Tụ Bù Hạ Thế Là Gì? Công Dụng, Cấu Tạo Và Phân Loại Tụ Bù Hạ Thế

Tụ bù hạ thế là một thiết bị được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong ngành công nghiệp để đấu nối trong lưới điện hạ thế. Vậy tụ bù hạ thế là gì? Cấu tạo ra sao? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tụ bù hạ thế là gì?

Tụ bù hạ thế là một thiết bị điện gồm hai vật dẫn đặt gần nhau và được ngăn cách với nhau bởi 1 lớp cách điện, có tác dụng phóng hoặc tích điện trong mạch điện.

Điện dung là đại lượng biểu thị cho khả năng tích điện của tụ bù ở 1 hiệu điện thế nhất định. Điện dung được xác định bằng thương số giữa điện tích cùng với hiệu điện thế giữa 2 bản của tụ.

Mục đích của việc sử dụng tụ bù hạ thế trong các hệ thống điện là để bù lại công suất phản kháng nhằm nâng cao được hệ số công suất cos (phi) giúp mang lại sự hiệu quả trong quá trình hoạt động của lưới điện và phòng ngừa bị phạt tiền theo quy định của ngành điện lực. Tụ bù hạ thế chính là một trong các thành phần chính trong các tủ điện bù công suất phản kháng ngoài giúp đảm bảo hệ thống có thể hoạt động một cách thông minh, an toàn và ổn định,…

tụ bù hạ thế

Tụ bù dầu – Tụ bù hạ thế

Công dụng 

  • Bù công suất phản kháng cho hệ thống điện lưới hạ thế: Nếu hệ thống điện có hệ số cos (phi) nhỏ hơn 0.85 mà chưa lắp đặt hoặc đã lắp đặt tụ bù hạ thế rồi mà vẫn không áp được nhu cầu thì sẽ bị phạt tiền. Vì thế, việc lắp đặt hệ thống tụ bù hạ thế sẽ giúp giải quyết được vấn đề trên.
  • Giảm tiền điện: Theo quy định của ngành điện lực, khi hệ thống tiêu thụ của bạn có cos phi nhỏ hơn hoặc bằng 0.85 thì lượng Q tiêu thụ sẽ bị phạt tiền. Vì thế, để không bị phạt, bạn nên lắp đặt hệ thống tụ bù công suất cos phi. Có nhiều cách bù như bù mềm, bù cứng, bù tự động hay bằng tay. Nhưng hầu hết người dùng đều lựa chọn giải pháp bù mềm và bù tự động.
  • Giảm tổn hao trên dây truyền tải: Có 2 thành phần làm cho công suất điện bị tổn hao là: Thành phần do công suất tác dụng thì không thể giảm được và thành phần do công suất phản kháng thì hoàn toàn có thể xử lý được.
  • Bù công suất phản kháng giảm sụt áp: Nguyên nhân gây ra tổn thất điện áp là do công suất tác dụng và công suất phản kháng. Nên khi lắp đặt tụ bù vào sẽ có thể bù lại quãng đường do chúng ta kéo xa giúp những thiết bị, động cơ khi khởi động đủ công suất nên sẽ không bị cháy hoặc bị nóng.
  • Bù công suất phản kháng giúp tăng khả năng truyền tải của dây: Dòng điện chạy trong đường dây gồm có 2 thành phần là tác dụng và phản kháng. Nếu người dùng bù ở cuối đường dây thì dòng phản kháng sẽ giảm. Vì thế có thể cho đường dây tải thêm dòng tác dụng, phương pháp làm rất đơn giản.

tụ bù khô

Cấu tạo 

Tụ bù hạ thế thường là loại tụ được ngâm dầu đặc biệt, gồm 2 bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng những lớp giấy. Toàn bộ sẽ được cố định trong 1 bình hàn kín và 2 đầu của bản cực sẽ được đưa ra phía ngoài.

