Cầu Chì Thuộc Loại Thiết Bị Điện Nào?

Cầu chì – một trong những thiết bị điện rất quen thuộc. Tuy nhiên cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào thì đa số mọi người đề lắc đầu và không thể đưa ra câu trả lời chính xác. Cùng đọc bài viết dưới đây để xem Cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào nhé!

Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện là các thiết bị hoạt động với nhiệm vụ đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra, … tất cả các hoạt động của hệ thống điện và các máy móc sử dụng điện.

cầu chì

>>> Có Những Loại Thiết Bị Điện Nào?

Thiết bị điện ngày nay là những thiết bị được sử dụng phổ biến và không thể thiếu trong các hệ thống điện. Từ những lĩnh vực sản xuất, đến các nhà máy điện, trạm biến áp, máy phát, xí nghiệp, nông nghiệp cho đến gia dụng, … Chúng được thay đổi và đổi mới hàng ngày. Công cụ tân tiến phát triển theo xu hướng của công nghệ, phục vụ đời sống ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, trong các công trình hiện đại, cầu chì được thay thế bằng aptomat với nhiều đặc điểm ưu việt hơn.

>>> Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Aptomat 

Cầu chì là gì?

Cầu chì là một phần tử hay thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt mạch điện. Cầu chì được sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.

Thành phần không thể thiếu trong một cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện, …

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v… Được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Đặc tính cơ bản của cầu chì là sự phụ thuộc của thời gian chảy đứt với dòng điện chạy qua. Để có tác dụng bảo vệ, đường Ampe – giây của cầu chì tại mọi điểm phải thấp hơn đặc tính của đối tượng cần bảo vệ – tức thực hiện theo nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột biến. 

Để làm được điều này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Phân loại cầu chì:

Có rất nhiều các phân loại cầu chì, một số có thể kể đến như:

Phân theo môi trường hoạt động: Cầu chì cao áp, Cầu chì hạ áp, Cầu chì nhiệt

Phân theo cấu tạo: Cầu chì loại hở, Cầu chì loại vặn, Cầu chì loại hộp, Cầu chì ống

Phân theo đặc điểm trực quan: Cầu chì sứ, Cầu chì ống, Cầu chì hộp, Cầu chì nổ, Cầu chì tự rơi, …

Phân theo số lần sử dụng: Có loại cầu chì dùng một lần rồi bỏ, loại khác có thể thay dây chì mới để tiếp tục sử dụng và có loại có thể tự nối lại mạch điện sau khi ngắt mà không cần con người nhờ cấu tạo bằng chất dẻo

Cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào?

Nếu phân loại các thiết bị điện theo công dụng, thì cầu chì thuộc loại thiết bị điện bảo vệ, các thiết bị này sẽ bảo vệ các động cơ, máy móc khi mạng lưới điện xảy ra tình trạng quá tải, ngắn mạch, sụt áp. Ví dụ như relay, cầu chì, máy cắt, aptomat chống giật, …

>>> THIẾT BỊ ĐIỆN DÂN DỤNG LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐIỆN DÂN DỤNG

Mua cầu chì ở đâu uy tín?

Ngày nay thì có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị điện tại TPHCM với giá cả và chất lượng khác nhau khiến cho nhiều người đang lo lắng và phân vân không biết nên lựa chọn hàng hóa/dịch vụ của đơn vị nào để nhận được dịch vụ tốt nhất. 

Khách hàng có thể tham khảo Điện Châu Á – một trong những công ty phân phối thiết bị điện hàng đầu tại TPHCM.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Điện Châu Á là thành viên của Hệ Thống công ty Điện HUỲNH LAI GROUP thành lập từ năm 2003 đã thi công được nhiều công trình tiêu biểu: Đài Truyền Hình TP.HCM, Bệnh Viện Bình Chánh TP.HCM, Sân Bay Phú Quốc …

cầu chì

Với đội ngũ kĩ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, uy tín, trách nhiệm Điện Châu Á cam kết sẽ luôn mang đến cho quý khách sự hài lòng về chất lượng công trình khi bàn giao.

Ngoài ra, công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Điện Châu Á là công ty nhập khẩu, phân phối chính thức tại Việt Nam các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp thương hiệu: Tụ Bù Samwha, Tụ bù Havells, Relay Mikro, thiết bị đóng cắt Hyundai, Máng Nhựa Youngshin Korea, đồng thanh Malaysia. 

Đồng thời là tổng đại lý thiết bị đóng cắt hiệu LS, Mitsubishi, Schneider, dây cáp điện lion daphaco, Cáp điện Tài Trường Thành, phụ kiện làm tủ điện … với giá chiết khấu tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của Điện Châu Á, quý khách hàng có thể liên hệ Hotline: 0901416938 và 0918393093 để nhân viên tư vấn và hiểu biết thêm về sản phẩm dịch vụ và công ty chúng tôi hoặc bạn có thể truy cập trang Website: dienchaua.vn để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề Cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào!