Điện 3 Pha Là Gì? Cấu Tạo – Nguyên Lý Hoạt Động Và Lợi Ích Khi Sử Dụng

Điện 3 pha là loại dòng điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay, phù hợp với những thiết bị cần điện năng lớn. Nó giúp giải quyết các vấn đề tiêu hao điện năng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa biết rõ về loại dòng điện này. Chính vì thế, Điện Châu Á sẽ liệt kê toàn bộ thông tin chi tiết về điện 3 pha qua bài viết dưới đây. 

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 Pha Là Gì

Điện 3 pha (Three – phase current) là dòng điện được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp và đời sống hàng ngày. Cụm từ “3 pha” chỉ số lượng dây nóng có trong dòng điện

Dòng điện 3 pha gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có nghĩa là, 3 nguồn điện 1 pha sẽ chạy song song với 1 dây trung tính. Các dây nóng và lạnh được nối với nhau theo hình tam giác hoặc ngôi sao. Ba nguồn điện 1 pha phải cùng tần số, cùng biên độ và lệch nhau khoảng ⅓ chu kỳ hoặc 120°.

Xem thêm: Dòng Điện 1 Chiều Là Gì – Cách Đo Dòng Điện 1 Chiều

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động điện 3 pha

Cấu tạo

Dòng điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn so với dòng điện 1 pha. Cấu tạo gồm: Nguồn điện, dây dẫn và các tải 3 pha. Để tạo nguồn điện 3 pha, ta cần sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha, gồm: 

 • Phần tĩnh hay còn gọi là stator, gồm 3 cuộn AX, BY, CZ, có lõi xẻ rãnh. Mỗi rãnh sẽ được đặt 3 dây quấn, lệch nhau 120° và cùng số vòng dây.
 • Phần quay rotor là nam châm điện, có 2 cực là N và S. 

Nguyên lý hoạt động

Khi nam châm quay với vận tốc không đổi, từ trường sẽ lần lượt quét qua các dây quấn. Và tiếp tục cảm ứng vào trong dây quấn. Lúc này, sức điện động sẽ xoay chiều cùng tần số, biên độ và lệch nhau khoảng 1/3 chu kỳ hoặc 120 độ. 

Phân biệt giữa dòng điện 1 pha, điện 2 pha và điện 3 pha

Tiêu chí Điện 1 pha Điện 2 pha Điện 3 pha
Định nghĩa Là dòng điện gồm một dây nóng và một dây lạnh. Là dòng điện có hai dây nóng và không có dây lạnh. Dòng điện gồm ba dây nóng và một dây lạnh.
Hiệu điện thế (áp dụng tại Việt Nam) Mức hiệu điện thế giữa hai đầu dây của dòng điện 1 pha là 220V Tuy hai đầu dây đều là dây nóng nhưng vẫn tạo ra hiệu điện thế 220V Mức hiệu điện thế của dòng điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam là 380V/3F
Ứng dụng Được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị gia đình, sinh hoạt, những thiết bị ít tiêu hao năng lượng Áp dụng cho những thiết bị sử dụng dòng điện 1 pha Phù hợp với các thiết bị sản xuất công nghiệp, thiết bị tiêu hao năng lượng lớn

Lợi ích khi sử dụng điện 3 pha?

Lợi ích khi sử dụng điện 3 pha

Dòng điện 3 pha mang lại cho người dùng những lợi ích nhất định như:

 • Có tính năng vượt trội hơn dòng điện 1 pha
 • Truyền tải điện năng tiết kiệm, tối ưu chi phí sử dụng điện
 • Cấu tạo đơn giản, lắp đặt dễ dàng
 • Phù hợp với đa dạng thiết bị điện, từ thiết bị dân dụng đến thiết bị công nghiệp

Xem thêm: Dòng Điện Xoay Chiều Là Gì – Cách Đo Dòng Điện Xoay Chiều

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh những thông tin chính trên, Điện Châu Á sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan sau:

Điện 3 pha bao nhiêu vôn?

Mức hiệu điện thế của điện 3 pha ở mỗi quốc gia là khác nhau. Cụ thể, mức hiệu điện thế ở Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản như sau: 

 • Việt Nam: Áp dụng mức 380V/3F
 • Mỹ: Áp dụng mức 220V/3F
 • Nhật Bản: Áp dụng mức 200V/3F

Điện 3 pha có mấy dây?

Điện 3 pha gồm 4 dây, trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. 

Điện 3 pha bao nhiêu ampe? Điện ba pha bao nhiêu kw?

Làm thế nào để đo được cường độ dòng điện và công suất của dòng điện 3 pha? Khách hàng có thể sử dụng công thức sau để đo cường độ dòng điện 3 pha:

I = U/R

Trong đó: 

 • I là cường độ dòng điện, đơn vị tính là ampe (A)
 • U là hiệu điện thế, mức hiệu điện thế cụ thể của dòng điện 3 pha là 380V. Đơn vị tính là Volt (V)
 • R là điện trở, đơn vị tính là Ohm

Điện 3 pha bao nhiêu ampe

Để tính được công suất, bạn có thể sử dụng công thức sau:

P = √3 x U x I x Cos(Φ)

 Trong đó: 

 • P là công suất, đơn vị là KW
 • U là hiệu điện thế
 • I là cường độ dòng điện 3 pha
 • Cos(Φ) là 1 hoặc 0,8

Xem thêm: Đồng Hồ Ampe Kế Là Gì? Nguyên Lý Làm Việc, Ứng Dụng, Phân Loại Và Bảng Giá

Điện 3 pha có nguy hiểm không?

Mọi thứ liên quan đến dòng điện đều nguy hiểm đến người dùng. Vì vậy, khách hàng khẳng định tổng trọng trong việc sử dụng các thiết bị điện. Đặc biệt hơn, dòng điện 3 pha có số vôn là 380V, cao hơn nhiều so với những dòng điện khác. Chính vì thế, mức độ nguy hiểm của nó cũng cao hơn. Vì vậy, khách hàng nên cẩn trọng trong việc sửa chữa, lắp đặt và sử dụng dòng điện 3 pha. 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về dòng điện 3 pha. Hi vọng thông qua bài viết, có thể giúp khách hàng nắm rõ thông tin hơn về loại dòng điện này. Ngoài ra, nếu khách hàng còn thắc mắc về sản phẩm hoặc các vật dụng điện liên quan, hãy liên hệ ngay với Điện Châu Á để được hỗ trợ.