Đồng Hồ Ampe Kế Là Gì? Nguyên Lý Làm Việc, Ứng Dụng, Phân Loại Và Bảng Giá

Đồng hồ Ampe kế là một thiết bị điện khá phổ biến trong cuộc sống tuy nhiên theo thực tế thì vẫn còn nhiều người khá mơ hồ về thiết bị đo lường này. Trong bài viết dưới này thì Điện Châu Á sẽ giúp bạn biết được những thông tin cơ bản về đồng hồ ampe kế để bạn biết được thiết bị này được thiết kế và hoạt động như thế nào và có những loại đồng hồ ampe nào phổ biến nhất hiện nay.

Đồng hồ ampe kế là gì?

Đồng hồ ampe kế hay còn được biết đến với tên gọi khác là ampe kế, là công cụ dùng để đo lường dòng điện cụ thể và giá trị đo của thiết bị được ký hiệu là A (Ampe)

đồng hồ ampe kế

Hay nói một cách khác thì ampe là đơn vị đo dòng điện nên ampe kế sẽ là dụng cụ để đo dòng điện hay đồng hồ đo ampe.

Nguyên lý làm việc

Thiết bị này khi hoạt động phải đảm bảo 2 yêu cầu là điện trở và điện kháng cảm ứng thấp. Chính vì thế mà đồng hồ đo ampe kế phải được mắc nối tiếp với nhau. Nếu mắc song song thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng ngắn mạch và gây cháy thiết bị khi xuất hiện dòng điện cao.

Thường thì 1 đồng hồ đo ampe hoàn hảo cần có trở kháng kèm bằng 0. Điều này sẽ giúp điện áp rơi đạt mức 0. Khi đó thì công suất tổn thất dụng cụ cũng sẽ bằng 0. Tuy nhiên sẽ rất khó để có được đồng hồ đo ampe lý tưởng trong điều kiện sử dụng thực tế.

Các loại đồng hồ đo ampe

Đồng hồ ampe sẽ được phân loại dựa vào 2 yếu tố: dòng điện và thiết kế của chúng

– Xét về thiết kế: có 4 loại

+ Đồng hồ đo ampe cuộn dây: thiết kế chuyển động vĩnh cửu, nó chỉ được dùng để đo dòng điện một chiều

+ Đồng hồ đo ampe sắt trung tính năng chuyển động có thể đo được cho cả dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều

+ Đồng hồ đo ampe đo điện dùng cho việc đo dòng điện một chiều và xoay chiều

+ Đồng hồ đo ampe chỉnh lưu dùng để đo dòng điện xoay chiều

Phân loại

Tuy nhiên thì theo chúng ta thương thấy 1 kiểu đồng hồ ampe gắn trên mặt tủ điện và 1 kiểu đồng hồ điện tử cầm tay dùng để đo dòng điện. Nhưng các loại trên cũng được phân thành ba loại được dùng phổ biến nhất hiện nay:

Đồng hồ đo ampe kế can thiệp

Đây là đồng hồ có nguyên lý hoạt động là khi bạn đo dòng điện chạy qua dây dẫn điện , thiết bị này sẽ được mắc nối tiếp với dây dẫn điện và các ampe kế can thiệp đều sẽ tiêu thụ một hiệu điện thế nhỏ trong mạch điện mắc nối tiếp

Đồng hồ đo ampe kế không can thiệp

Đây là ampe kế sẽ thường được thấy trên các mặt của tủ điện, việc sử dụng đồng hồ đo loại này sẽ giúp đảm bảo độ an toàn cho mạch điện mỗi khi tiến hành đo dòng điện.

Ampe kế kìm

Ampe kế kìm sẽ có cấu tạo với kiểu dáng nhỏ gọn, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc cầm tay kiểm tra mạch điện ở nhiều nơi. Hiện nay đồng hồ đo loại này được sử dụng nhiều ngoài việc đo dòng điện thì còn có thể đo tần suất và cả hiệu điện thế.

Đồng hồ ampe kế khác gì so với đồng hồ volt kế

Đồng hồ đo ampe kế chỉ được dùng cho việc đo dòng điện chứ không dùng để đo điện áp. Vì thực tế hiệu điện thế và dòng điện là 2 đại lượng khác biệt nhau hoàn toàn.

Chính như thế đồng hồ ampe chỉ dùng để đo dòng điện và đồng hồ volt kế chỉ sử dụng cho việc đo hiệu điện thế.

Ứng dụng

Đồng hồ đo ampe kế có nhiều ứng dụng khác nhau trong thực tế, có thể kể đến như sau:

  • Được dùng phổ biến trong hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp
  • Ampe kế dùng đo dòng điện trong các toà nhà để đảm bảo được sự ổn định, hạn chế các sự cố xảy ra do dòng điện quá thấp hoặc quá cao.
  • Đồng hồ đo ampe được lắp trên bề mặt các tủ điện công nghiệp đo các dòng điện thứ cấp
  • Ampe kế cũng được sử dụng với vai trò như cặp nhiệt điện để có thể kiểm tra nhiệt độ
  • Đồng hồ này cũng được sử dụng nhiều trong các công ty chuyển sản xuất thiết bị đo đạc để kiểm tra chức năng của những thiết bị này.
  • Với các thợ điện sẽ dùng đồng hồ để kiểm tra và phát hiện lỗi xuất hiện trong mạch điện dân dụng hay công nghiệp.

Bảng giá đồng hồ Ampe kế

Vừa rồi là một số thông tin về đồng hồ ampe kế mà Điện Châu Á muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp đồng hồ ampe kế giá tốt và các phụ kiện vỏ tủ điện thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0918 39 30 93