Cấu tạo của tụ bù hạ thế

Cấu tạo của tụ bù hạ thế

Phân loại tụ bù hạ thế

Phân loại theo cấu tạo: Gồm tụ bù hạ thế dầutụ bù hạ thế khô. Tụ bù hạ thế dầu có dạng bình chữ nhật. Ưu điểm là có độ bền cao và sử dụng thích hợp cho mọi hệ thống bù, đặc biệt là các hệ thống bù công suất lớn, có sóng hài và chất lượng điện không tốt. Tụ bù hạ thế khô có dạng bình tròn, ưu điểm của nó là nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng lắp đặt và thay thế, tiết kiệm diện tích cho tủ điện với giá thành hợp lý.

Phân loại theo điện áp: Gồm tụ bù hạ thế 1 phatụ bù hạ thế 3 pha. Tụ bù hạ thế 1 pha gồm 2 loại điện áp là 230V và 250V. Tụ bù hạ thế 3 pha gồm các loại điện áp 230, 380, 400, 440, 525, 720 và 1100V.

tụ bù enerlux

Tụ bù enerlux

Xem thêm các sản phẩm Tụ Bù tại Điện Châu Á

Nên chọn lựa loại tụ bù hạ thế nào?

Có một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc là nên chọn loại tụ bù hạ thế nào để có thể tiết kiệm được chi phí, đồng thời mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình thiết kế hệ thống bù công suất phản kháng, đây là câu hỏi rất quan trọng. Và để lựa chọn được loại tụ bù hạ thế phù hợp thì người sử dụng cần hiểu rõ những đặc thù của hệ thống điện cho mỗi đơn vị để từ đó quyết định được việc lựa chọn.

Xem thêm: Tác Dụng và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tụ Bù Công Suất Phản Kháng

Lưu ý khi sử dụng tụ bù hạ thế

Để có thể sử dụng tụ bù hạ thế đạt được hiệu quả cao, người dùng cần lắp đặt các hệ thống điều khiển hay thiết bị theo đúng sơ đồ của hệ thống lưới điện đã được thiết kế từ trước, phòng ngừa các trường hợp sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Khi gặp các sự cố kỹ thuật liên quan đến tụ bù hạ thế, người dùng không nên tự sửa chữa mà cần liên hệ với người có kinh nghiệm hoặc thợ kỹ thuật để xử lý.

Các thương hiệu tụ bù bán chạy nhất hiện nay

Tụ bù hạ thế Shizuki

Shizuki là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản bởi vì cách thức người Nhật làm việc rất chú trọng chất lượng của sản phẩm. Đó cũng là lý do vì sao những thiết bị từ hãng này làm ra đều đạt tiêu chuẩn quốc tế và có kiểu dáng rất chắc chắn. Nên khi sản xuất ra thêm 1 dòng thiết bị mới như tụ bù hạ thế Shizuki thì đã được nhiều tổ chức thế giới đánh giá cao và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng do sản phẩm này có kết cấu chặt chẽ, mẫu mã đa dạng, công suất làm việc cụ thể, tiết kiệm điện năng cao và giá thành phải chăng.

tụ bù shizuki

Tụ bù dầu Shizuki

Tụ bù hạ thế Havells

Havells là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Ấn Độ chuyên sản xuất các loại tụ bù. Các sản phẩm của Havells đều được làm ra tại nhà máy tối tân, hiện đại ở Baddi, Faridabad và Sahibabad. Đồng thời được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tiên tiến được áp dụng trong các sản phẩm tụ bù đem đến cho người dùng sự an toàn, tiện lợi và hiệu suất vượt trội trong mọi điều kiện. Tụ bù hạ thế Havells có điện áp 415V và 440V với nhiều dung lượng khác nhau: 5 đến 30 kVar. Thêm vào đó, sản phẩm này có 2 kích thước chính là: Normal duty và Heavy duty.

