Dây Điện Là Gì? Các Loại Dây Điện Phổ Biến Hiện Nay

Dây điện hiện nay vô cùng phổ biến, xuất hiện trong mọi gia đình với nhiều mẫu mã và hình dáng đa dạng, nhầm đáp ứng hoạt động trong nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đây hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu rõ hơn dây điện là gì?

Dây điện là gì?

Dây điện là gì

Dây điện mà chúng ta hay hoặc còn gọi là dây dẫn điện, thường là hình trụ dài. Có thể có một hoặc nhiều lõi bên trong, chất liệu thường được sử dụng nhiều là đồng hoặc nhôm. Phần bên ngoài được bọc bởi một lớp nhựa cách nhiệt thường là nhựa PVC. Dùng để truyền tải dòng điện tới các loại thiết bị như: Quạt, máy tính, tủ lạnh,…

Dây điện thường được chia làm 2 loại:

 • Dây điện dân dụng: Đây là loại dây được sử dụng trong các thiết bị điện gia dụng, có mức tiêu thụ điện thấp trong gia đình như: Tủ lạnh, lò vi sóng, quạt điện,… Loại điện dùng trong các hoạt động này là dây điện 1 lõi (dây điện đơn), dây điện 2 lõi (dây điện đôi), dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi.
 • Cáp điện: Được sử dụng ở những nơi đòi hỏi truyền tải điện cao thế, trong các hệ thống điện ngầm ở các khu nhà cao tầng, khu công nghiệp, xí nghiệp. Có 2 loại dây được sử dụng nhiều và ưa chuộng là loại không vỏ (cáp điện trần) và loại có vỏ bọc cách điện.

Có thể bạn quan tâm: Nên chọn loại dây điện ngoài trời nào tốt nhất

Cấu tạo của dây điện

Dây điện gồm có ba phần chính như sau: lõi dây điện, phần cách điện và lớp vỏ ngoài. Cấu tạo chi tiết từng phần như sau:

Lõi dây điện: Thường được làm bằng kim loại mềm và dẻo như đồng hoặc nhôm. Đây là thành phần chính và quan trọng của dây điện, nằm trong cùng của dây điện. Đây là nơi giúp truyền tải điện năng đến các thiết bị tiêu thụ điện. Trong trường hợp lõi dây làm bằng đồng sẽ được mạ thêm một lớp mỏng bên ngoài để giúp dây có khả năng cách điện và cách nhiệt tốt hơn.

Phần cách điện: Được làm bằng vật liệu có khả năng cách điện, thường là nhựa bởi đây là đặc trưng riêng của chúng, ngoài ra chúng có tính mềm dẻo, độ bên cao và cháy chậm nên đã trở thành một lớp cách điện vô cùng hiệu quả, các loại nhựa thường được sử dụng là nhựa dẻo PVC, PE và nhựa XLPE.

Lớp vỏ ngoài: Đây là lớp áo giáp để bảo vệ phần lõi bên trong của dây điện. Giúp bảo vệ dây điện, chống bào mòn bởi môi trường bên ngoài. Đây cũng là nơi mà nhà sản xuất cung cấp các thông tin, thông số về thời gian sản xuất, đường kính và kích thước dây,…

Phân loại dây điện

Hiện nay các loại dây điện trên thị trường vô cùng đa dạng và phong phú với nhiều mẫu mã và chức năng khác nhau. Phù hợp với mọi nhu cầu và lựa chọn của khách hàng. Người ta thường chia cầu chì thành 4 loại:

hân loại dây điện

Phân loại theo lõi dẫn

Phân loại theo dây dẫn được chia làm 2 loại nhỏ:

 • Dây dẫn điện lõi cứng, có thể 1 hoặc nhiều lõi.
 • Dây dẫn điện lõi mềm, được cấu thành từ nhiều sợi mềm xếp cùng nhau.

