Cầu Dao Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Phân Loại Cầu Dao

Cầu dao là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông như thế nào. Trên thị trường hiện nay cầu dao điện được chia thành những loại nào. Cùng Điện Châu Á giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Cầu dao là gì?

Cầu dao điện là công tắc điện tự động và dùng để bảo vệ mạch điện khi có trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch, giúp đóng ngắt mạch điện hoặc một thiết bị điện tiêu thụ cụ thể nào đó.

Cầu dao điện khác với cầu chì vì nó có nhiều ưu thế hơn. Nó có thể đóng, mở tự động hoặc thủ công bằng tay nên đem lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng

Việc sử dụng cầu dao điện sẽ giúp cho hệ thống thiết bị trong mạch điện có tuổi thọ cao hơn và được duy trì ổn định hơn.

cầu dao là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

 • Cấu tạo chính của cầu dao điện chính là lưỡi dao và hệ thống kẹp lưỡi, được làm bằng hợp kim của đồng. Ngoài ra thì bộ phận nối dây cũng được làm bằng hợp kim đồng.
 • Vật liệu này sẽ làm cho chúng tăng khả năng dẫn điện và độ nhạy với các phản ứng về cường độ của dòng điện.
 • Cấu tạo cầu dao điện có kích cỡ khác nhau từ những loại thiết bị nhỏ dùng cho gia đình, đến cả các loại thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho toàn bộ một thành phố.

Nguyên lý hoạt động

 • Dựa theo nguyên lý thì cầu dao điện hoạt động khá đơn giản, thường thì dòng điện sẽ đi ra ở dây nóng và về ở dây mát. Chúng có ngược chiều chuyển động với nhau.
 • Tức là từ trường biến thiên được sinh ra trong cuộn dây là ngược chiều nhau. Trong trường hợp nếu như 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu lẫn nhau. Làm cho điện áp đầu ra của cuộn thứ cấp sẽ bằng 0.
 • Trong trường hợp điện áp qua 2 dây bị do, thì lúc này dòng điện trên 2 dây sẽ khác nhau. Do đó 2 từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây cũng sẽ khác nhau. Từ đó làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây.
 • Hệ thống lưỡi dao và hệ thống kẹp, mạch điện được sử dụng để đóng hoặc ngắ mạch điện. Khi sử dụng thì người dùng cần lưu ý rằng cầu dao có thể xảy ra hiện tượng hồ quang điện và gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Sự khác nhau giữa cầu dao và Aptomat

Cầu dao điện Aptomat
Giá thành Theo thực tế thì cầu dao điện sẽ có giá thành hợp lý hơn Aptomat. Nhờ vào thiết kế nổi trội hơn cùng với những ưu điểm ấn tượng, sản phẩm được lắp đặt phổ biến ở những không gian khác nhau và đem đến sự an toàn bền bỉ nhất cho điện năng.
Thiết kế
 • Thiết bị được thiết kế rất đơn giản gồm: Tay gạt Aptomat hỗ trợ người dùng thực hiện được các thao tác dễ dàng bằng cách gạt cầu dao điện.
 • Còn với Aptomat thiết kế pha và cực nên sẽ tuỳ vào số cực mà kích cỡ của Aptomat sẽ khác nhau
Tính năng
 • Cầu dao điện có nhiệm vụ giúp người dùng ngắt cầu dao khi lắp đặt hệ thống điện, đi dẫn dẫn hay lắp những thiết bị điện trong gia đình
 • Hơn nữa thì cầu dao này sẽ không có khả năng tự ngắt dòng điện hoặc hệ thống mỗi khi gặp sự cố
 • Aptomat sở hữu nhiều tính năng ấn tượng hơn cầu dao.
 • Aptomat có thể được lắp ở nhiều công trình khác nhau và sẽ tự động đóng ngắt khi có sự cố trục trặc trên thiết bị điện
 • Aptomat còn giúp khắc phục được những tình trạng cháy nổ, chống giật, chống rò ở thiết bị.

Phân loại

Đến đây thì chắc chắn răng bạn cũng đã hiểu được cầu dao là gì rồi phải không. Nhưng cầu dao điện không chỉ dừng lại ở đó mà chúng có nhiều mẫu mã về hình dáng, kích thước, chức năng,…

Cầu dao thông thường

Ở loại cầu dao thông thường thì các hoạt động ngắt mạch điện chủ yếu bằng tay. ĐỒng thời ngắt cả dây trung hoà và dây pha. Đây cũng chính là điểm khác biệt đối với các loại công tắc khác.

Cầu dao thông thường sẽ được thiết kế thêm cầu chì để làm thiết bị ngắt mạch tự động mỗi khi có dòng điện quá tải thì lúc đó cầu chì sẽ bị chảy ra và làm ngắt mạch

Để hồi phụ thì phải thay cầu chì mới trong trạng thái cầu dao ngắt sau đó mới đóng mạch cầu dao trở lại.

Cầu dao đảo chiều 1 pha

Đây là cầu dao đảo chiều 1 pha có 3 vị trí đấu nối điện và mỗi vịt rí đấu nối có 2 cực. Cấu tạo sẽ bao gồm đế sứ cách điện, các đầu ốc vít để mắc nối các dây điện, cần gạc. Được bọc bằng một lớp vỏ nựa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cầu dao đảo chiều 3 pha

Cấu tạo của cầu dao đảo chiều 3 pha sẽ gồm 3 khớp với mục đích để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp cụ thể.

Công dụng chính của cầu dao này chính là bảo vệ máy phát điện. Trong một số trường hợp thì người ta sử dụng cầu dao đảo chiều cùng với máy ổn áp và dùng cho 2 trường hợp: có dùng ổn áp hay không dùng ổn áp.

Vừa rồi là một số thông tin về cầu dào là gì cũng như Điện Châu Á đã đứa ra một số điểm khác nhau giữa cầu dao và Aptomat để các bạn có thể phân biệt được. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Điện Châu Á nếu bạn đang tìm hiểu về thiết bị điện công nghiệpthiết bị điện dân dụng.