Đồng Hồ Volt Kế Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động, Phân Loại Và Cách Đấu

Đồng hồ volt kế là gì, câu hỏi này thời gian gần đây đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Việc sử dụng đồng hồ volt kế luôn là một trong những sự lựa phổ biến và không thể thay thế được tại các phép đo mạch điện. Để hiểu hơn về loại đồng hồ này, hãy cùng Điện Châu Á thông qua bài viết sau đây nhé!

Đồng hồ volt kế là gì?

Đồng hồ volt kế là gì?

Đồng hồ volt kế là gì?

Đây là thiết bị dùng cho việc đo hiệu của điện thế giữ 2 nút tại hệ thống mạch điện. Theo đó, dụng cụ này bên trong sẽ có con trỏ di chuyển đến các thanh tỷ lệ khi thực hiện quá trình đo. Một số trường hợp, đồng hồ đo volt kế còn có thể được gắn cố định trong máy phát điện, tủ điện công nghiệp gồm 3 pha hoặc nhiều thiết bị khác. Tất cả chúng đều đóng vai trò giám sát. Hiện nay, trên thị trường loại đồng hồ này còn có tên gọi khác là vốn kế. Hơn nữa, vốn kế cũng có khá nhiều loại với tính năng hiển thị điện áp bằng các con số để mang lại hiệu quả cho sự tiện lợi nhất khi dùng.

Có thể bạn quan tâm: Đồng Hồ VOM Là Gì? Phân Loại Và Chức Năng Của Đồ Hồ Vạn Năng

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ volt kế

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ volt kế dựa theo nguyên tắc từ định luật Ohm. Vậy điện áp trên một điện trở có sự tỷ lệ thuận đồng nhau với cường độ của dòng điện. Mặt khác, hầu hết các loại đồng hồ đo cơ bản đều sẽ có sự chênh lệch về sai số trên các đầu nối. Đặc biệt cần chú ý nhất là khi có dòng điện toàn giải đi ngang qua.

Thông thường, đồng hồ volt kế sẽ được mắc kiểu song song với những linh kiện trong mạch với mục đích giúp chúng có thể đo hiệu điện thế một cách chuẩn xác. Hơn nữa, đồng hồ đo volt kế dành cho dòng điện 1 chiều DC luôn có những dấu hiệu phân cực âm hay dương. Thay vào đó, đồng hồ đo volt cho dòng điện xoay chiều AC lại không có sự phân cực âm dương. Chính vì vậy, 2 dòng điện này hoàn toàn có thể kết nối với nhau bằng nhiều cách mà chúng không thiết và bắt buộc phải song song.  Nếu trường hợp dải điện áp cao quá thì có thể thiết bị sẽ được mắc nối tiếp điện trở. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho suốt quá trình hoạt động.

Phân loại đồng hồ volt kế

Phân loại đồng hồ volt kế

Phân loại đồng hồ volt kế

Hiện nay, trên thị có khá nhiều loại đồng hồ volt kế được sử dụng phổ biến trong việc lắp đặt và đo điện. Cụ thể là:

Vôn kế tương tự

Đây là loại vôn kế có tính năng làm lệch hướng của các dạng đồng hồ dùng để đo điện áp chỉ thị. Thông thường, chúng sẽ được chia thành 3 loại khác nhau như chuyển động, tĩnh điện và sắt di chuyển. Mỗi loại này đều sẽ có những tính ứng dụng riêng.

Đồng hồ đo volt – VTVM

Loại VTVM hay còn được gọi với cái tên khác là vôn kế ống chân không. Trong bộ khuếch đại thường sẽ phải sử dụng đến ống chân không. Chúng được dùng với nhiệm vụ chính là đo AC có công suất lớn. Theo như đánh giá của khá nhiều chuyên gia nổi tiếng, đồng hồ đo volt sẽ được ứng dụng tại điện áp DC lẫn AC. Bên cạnh đó, thiết bị dùng bộ khuếch đại điện tử sẽ có vị trí ở giữa đầu ra và vào.

Đồng hồ đo volt kỹ thuật số – DVM

Điện áp của loại vốn kế DVM thể hiện thông qua LED hay màn hình LCD. Thiết bị của chúng có bộ chuyển đổi A/D và bộ điều khiển vi mô được lập trình với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Ngoài ra, cả 2 màn hình LCD và ADC đều sẽ hỗ trợ để cung cấp các giá trị đo điện với độ chính xác chuẩn lên tới 0-15 vôn DC. Ưu điểm nổi bật nhất của loại này là độ chính xác cao, có tính bền, lâu dài và sai số giảm đến mức tối thiểu. Do đó, tính ứng dụng của chúng cũng khá phổ biến và sử dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay.

Đồng hồ đo volt kỹ thuật số- DVM

Đồng hồ đo volt kỹ thuật số- DVM

Xem thêm: Đồng Hồ Đo Điện Có Loại Nào Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Những ứng dụng thực tế của đồng hồ volt kế là gì?

Ứng dụng mà đồng hồ volt kế đem lại khá nhiều, chính là:

  • Vôn kế sẽ dùng được trong việc chế tạo đồng hồ Ohm bằng việc sử dụng điện trở không xác định và bộ chia điện áp.
  • Nếu trường hợp không có ampe kế, các bạn có thể dùng đến đồng hồ đo volt để tính dòng điện bằng cách đo điện áp của một điện trở đã biết trước đó.
  • Vôn kế còn được dùng để chế tạo ra ampe kế bằng việc đo điện áp trên điện trở shunt.
  • Chúng được dùng để gắn trên mặt của các loại tủ điện nguồn hoặc điều khiển công cơ để có thể kiểm tra liên tục với chỉ số điện áp.
  • Vôn kế cũng được dùng cho việc xác định tình trạng đang bật hay tắt của nguồn điện tại các thiết bị.
  • Chúng còn dùng để xác định rằng mạch điện đó có nguồn hay không.
  • Vốn kế sử dụng để tìm điện áp của những thiết bị lưu trữ điện tích.

Cách đấu đồng hồ volt kế

Cách đấu đồng hồ đo volt kế khá đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, các bạn cần lật sang mặt sau của đồng hồ ra và sẽ thấy 2 chân âm, dương. Sau đó, các bạn hãy lấy 2 dây từ aptomat đấu lần lượt vào chúng sao cho phù hợp là được. Lưu ý rằng, nếu dùng aptomat 3 pha có 3 dây thì các bạn có thể chọn 2 dây bất kỳ để dấu với đồng hồ đo volt kế. Chỉ cần aptomat hoặc MCB đóng thì ngay lập tức dòng điện sẽ được hiển thị trên đồng hồ.

Cách đấu đồng hồ volt kế là gì?

Cách đấu đồng hồ volt kế là gì?

Tóm lại, thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thể dễ dàng hiểu rõ đồng hồ volt kế là gì? Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chọn mua vôn kế. Nếu bạn đang tìm mua đồng hồ đo volt kế hoặc thiết bị điện công nghiệp chất lượng, hàng chính hãng thì đừng quên liên hệ đến Điện Châu Á để nhân viên hỗ trợ nhé!