Phân loại theo tiết diện dây điện

Phân loại theo tiết diện của dây lại có 3 loại:

 • Loại tiết diện lõi Cu/ PVC 1x…mm2
 • Loại tiết diện Cu/ PVC 2x…mm2
 • Loại lõi Cu/ PVC/ PVC 3x…mm2

Phân loại theo số lõi dẫn

Có 4 loại nhỏ sau:

 • Dây dẫn 1 lõi hay còn gọi dây dẫn đơn.
 • Dây dẫn 2 lõi hay còn gọi dây dẫn đôi.
 • Dây dẫn 3 lõi.
 • Dây dẫn 4 lõi.

Phân loại theo hình dạng vỏ bọc

Có 2 loại theo hình dạng vỏ bọc:

 • Dây điện bọc tròn.
 • Dây điện bọc oval.

Xem thêm: Dây Dẫn Điện Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Các Lỗi Khi Sử Dụng

Các loại dây điện phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay dây điện đang có vô số mẫu mã nhưng sau đây là các loại dây dẫn điện được sử dụng phổ biến.

Phân loại dây điện

Dây điện đơn

Gồm 1 lõi duy nhất, làm từ đồng hoặc nhôm, vỏ bọc bên ngoài thường làm từ nhựa PVC. Nên được sử dụng trong các thiết bị điện dân dụng. Do tiết diện dây khá nhỏ, công suất kém nên chưa phù hợp trong các công trình lớn. Có cả 2 loại lõi dẫn là cứng và mềm.

Dây điện đôi

Cấu tạo gồm 2 phần lõi từ đồng hoặc nhôm bên trong và được bao bọc bởi lớp cách điện. Bên ngoài bọc bởi nhựa PVC. Đây là loại dây dẫn được sử dụng trong cả dân dụng và công nghiệp. Được sử dụng phổ biến khi lắp đặt bóng đèn, tivi, tủ lạnh,..

Dây dẫn điện xoắn mềm

Lõi dây dẫn gồm nhiều dây đồng nhỏ xoắn lại với nhau, đây là loại dây dẫn có độ mềm dẻo nhất trong tất cả các loại dây còn lại. Loại dây này có cấu tạo khá đặc hơn các loại dây khác, thường có cấu tạo từ 4 lớp như sau: Lớp ruột, lớp bọc ruột, lớp sợi bện cotton và cuối cùng là lớp vải bọc cotton. Do có cấu tạo khá đặc biệt nên đã tạo cho dây độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt. Thường được sử dụng ở các thiết bị đồi hỏi độ bền cao như: Máy khoan, máy tiện, máy hàn,… và các thiết bị điện dân dụng.

Dây cáp

Ruột bên trong của dây cáp được cấu tạo từ nhiều sợi dây đồng. Vỏ cách điện thường được làm từ nhựa PVC hoặc một chất khác đó chính là cao su lưu hóa. Đây là loại cáp có khả năng dẫn điện tốt nên thường được sử dụng nhiều ở các khu công xưởng sản xuất, doanh nghiệp và các khu chung cư.

Dây cáp bọc giáp

Dây cáp và dây cáp bọc giáp có cấu tạo gần giống nhau nhưng dây cáp bọc giáp lại có thêm một lớp bọc ở bên ngoài, được làm bằng sắt , kẽm, nôm và ruban,… Đây là loại dây cáp lớn, có nhiều tiết diện, độ bền và chống chịu vô cùng tốt nên thường được sử dụng ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Là loại dây dùng trong các loại công cụ.

Xem thêm: Có Mấy Loại Dây Dẫn Điện? Ký Hiệu Và Mục Đích Sử Dụng

Địa chỉ mua dây điện chính hãng, giá tốt

Dây điện hiện nay vô cùng phổ biến trong mọi gia đình, cần được kiểm tra và thay thế kịp thời, nhưng nếu không chọn được đơn vị cung cấp dây dẫn chắc lượng thì rất dễ gây ra các vấn đề không mong muốn.

Với gần 10 năm thành lập với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên giàu Công Ty TNHH TM DV Điện Châu Á cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng và chất lượng đáng tin cậy. Quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0918.393.093 hoặc ghé qua cửa hàng địa chỉ: 16 – 18 Trần Tướng Công, Phường 10, Quận 5, Tp.HCM để được tư vấn chi tiết.