Dòng Điện Xoay Chiều Là Gì – Cách Đo Dòng Điện Xoay Chiều

Dòng điện xoay chiều là dòng điện rất quen thuộc, được dùng trong sinh hoạt hàng ngày và sản xuất của chúng ta. Nhưng vì sao dòng điện này được gọi là dòng điện xoay chiều? Cách đo dòng điện xoay chiều? Ứng dụng của dòng điện này và cách phân biệt với dòng điện một chiều là gì? Hãy cùng Điện Châu Á đi tìm hiểu để có thêm thông tin tin tức về dòng điện chúng ta thường dùng.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc tư các máy phát điện xoay chiều. Các đồ dùng điện quen thuộc với chúng ta thường sử dụng nguồn điện xoay chiều: máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh …

Ký hiệu dòng điện xoay chiều là AC (Alternating Curent)dòng điện xoay chiều

Cách đo điện áp xoay chiều

Đo điện áp xoay chiều là cách để ta biết dòng điện đó có mạnh hay không hoặc để xử lý vấn đề kỹ thuật. Các bước đo điện áp xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Bước 1. Xoay nút quay sang ṽ. Một số đồng hồ vạn năng cũng có vạch mṽ. Nếu điện áp trong mạch không xác định, hãy đặt phạm vi ở cài đặt điện áp cao nhất và đặt nút xoay trên ṽ.

Lưu ý: Hầu hết các đồng hồ vạn năng đều bật nguồn ở chế độ Tự động thay đổi. Điều này tự động chọn phạm vi đo lường dựa trên điện áp dòng điện.

Bước 2: Đầu tiên cắm dây đen vào giắc COM.

Bước 3: Tiếp theo, cắm dây dẫn màu đỏ vào giắc VΩ. Khi hoàn tất, khi rút ra theo chiều ngược lại: đỏ trước, sau đó đen.

Bước 4: Nối dây đo vào mạch: dây đen trước tiên, dây đỏ tiếp theo.

Lưu ý: điện áp xoay chiều không phân cực.

Chú ý: Không để ngón tay chạm vào đầu chì. Không cho phép các mẹo liên hệ với nhau.

Bước 5: Đọc số đo trên màn hình. Khi hoàn thành, bỏ chì đỏ trước, chì đen thứ hai.

dòng điện xoay chiều

Dòng điện 1 chiều thì tần số bằng bao nhiêu ?

Tần số của dòng điện xoay chiều (ký hiệu là F) là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây. Tần số dòng điện xoay chiều tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới là 50Hz. Ký hiệu 220V-50Hz. Dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế 220V và tần số 50Hz nhưng trên một số thiết bị có ghi 50/60Hz.

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Cũng tương tự như dòng điện một chiều, tác dụng dòng điện xoay chiều cũng có tác động nhiệt, phát sáng, tác động từ. Một điểm khác với dòng điện một chiều là đối với dòng điện xoay chiều, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều.

Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt là một trong những tác dụng đầu tiên phải đề cập của dòng điện xoay chiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc để dễ hình dung. Chúng ta sẽ cảm nhận được nhiệt lượng từ bóng đèn khi nó hoạt động. Đây chính là tác dụng nhiệt, một số sản phẩm khác của tác dụng nhiệt có ích cho đời sống phải kể đến như: bàn ủi, lò sưởi điện,…

Tác dụng quang

Minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều là các loại bóng đèn phát sáng như: bóng đèn bút thử điện, bóng đèn dây tóc, bút đèn bút thử điện,…

Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều rất dễ dàng nhận biết khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Khi cuộn dây hút đinh sắt vào, chính là biểu hiện của tác dụng từ.

Ngoài ra, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi khi dòng điện đổi chiều.

dòng điện xoay chiều

Điểm khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều là dòng điện không có sự thay đổi theo thời gian và theo một hướng cố định. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều cũng có những ứng dụng và biểu hiện khác nhau dễ phân biệt như:

dòng điện xoay chiều

  • Các nhà máy phát điện và các loại máy phát điện sản xuất ra dòng điện xoay chiều mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày, vì dòng điện này dễ truyền tải đi xa. Điều này giúp cho những vùng quê xa nhà máy vẫn có thể có nguồn điện sử dụng. Khác với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều đều được sản xuất từ: ắc quy, pin và năng lượng mặt trời… nên thường không truyền tải điện đi xa vì có thể mất rất nhiều năng lượng.
  • Dòng điện một chiều có tần số trực tiếp bằng 0 nên chỉ có thể chảy theo một hướng nhất định. Ngược lại, nguồn phát dòng điện xoay chiều thường có tần số là 50Hz và 60Hz, nên có thể đảo ngược
  • Một điểm dễ phân biệt hơn là các bản vẽ mạch điện, hầu như các dạng sóng biểu thị dòng điện một chiều là một đường thẳng. Trong khi đó, điện xoay chiều lại được thể hiện dưới dạng đa dạng như dạng hình sin, hình tam giác, hình vuông và hình thang.