Dòng Điện Xoay Chiều Là Gì – Cách Đo Dòng Điện Xoay Chiều

Dòng điện xoay chiều là dòng điện rất quen thuộc, được dùng trong sinh hoạt hàng ngày và sản xuất của chúng ta. Nhưng vì sao dòng điện này được gọi là dòng điện xoay chiều? Cách đo dòng điện xoay chiều? Ứng dụng của dòng điện này và cách phân biệt với dòng điện một chiều là gì? Hãy cùng Điện Châu Á đi tìm hiểu để có thêm thông tin tin tức về dòng điện chúng ta thường dùng.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc tư các máy phát điện xoay chiều. Các đồ dùng điện quen thuộc với chúng ta thường sử dụng nguồn điện xoay chiều: máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh,…

Ký hiệu dòng điện xoay chiều là AC (Alternating Curent)dòng điện xoay chiều

Cách đo điện áp xoay chiều

Đo điện áp xoay chiều là cách để ta biết dòng điện đó có mạnh hay không hoặc để xử lý vấn đề kỹ thuật. Các bước đo điện áp xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Bước 1. Xoay nút quay sang ṽ. Một số đồng hồ vạn năng cũng có vạch mṽ. Nếu điện áp trong mạch không xác định, hãy đặt phạm vi ở cài đặt điện áp cao nhất và đặt nút xoay trên ṽ.

Lưu ý: Hầu hết các đồng hồ vạn năng đều bật nguồn ở chế độ Tự động thay đổi. Điều này tự động chọn phạm vi đo lường dựa trên điện áp dòng điện.

Bước 2: Đầu tiên cắm dây đen vào giắc COM.

Bước 3: Tiếp theo, cắm dây dẫn màu đỏ vào giắc VΩ. Khi hoàn tất, khi rút ra theo chiều ngược lại: đỏ trước, sau đó đen.

Bước 4: Nối dây đo vào mạch: dây đen trước tiên, dây đỏ tiếp theo.

Lưu ý:

  • Điện áp xoay chiều không phân cực.
  • Không để ngón tay chạm vào đầu chì. Không cho phép các mẹo liên hệ với nhau.

Bước 5: Đọc số đo trên màn hình. Khi hoàn thành, bỏ chì đỏ trước, chì đen thứ hai.

dòng điện xoay chiều

Dòng điện 1 chiều thì tần số bằng bao nhiêu ?

Tần số của dòng điện xoay chiều (ký hiệu là F) là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây. Tần số dòng điện xoay chiều tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới là 50Hz. Ký hiệu 220V-50Hz. Dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế 220V và tần số 50Hz nhưng trên một số thiết bị có ghi 50/60Hz.

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Cũng tương tự như dòng điện một chiều, tác dụng dòng điện xoay chiều cũng có tác động nhiệt, phát sáng, tác động từ. Một điểm khác với dòng điện một chiều là đối với dòng điện xoay chiều, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều.

Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt là một trong những tác dụng đầu tiên phải đề cập của dòng điện xoay chiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc để dễ hình dung. Chúng ta sẽ cảm nhận được nhiệt lượng từ bóng đèn khi nó hoạt động. Đây chính là tác dụng nhiệt, một số sản phẩm khác của tác dụng nhiệt có ích cho đời sống phải kể đến như: bàn ủi, lò sưởi điện,…

Tác dụng quang

Minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều là các loại bóng đèn phát sáng như: bóng đèn bút thử điện, bóng đèn dây tóc, bút đèn bút thử điện,…

Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều rất dễ dàng nhận biết khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Khi cuộn dây hút đinh sắt vào, chính là biểu hiện của tác dụng từ.

