Có Mấy Loại Dây Dẫn Điện? Ký Hiệu Và Mục Đích Sử Dụng

Dây dẫn điện là loại vật liệu được sử dụng trong hệ thống điện với mục đích truyền tải điện đi theo 1 hướng hoặc nhiều hướng khác nhau. Đây là vật liệu cần thiết và có mức độ phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, mỗi môi trường khác nhau thì sẽ có nhu cầu sử dụng dây dẫn điện khác nhau. Vậy có mấy loại dây dẫn điện? Cấu tạo ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

>>>>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Năng Lượng Điện Là Gì? Các Nguồn Năng Lượng Giúp Tạo Ra Điện Năng

Dây dẫn điện là gì?

Theo khái niệm thuộc vật lý và kỹ thuật điện, người ta định nghĩa dây dẫn điện là một loại vật liệu có thể cho dòng điện đi qua theo một hoặc đa dạng hướng. Một sợi dây dài sẽ cho phép dòng điện chạy qua dọc theo chiều dài của nó.

Dây dẫn điện được làm bằng gì? Dây dẫn điện là sợi dây thường có hình trụ, có cấu tạo gồm một lõi hoặc nhiều lõi và thường làm bằng đồng hoặc nhôm. Bên ngoài sẽ được bao bọc bởi vỏ nhựa PVC để cách điện khi sử dụng. Dây dẫn điện được dùng để truyền tải điện cho nhiều thiết bị như tivi, máy lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, máy móc…

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện là gì?

Ký hiệu dây dẫn điện

Trước khi tìm hiểu có mấy loại dây dẫn điện thì chúng ta cùng tìm hiểu về ký hiệu trên dây dẫn. Trên dây dẫn sẽ được nhà sản xuất in nhiều ký hiệu trên đó và để lựa chọn đúng loại cần dùng, bạn cần nắm được ý nghĩa của những ký hiệu này.

Ký hiệu Ý nghĩa
Cu hoặc Al Ký hiệu của dây dẫn lõi đồng hoặc nhôm
ABC Cáp nhôm vặn xoắn
LSFH Cáp ít khói, không độc tố
PVC Ký hiệu cho biết vỏ làm bằng vật liệu nhựa tổng hợp Polyvinyl chloride
XLPE Lớp cách điện giữa các pha, dây dẫn điện 1 pha thường không có ký hiệu này
XLPE-SB Lớp bọc lưới đồng chống nhiễu
MCCB

 

CB khối được dùng để cắt mạch lớn tối đa là 80KA (đối với điện dân dụng là aptomat tổng)
E Lớp tiếp địa
20A Dòng điện 20A là mức tối đa
1P, 2P, 3P Tương ứng 1 pha, 2 pha, 3 pha
CB CB tép dùng để ngắt các dòng nhỏ tối đa là 10KA (dành cho các tầng có tải trọng thấp)
DSTA Phân giúp 2 lớp bằng nhôm

Dây dẫn điện chia làm mấy loại?

Có mấy loại dây dẫn điện? Hiện nay trên thị trường dây dẫn điện được chia thành nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng.

Dây dẫn điện đơn

Đây là loại dây dẫn điện có cấu tạo từ 1 lõi. Được làm từ nguyên liệu nhôm hoặc đồng ở lõi và bao bọc bởi chất liệu PVC làm vỏ ngoài. Dây dẫn điện lõi 1 sợi này thường được ứng dụng ở trong hộ gia đình là chủ yếu. Đây là loại dây có tiết diện nhỏ, công suất dẫn điện không cao nên hạn chế sử dụng trong công nghiệp.

Ngoài ra dây dây dẫn điện đơn cũng có loại 2 lõi có cấu tạo bởi lõi dây mềm và lõi dây cứng. Vì thế, để phân biệt người ta gọi lại này là dây dẫn điện đơn mềm.

Dây dẫn điện đôi

Giống với tên gọi của loại dây này, chúng là dây dẫn điện được cấu tạo từ 2 lõi. Được bện lại từ những sợi làm bằng nhôm hoặc đồng và lớp vỏ PVC bọc bên ngoài.

Loại dây này được ứng dụng cả trong điện dân dụng và điện công nghiệp như thắp sáng bóng đèn, một số thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, quạt, tivi…

Dây dẫn điện đơn có cấu tạo 2 lõi

Dây dẫn điện đơn có cấu tạo 2 lõi

Dây dẫn điện xoắn

Dây dẫn điện xoắn được cấu thành từ 2 đến nhiều lớp dây dẫn và chúng được cách điện với nhau.

Lõi trong cùng được cấu thành bởi nhiều dây đồng có tiết diện nhỏ nên dây dây điện xoắn có độ mềm dẻo hơn hai loại trên.

Được bao bọc bên ngoài lớp dây đồng là lớp cao su có khả năng chịu nhiệt tốt. Tiếp theo là lớp sợi bện cotton và lớp vải bọc cotton là cuối cùng.

