện cho con người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Chính vì thế, bài viết dưới đây Điện Châu Á sẽ giúp khách hàng liệt kê những thông tin chi tiết về dây dẫn điện.

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống điện. Nó là vật dẫn cho phép dòng điện di chuyển qua lại theo một hoặc nhiều hướng khác nhau. Dẫn điện có dạng hình trụ, gồm một hạt nhiều lõi kim loại được bọc lại bởi lớp vỏ nhựa PVC. 

Dây dẫn điện là gì

Nó có nhiệm vụ truyền tải điện năng đến các thiết bị điện trong nhà, xí nghiệp,…. Dây dẫn điện giúp đảm bảo và cung cấp năng lượng điện liên tục cho quá trình hoạt động của thiết bị điện.

Có thể bạn quan tâm: Dây Cáp Điện Là Gì? Cấu Tạo Và Phân Loại Dây Cáp Điện

Cấu tạo của dây dẫn điện

Dây dẫn điện được cấu tạo thành bởi ba bộ phận: lõi dây, lớp cách điện và vỏ dây điện.

 • Lõi dây: Là bộ phận quan trọng, nó được làm bằng các kim loại mềm. Những kim loại này có khả năng uốn dẻo dễ dàng, cụ thể là nhôm hoặc đồng. Bên ngoài lõi dây sẽ được mạ một lớp mỏng cách điện. Chức năng chính của bộ phận này là truyền tải năng lượng đến các thiết bị điện.
 • Lớp cách điện: Bộ phận này thường là chất liệu nhựa dẻo PVC, PE hoặc nhựa XLPE. Trong số đó, nhựa dẻo PVC là vật liệu được dùng sản xuất nhiều nhất nhờ sở hữu những đặc tính tốt, mềm dẻo và chập cháy tốt.
 • Vỏ dây dẫn điện: Đây là bộ phận ngoài cùng, có chức năng bảo vệ lõi dây. Trên phần vỏ dây, nhà sản xuất thường in thông tin về lõi dây, loại dây, nhà sản xuất và thời gian sản xuất, kích thước dây.

Ứng dụng của dây dẫn điện

Ứng dụng của dây dẫn điện

Dây dẫn điện được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Với chức năng truyền tải năng lượng điện, dây dẫn điện được xem như là huyết mạch của hệ thống điện. Nó có nhiệm vụ truyền tải năng lượng điện từ trạm biến áp đến các thiết bị điện, nhà máy sản xuất,…

Xem thêm: Hướng Dẫn Quy Trình Nối Dây Dẫn Điện An Toàn, Đúng Kỹ Thuật

Phân loại các loại dây điện

Dây điện gồm rất nhiều loại với những đặc điểm, tính chất khác nhau. Chúng được phân loại dựa trên nhiều yếu tố như tiết diện, lõi dân, hình dạng,…

Phân loại dây dẫn điện theo lõi dẫn: 

 • Dây dẫn điện có lõi dẫn cứng
 • Dây dẫn điện có lõi dẫn mềm

Phân loại dây điện theo số lõi dẫn:

 • Dây dẫn điện đơn
 • Dây dẫn điện đôi
 • Dây dẫn điện xoắn

Phân loại dây dẫn theo tiết diện:

 • Dây dẫn có lõi tiết diện lõi Cu/PVC 1x… mm2
 • Dây có tiết diện lõi Cu/PVC/PVC 2x… mm2
 • Dây dẫn có tiết diện lõi Cu/PVC/PVC 3x… mm

Phân loại dây dẫn theo hình dạng vỏ bọc:

 • Dây dẫn điện có dạng hình oval
 • Dây dẫn điện dạng bọc tròn

Dây điện đơn (dây dẫn điện 1 lõi): Là loại dây dẫn gồm 1 lõi được làm từ đồng hoặc nhôm. Dây có tiết diện nhỏ, khả năng truyền năng lượng điện thấp. 

Dây điện đôi: Là loại dây dẫn gồm 2 lõi dây và được cách điện với nhau. Nó được ứng dụng nhiều trong việc truyền tải điện năng cho tủ lạnh, đèn chiếu sáng.

Dây dẫn điện xoắn mềm: Là loại dây dẫn gồm 2 hay nhiều lõi dây được cách điện với nhau. Nó có khả năng cách nhiệt và đàn hồi tốt. 

Dây điện xoắn lò xo: Chúng có độ mềm dẻo cao và được chia thành nhiều loại như: dây dẫn điện 3×2.5, dây dân điện 4, dây dẫn điện 5, dây dẫn điện 6, dây dẫn điện 8.

Xem thêm: Phân Biệt Dây Dẫn Điện Và Dây Cáp Điện

Các lỗi khi sử dụng dây dẫn điện

Các lỗi khi sử dụng dây dẫn điện

Trong quá trình sử dụng dây dẫn điện, khách hàng sẽ thường gặp phải những trường hợp sau:

Cả hai dây điện đều đỏ

Nếu phát hiện dây điện bị đỏ 2 đầu, chúng ta phải làm gì? Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta có thể:

 • Khách hàng có thể tìm mẫu dây bị hở hoặc đứt. Sau đó, tiến hành nối chúng lại là có thể sử dụng bình thường. 
 • Tuy nhiên, việc nối dây điện rất nguy hiểm, khách hàng nên mời thợ điện giúp đỡ. 

Dây điện bị nóng

Dây điện bị nóng là tình trạng gặp thường xuyên trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do dây dẫn điện kém chất lượng và bị sụt áp. 

Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài, nó sẽ làm cho các thiết bị kết nối bị hư hỏng, giảm tuổi thọ. Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này là thay thế loại dây dẫn điện bằng loại có chất lượng tốt hơn. 

Hy vọng với những thông tin trên, có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về “dây dẫn điện là gì”. Nếu khách hàng cần tư vấn hoặc có nhu cầu mua dây dẫn điện, hay liên hệ ngay với Điện Châu Á nhé.