tụ bù khô havell

Tụ bù khô Havell

Tụ bù hạ thế Mikro

Mikro là thương hiệu nổi tiếng đến từ Malaysia, hãng sản xuất thiết bị điện này biết cách nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng nên tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng rất tốt và trong số đó có tụ bù hạ thế Mikro. Thiết bị này dễ dàng lắp đặt và sử dụng, đồng thời có nhiều công suất làm việc để cho người dùng chọn lựa theo nhu cầu, đặc biệt là khả năng chống va đập tốt, có tuổi thọ cao nên việc đưa vào các ứng dụng điện chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt.

tụ bù dầu mikro

Tụ bù dầu Mikro

Tụ bù hạ thế Samwha

Samwha là thương hiệu đến từ Hàn Quốc với nhiều sản phẩm nổi bật được sản xuất từ thương hiệu này, đây là một thương hiệu khá gần gũi với người dùng trên thị trường Việt Nam. Không chỉ biết cách nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng mà còn dùng những chất liệu cao cấp để làm ra các thiết bị, đó cũng là lý do vì sao dòng thiết bị như tụ bù hạ thế Samwha được đưa vào sử dụng tại nhiều công trình khác nhau của các doanh nghiệp. Bên cạnh việc thiết bị này vận hành ổn định ra thì thiết bị tủ điện hạ thế này còn có tính năng tiết kiệm điện một cách hoàn hảo, mẫu mã bắt mắt, khả năng chống va đập tốt và độ bền bỉ cao, kết nối dòng điện nhanh chóng. Nếu bạn mua và sử dụng cho công việc của mình sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

tụ bù dầu samwha

Tụ bù dầu Samwha

Tụ bù hạ thế Sino

Sino là thương hiệu chuyên sản xuất, phân phối các loại thiết bị điện đến từ Việt Nam, với việc áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại của nước ngoài để đưa vào quá trình sản xuất các thiết bị của mình và đã tạo ra được rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, trong đó có tụ bù hạ thế Sino. Dòng thiết bị điện này có nhiều loại, với các mẫu mã, công suất làm việc khác nhau, một điểm đáng chú ý đó là tuổi thọ làm việc của thiết bị này rất cao. Do đó khi mua dùng cho công việc, bạn chắc hẳn sẽ đạt được hiệu quả rất cao.

tụ bù sino

Tụ bù khô tròn Sino

Tụ bù hạ thế Ducati

Thương hiệu Ducati khá xa lạ với những người chưa mua dùng các thiết bị được sản xuất bởi họ, tập đoàn này đã ra đời từ rất lâu và có kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất các loại tụ bù. Vì thế khi mua tụ bù hạ thế của thương hiệu này bạn sử cảm thấy hài lòng do sản phẩm có kết cấu chắc chắn, đồng thời có tem chống giả giúp bạn an tâm hơn khi dùng. Bên cạnh đó, hãng này còn đưa ra giá thành hợp lý nên người sử dụng cũng không cần phải suy nghĩ nhiều về giá thành của sản phẩm. 

tụ bù ducati

Tụ bù khô tròn Ducati

Mua tụ bù hạ thế ở đâu uy tín, chính hãng, chất lượng cao?

Hiện nay, tụ bù hạ thế có thể tìm mua ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, để chọn được những loại tụ bù hạ thế phù hợp với dòng điện và mục đích sử dụng lại không hề dễ dàng.

Châu Á Electric là nhà phân phối chính thức các loại tụ bù hạ thế sẽ là địa chỉ đáng tin cậy.

Khi đến với Châu Á Electric, bạn sẽ được tư vấn các thiết bị phù hợp nhất, hợp ý nhất và được hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản kỹ càng nhất cho các sản phẩm. Với sự tư vấn rõ ràng từ đội ngũ nhân viên và các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Hy vọng qua bài viết này của Điện Châu Á bạn đã hiểu được tụ bù hạ thế là gì? Cũng như cấu tạo, công dụng của thiết bị này để sử dụng nó thật hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.