Các Loại Đèn Chiếu Sáng Thường Sử Dụng Trong Ngôi Nhà

Đèn chiếu sáng là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi ngôi nhà. Đèn chiếu sáng gồm khá nhiều loại với các mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi loại đèn sẽ có tính năng và công suất hoạt động riêng. Trong bài viết này, Điện Châu Á sẽ liệt kê các loại đèn chiếu sáng được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Đèn chiếu sáng là gì?

các loại đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là thiết bị điện tạo ra ánh sáng nhờ dòng điện chạy qua. Đây là thiết bị dùng để hỗ trợ cho ánh sáng tự nhiên hoặc trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên. Đèn là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện và có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Dựa trên nguyên lý hoạt động, đèn chiếu sáng được chia thành 3 loại chính:

 • Đèn nóng sáng
 • Đèn phóng điện
 • Đèn LED

Các loại đèn chiếu sáng

Các loại đèn chiếu sáng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt hay còn được với cái tên khác là bóng đèn dây tóc, loại đèn quen thuộc nhất trong các loại đèn chiếu sáng. Khi có dòng điện đi qua dây tóc vonfram bên trong, đèn sẽ phát sáng và tạo ra nhiệt. Dây tóc sẽ được đặt trong hỗn hợp khí nitơ hoặc trong chân không. 

Đèn có công suất 25W – 300W, thời gian hoạt động khoảng 1000 giờ và có hiệu suất chiếu sáng lên đến 20 Lumen/W. Hơn nữa, đèn còn có chỉ số hiện màu cực kỳ cao, có thể sử dụng trong điều kiện chiếu sáng chất lượng cao.

Đèn Huỳnh Quang Compact

Đèn Huỳnh Quang Compact

Đây là loại đèn được tích hợp chấn lưu điện tử, thuận tiện cho việc lắp đặt và thay thế đèn. Đèn Huỳnh Quang Compact sử dụng ít năng lượng điện và có hiệu quả chiếu sáng tốt. Loại đèn này khá nhạy cảm với nhiệt độ của môi trường. 

Đèn có công suất hoạt động trong khoảng 5W – 50W, thời gian chiếu sáng tối đa 10000 giờ và có hiệu suất chiếu sáng lên đến 60 Lumen/W. Đèn Huỳnh Quang Compact không sử dụng cùng với bộ điều chỉnh độ sáng.

Có thể bạn quan tâm: Đèn Bán Nguyệt Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Đèn Bán Nguyệt

Đèn Halogen

Đây là một trong các loại đèn chiếu sáng có kích thước nhỏ, loại đèn được bổ sung thêm khí Halogen nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng của đèn. Đèn Halogen có một sợi đốt được bọc kín bằng một bóng thủy tinh trong suốt chứa khí halogen và khí trơ. 

Đèn có công suất hoạt động từ 40W – 300W, thời gian hoạt động trung bình khoảng 2000 giờ và hiệu suất phát sáng khoảng 25 Lumen/W.

Đèn Halogen kim loại

So với những loại đèn thông thường khác, đây là loại đèn có khả năng tạo ra một nguồn ánh sáng lớn. Đồng thời, đây cũng là loại đèn có hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ cao nhất. Trong bóng đèn halogen kim loại sẽ gồm một ống phóng điện hoặc một ống hồ quang. Loại ống này sẽ được làm từ chất liệu cốm hoặc thạch anh. Trong ống chứa muối metal halide, thủy ngân, và khí tỏa ra. Được ứng dụng chủ yếu trong hệ thống chiếu sáng ngoài trời hoặc những không gian lớn như hội trường, sân khấu,…

Điốt phát sáng

Điốt phát sáng

Đèn điốt phát sáng hay còn được gọi là đèn LED, loại đèn phát sáng khi các electron chuyển động trong thiết bị bán dẫn. Đây là loại đèn chuyển từ điện năng sang quang năng không nhìn thấy được. Đặc điểm của đèn như sau:

 • Không có dây tóc
 • Sử dụng ít năng lượng
 • Thời gian phát sáng tối đa lâu dài
 • Có thể chiếu sáng nhiều màu
 • Tạo ra nhiều ánh sáng
 • Chi phí đắt đỏ

Đèn ống Huỳnh Quang

Thực chất đây là ống phóng khí sử dụng bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng có thể nhìn thấy được. Đèn sử dụng ít năng lượng nhưng cùng tạo ra một lượng ánh sáng như các loại đèn chiếu sáng khác. Đèn có hình dáng đẹp và màu sắc chiếu sáng dịu mắt người dùng. Hiệu suất chiếu sáng của đèn lên đến 10 Lumen/W. Tuy nhiên, đèn có một vài điểm hạn chế như:

 • Thể hiện màu sắc kém
 • Không có bộ điều chỉnh ánh sáng
 • Cấu hình đèn phức tạp
 • Giá đèn cao hơn nhiều so với những loại đèn thông dụng khác

Đèn Neon

Đèn Neon thuộc nhóm đèn phóng khí, chứa khí ở môi trường có áp suất thấp. Đèn được lắp đặt trong hỗn hợp khí argon và neon sẽ phát ra độ sáng tiêu chuẩn. Nếu bóng đèn được lấp đầy bằng khí neon tinh khiết, độ sáng của bóng sẽ càng cao. Khi có điện, khí trong đèn sẽ bị ion hóa và phát ra ánh sáng. Lúc đèn, nó chỉ cho một dòng điện nhỏ chạy từ điện cực này sang điện cực khác. Khi khí trong bóng đèn bị ion hóa toàn bộ thì bóng đèn có thể duy trì hoạt động trong môi trường có điện áp thấp hơn. 

Đèn phóng điện cường độ cao

Hinh 4

Đèn phóng điện cường độ cao là nhóm đèn có thiết kế đặc biệt với các ống thủy tinh. Bên trong ống gồm các điện cực vonfram và hồ điện quang. Hơn nữa, trong ống sẽ gồm các chất kim loại và khí đốt. So với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt, đèn phóng điện cường độ cao tạo ra nhiều lượng ánh sáng hơn. Được ứng dụng chiếu sáng trong các khu vực rộng lớn như: khu công cộng, phòng tập lớn, bãi đỗ xe, đường lộ,…

Xem thêm: Đèn LED Bulb Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Đèn LED Bulb

Đèn natri thấp áp

Đèn natri áp thấp là loại đèn có hiệu suất chiếu sáng tối đa cao hơn so với các loại đèn chiếu sáng khác trong hệ thống. Nguyên lý hoạt động của đèn natri thấp áp giống với đèn huỳnh quang. Để đèn đạt được độ sáng đầy đủ, nó cần thời gian tăng nhiệt ngắn. Đèn được ứng dụng chủ yếu trong những khu vực không quan trọng về màu sắc. 

Trên đây là 9 loại đèn thông dụng nhất hiện nay. Nếu khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin về các loại đèn chiếu sáng, hãy nhanh tay liên hệ ngay với Điện Châu Á để được giải đáp nhé.