Ngoài ra, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi khi dòng điện đổi chiều.

dòng điện xoay chiều

Điểm khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều là dòng điện không có sự thay đổi theo thời gian và theo một hướng cố định. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều cũng có những ứng dụng và biểu hiện khác nhau dễ phân biệt như:

dòng điện xoay chiều

  • Các nhà máy phát điện và các loại máy phát điện sản xuất ra dòng điện xoay chiều mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày, vì dòng điện này dễ truyền tải đi xa. Điều này giúp cho những vùng quê xa nhà máy vẫn có thể có nguồn điện sử dụng. Khác với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều đều được sản xuất từ: ắc quy, pin và năng lượng mặt trời… nên thường không truyền tải điện đi xa vì có thể mất rất nhiều năng lượng.
  • Dòng điện một chiều có tần số trực tiếp bằng 0 nên chỉ có thể chảy theo một hướng nhất định. Ngược lại, nguồn phát dòng điện xoay chiều thường có tần số là 50Hz và 60Hz, nên có thể đảo ngược
  • Một điểm dễ phân biệt hơn là các bản vẽ mạch điện, hầu như các dạng sóng biểu thị dòng điện một chiều là một đường thẳng. Trong khi đó, điện xoay chiều lại được thể hiện dưới dạng đa dạng như dạng hình sin, hình tam giác, hình vuông và hình thang.

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng điện khi lắp đặt trong mạch điện thì sẽ có hai dây được kết nối với nguồn điện. Lúc đó, cường độ dòng điện trên mạch sẽ thay đổi nhiều lần tùy theo tần số của nguồn điện. Hiện nay, trong nhiều hộ gia đình sẽ thường dùng loại dòng điện xoay chiều 1 pha gồm 2 dây là dây pha và dây trung tín.

Vậy ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha là được sử dụng trong điện dân dụng, sinh hoạt gia đình. Dòng điện này phù hợp để sử dụng cho các thiết bị điện với công suất thấp tiết kiệm điện năng. 

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha là các dòng điện trong mạch điện sẽ gồm 3 đường điện 1 pha được lắp đặt chạy song song với nhau. Mạch điện xoay chiều 3 pha thông thường sẽ sử dụng bốn dây chính, gồm: 1 dây lạnh và 3 dây nóng. 

Dòng điện xoay chiều 3 pha được ứng dụng phổ biến trong việc cung cấp tải điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp. Dòng điện xoay chiều 3 pha rất mạnh, đảm bảo có thể cung cấp đủ điện áp cho các thiết bị có công suất lớn hoạt động tốt, an toàn và hiệu quả.

Thiết bị đo dòng điện xoay chiều

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị đo dòng điện xoay chiều để phục vụ cho từng công việc của người dùng. Trong đó, thiết bị để đo dòng điện được dùng nhiều nhất chính là ampe kìm và đồng hồ vạn năng. Hai loại thiết bị này đều được sử dụng để đo dòng điện xoay chiều.

Ampe kìm

Ampe kìm là thiết bị đo điện đa năng có thể đo được các thông số khác nhau một cách nhanh và chính xác. Ampe kìm được sử dụng để đo dòng điện xoay chiều và dòng điện 1 chiều lên đến 2000A. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có thể đo được điện áp, tần số, điện trở,… Một số sản phẩm ampe kìm chất lượng, được sử dụng phổ biến hiện nay như: Hioki 3280-10F, Hioki CM4374, Hioki CM3289, …

Ampe kìm

Ampe kìm

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cũng là một trong các loại thiết bị đo và kiểm tra điện đang được dùng phổ biến hiện nay. Đồng hồ vạn năng được sử dụng để đo điện áp, đo điện trở, đo thông mạch,…

Thiết bị này có chức năng đo dòng điện xoay chiều, đo dòng điện 1 chiều lên tới 1000A. Bạn có thể tìm mua một số loại đồng hồ vạn năng chất lượng hiện nay như: Hioki DT4256, Hioki 3244-60, Hioki DT4254,…

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng

Vừa rồi là những thông tin về dòng điện 1 chiều mà Điện Châu Á muốn gửi đến quý bạn đọc. Hãy theo dõi những bài viết tiếp của chúng tôi tại chuyên mục Tin Ngành Điện để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.