Hướng Dẫn Cách Sửa Bóng Đèn LED Bị Hỏng Tại Nhà Đơn Giản

Đèn LED là một thiết bị chiếu sáng được sử dụng khá phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh những hư hỏng. Hôm nay, hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu cách sửa bóng đèn LED bị hỏng tại nhà đơn giản nhé!

Đèn LED là gì?

Đèn LED là loại đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED (Light Emitting Diode). Đèn LED có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các loại đèn chiếu sáng khác lên đến 50.000 giờ. Chúng có khả năng chuyển hóa 90% nhiệt năng thành quang năng, hạn chế sự tỏa nhiệt ra bên ngoài đồng thời tăng chất lượng của nguồn sáng.

Đèn LED là gì

Đèn LED được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng và trang trí tại các hộ gia đình hoặc các công trình kiến trúc khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Đèn LED dây là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng

Nguyên lý hoạt động

Đèn LED hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ bán dẫn. Trong khối bán dẫn sẽ có 2 cực loại P và loại N. Khối bán dẫn P được thiết kế chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương, khi tiến hành ghép vào khối bán dẫn N thì các lỗ trống này có xu hướng chuyể động khuếch tán sáng khối N. Cùng lúc đó, khối P lại nhận thêm các điện tử mang điện tích âm từ khối N. Kết quả là khối P sẽ tích điện âm, khối N tích điện dương. Ở vị trí tiếp giáp của 2 cực,  một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau, chúng sẽ có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa.

Quá trình này làm giải phóng năng lượng dưới sáng ánh sáng. Tùy vào chất liệu bán dẫn mà màu sáng đèn sẽ khác nhau.

Cách Sửa Bóng Đèn LED

Cách sửa bóng đèn LED tại nhà

Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những hư hỏng có thể xảy ra, bạn có thể tham khảo những cách sử đèn LED trong những sự cố cụ thể bên dưới đây.

Cách sửa đèn LED không sáng

Khi đã cung cấp dòng điện cho đèn, nhưng đèn LED vẫn không sáng thì bạn có thể thực hiện lần lượt các bước sau:

– Ngắt nguồn điện và tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra.

– Kiểm tra bộ nguồn driver của bóng đèn có hoạt động không. Nếu không thì cần thay một bộ nguồn khác còn nếu bộ nguồn driver vẫn hoạt động bình thường thì đèn LED đang bị hỏng.

– Quan sát đèn LED nếu phát hiện có màu đen ở tim đèn và khi cạo ra nhìn thấy muội than thì đèn đã bị cháy và cần được thay mới.

– Một nguyên nhân nữa có thể làm cho đèn không sáng là bởi mạch điện được lắp theo kiểu 3 đèn LED song song nối tiếp với 3 đèn LED song song khác. Việc nối mạch điện nối tiếp sẽ làm cho một cụm không có dòng điện chạy qua. Trong trường hợp này bạn có thể xử lý bằng cách chập hai chân của đèn LED hỏng lại. Dùng dây đồng và hàn để thực hiện quy trình nối 2 chân của cụm đèn.

Cách sửa bóng đèn LED bị nhấp nháy

Khi phát hiện đèn LED sáng nhấp nháy bạn có thể kiểm tra theo các bước sau:

– Kiểm tra nguồn điện có ổn định không vì dòng điện không ổn định sẽ làm cho đèn sáng nhấp nháy. Bạn có thể sử dụng ổn áp để đưa nguồn điện 220V thông dụng về nguồn điện một chiều ổn định đồng thời giúp đèn hoạt động đúng công suất.

– Kiểm tra bộ nguồn driver có đang hoạt động tốt hay không, nếu bộ nguồn đang hư hỏng thì cần thay mới bộ nguồn để có thể đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

– Kiểm tra bộ tản nhiệt có chất lượng đảm bảo không, cần thay thế hoặc cải thiện chúng để có thể tăng hiệu quả chiếu sáng của đèn, giúp đèn chiếu sáng ổn định hơn.

Xem thêm: Cách chọn đèn trang trí phòng khách hiện đại và thẩm mỹ

Cách sửa đèn LED hỏng chip

Cách sửa bóng đèn LED sáng yếu

Đèn LED sáng yếu có thể là do bị quá tải dòng điện. Bạn có thể xử lý bằng cách tách hệ thống chiếu sáng thành một mạch điện riêng biệt để giảm tải của mạch đèn, giúp đèn đạt được hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất.

Mẹo sử dụng đèn LED

Để có thể sử dụng đèn LED một cách hiệu quả và lâu dài, bạn nên chọn mua đèn tại những điểm bán uy tín, có chất lượng đảm bảo. Ngoài ra khi lắp đặt cũng cần tính toán kĩ vị trí phù hợp sao cho vừa tiết kiệm điện năng, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng cụ thể của gia đình.

Mẹo sử dụng đèn LED

Trên đây là tổng hợp cách sửa đèn LED bị hỏng tại nhà đơn giản, nhanh chóng mà Điện Châu Á chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 0918.39.30.93 để được tư vấn nhé.