Vì có khả năng chịu nhiệt khá tốt nên loại dây này thường được ứng dụng cho thiết bị như bàn ủi, bếp từ…

Dây cáp điện

Loại dây này được ứng dụng phổ biến làm đường dây tải điện chính, ở các nhà máy sản xuất, đặt trong buli, đường ống…Bởi dây cáp điện có thể truyền tải dòng điện lớn. Bên ngoài là lớp vỏ được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây cáp điện 7 lõi là loại dây mà trong ruột gồm 7 sợi được bện lại với nhau. Ngoài ra, dây cáp điện ruột mềm được cấu tạo từ nhiều sợi khác nhau và quấn lại.

Dây cáp điện

Dây cáp điện

Dây cáp điện bọc giáp

Là loại dây dẫn được bao bọc thêm môt lớp giáp bên ngoài làm bằng kẽm, sắt, nhôm…Thường được sử dụng trong nhà máy, xí nghiệp…

Vậy có mấy loại dây dẫn điện? Câu trả lời là có rất nhiều loại, ngoài những loại đã kể trên, trên thị trường còn có thể bắt gặp rất nhiều loại khác nữa.

Dây dẫn điện được dùng để làm gì?

Sau khi đã tìm hiểu có mấy loại dây dẫn điện thì tiếp theo cùng xem thử dây đẫn điện có vai trò như thế nào?

Chỉ cần đọc qua tên, chúng ta cũng đã biết được dây dẫn điện có chức năng truyền tải điện năng. Chúng nắm một phần rất quan trọng trong quá trình vận hành các thiết bị, máy móc của chúng ta. Dây dẫn được xem là một huyết mạch trong hệ thống điện, nếu không có chúng thì không thể có điện.

Dây dẫn điện được dùng để truyền tải điện năng từ trạm biến áp đến từng phụ tải khác nhau. Từ đó cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện trong phụ tải hoạt động.

Chúng còn có chức năng đảm bảo về cung cấp năng lượng điện một cách liên tục cho quá trình hoạt động của các thiết bị trong điện dân dụng và điện công nghiệp.
Dây dẫn càng dài thì điện năng khi đến phụ tải sẽ bị hao hụt nhiều hơn và người ta gọi là hiện tượng sụt áp.

Vì những chức năng quan trọng mà nó đem lại nên chúng ta cần chú ý và kiểm tra đường dây. Từ đó, kịp thời sửa chữa và tránh các vấn đề nguy hiểm xảy ra.

>>>>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Thiết Bị Điện Dân Dụng Schneider Phổ Biến Nhất

Dây dẫn điện trong nhà sử dụng loại dây nào?

Có mấy loại dây dẫn điện? Gia đình sử dụng loại nào? Chủ nhà sẽ là người lựa chọn và lắp đặt các loại dây dẫn điện cho các thiết bị. Và thường sử dụng một số loại sau đây:

  • Dây đơn cứng (VC): Là dây có một sợi đồng hoặc sợi nhôm và được bọc cách điện bằng lớp vỏ PVC. Điện áp của dây được cấp là 600V.
  • Dây đơn mềm: (VCm): Dây được cấu tạo từ nhiều sợi đồng xoắn lại, có cấp điện áp là 250V. Được dùng để làm đầu ra cho các thiết bị điện…
  • Dây đôi mềm dẹt (VCmd): Được cấu tạo từ 2 ruột dẫn, mỗi sợi đều có cấu tạo bởi nhiều sợi đồng hoặc nhôm bện lại với nhau. Cấp điện áp 250V.
  • Dây đôi mềm xoắn (VCmx): Được cấu tạo từ 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt và xoắn lại với nhau với cấp điện áp của dây là 250V.
  • Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC (CV): Là dây có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm, bọc một lớp cách điện PVC. Cấp điện áp của dây là 450/750V hoặc 0,6/1KV.
  • Dây cáp điện lực ruột đồng: Là dây có cấu tạo từ 1 hoặc nhiều lõi cáp, mỗi lõi cáp thì lại được tạo thành từ 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm và sử dụng lớp cách điện PVC bọc bên ngoài. Có cấp điện áp của là 450/750V hoặc 0,6/1KV.

Điện Châu Á cung cấp nhiều loại dây dẫn điện khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Có mấy loại dây dẫn điện được sử dụng trong gia đình?

Có mấy loại dây dẫn điện được sử dụng trong gia đình?

Mối nối dây dẫn điện có mấy yêu cầu?

Hiện nay, mối nối dây dẫn điện được chia thành 3 loại khác nhau như mối nối thẳng, phân nhánh và mối nối có dùng phụ kiện. Tùy vào mục đích sử dụng để truyền tải điện năng cho từng thiết bị mà người ta sử dụng các kiểu mối nối trên.

Chất lượng các mối nối sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện, ví dụ như nếu bị lỏng thì khiến mạch điện dễ bị đứt, gây cháy thiết bị….

Một số yêu cầu về mối nối dây dẫn điện như sau:

  • Dẫn điện tốt.
  • Có độ bền cơ học cao.
  • An toàn điện.
  • Đảm bảo về mặt mỹ thuật.

>>>>>> Tham khảo: Cách Tính Điện Năng Tiêu Thụ Chuẩn Nhất Năm 2022 Như Thế Nào?

Bài viết trên đã cung cấp thông tin để giải đáp câu hỏi có mấy loại dây dẫn điện, cũng như tìm hiểu về mục đích sử dụng dây dẫn. Hơn thế nữa, chúng tôi cũng đã đưa ra những loại dây thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.