Tụ Bù Là Gì? Khái Niệm Và Phân Loại Tụ Bù

Tụ bù đóng vai trò vô cùng quan trọng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, bởi khả năng tiết kiệm điện và giúp cho các doanh nghiệp giảm được khác nhiều chi phí do sử dụng điện năng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ hết về tụ bù là gì? Bạn còn mơ hồ về khái niệm các tên gọi tụ bù: tụ bù trung thế, tụ bù ngang, tụ bù dọc, tụ bù công suất, tụ bù nên và tác dụng của chúng?

Bài viết dưới đây, dienchaua.vn sẽ giới thiệu đến đọc giả về những thông tin trên, hãy theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Tụ bù là gì?

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi). Tụ bù có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện. Vậy tên tiếng anh của Tụ bù là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc bởi nhiều nhà sản xuất ghi tên tiếng Anh sản phẩm chứ không có để tên tiếng Việt dẫn đến việc mua và lựa chọn tụ bù của mọi người bị hạn chế theo.

tụ bù là gì

Theo như thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, tụ bù được gọi là Capacitor. Vậy là từ nay bạn sẽ không phải lo lắng khi không hiểu tụ bù trong tiếng Anh là gì rồi nhé!

Tụ bù là thành phần chính trong Tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: Bộ điều khiển tụ bù, Thiết bị đóng cắt, bảo vệ, Cuộn kháng lọc sóng hài, Thiết bị đo, hiển thị, …

Vậy tụ bù công suất là gì?

Tụ bù công suất dùng để bù công suất phản kháng xuất hiện trên mạng hệ thống điện. Nằm nâng cao chất lượng điện, giảm hiện tượng sụt áp trên đường dây, tăng khả năng mang tải của đường dây. Tụ bù nâng cao hệ số công suất cosϕ cho các hệ thống điện tại nhà máy đang có cosϕ < 0.85 để tránh phải những chi phí mua công suất vô công, công suất phản kháng không đáng có.

Tụ bù trung thế là gì?

Tụ bù trung thế là một vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện hay còn gọi là điện môi, tụ có tác dụng phóng và tích điện trong mạch điện.

Tụ bù trung thế là dạng tụ bù được sử dụng cho điện cao thế. Hiện được các công ty điện lực sử dụng nhiều. Do được sử dụng cho hệ thống lưới điện công suất lớn và lọc sóng hài. Đây là thiết bị được sản xuất theo công nghệ đạt chuẩn ic giúp tụ giảm nhiệt độ và chống cháy nổ.

Tác dụng của tụ bù trung thế:

  • Giúp tiết kiệm điện năng: Do nhu cầu sử dụng điện là rất lớn và ngày một tăng cao nên sẽ xảy ra tình trạng quá tải ảnh hưởng đến đường dây điện và có thể gây ra cháy nổ, nên việc sử dụng tụ bù trung thế giúp tiết kiệm điện hơn và tránh các trường hợp tiêu thụ điện quá cao.

  • Giúp cải thiện hệ số công suất khi sử dụng máy biến áp, dây cáp nhỏ, các thiết bị đóng ngắt, giúp hạn chế tổn thất điện năng và giảm sụt áp trong mạng lưới điện.

Tụ bù ngang, tác dụng của tụ bù ngang là gì?

Tụ bù ngang mắc song song với tải làm giảm công suất phản kháng chạy trên đường dây cho nên tổn thất công suất tác dụng giảm và tăng khả năng mang tải của đường dây.

Tác dụng của tụ bù ngang

  • Công suất phản kháng phát lên tụ phụ thuộc vào điện áp đặt trên tụ.

  • Công suất do tụ phát lên còn phụ thuộc vào cách đấu sao hay tam giác.

  • Đấu tam giác tăng công suất phát nhưng sẽ gây quá điện áp cho tụ khi non tải.

  • Vị trí đặt tụ bù ngang tối ưu nhất là từ 1/2 đến 2/3 chiều dài đường dây.

Tụ bù dọc là gì? Tác dụng của tụ bù dọc

Tụ bù dọc mắc nối tiếp với tải làm giảm cảm kháng của đường dây, sụt áp trên đường dây giảm và điện áp cuối đường dây tăng lên. Khi bù dọc làm cho dòng ngắn mạch lớn hơn do tổng trở đường dây giảm xuống.

tụ bù

Tác dụng của tụ bù dọc

  • Mục đích chính dùng tụ bù dọc là giảm điện kháng X trên đường dây nhằm ổn định điện áp trên đường dây.

  • Công suất do tụ bù dọc phát trên đường dây chỉ bằng 12,5% công suất của tụ bù ngang

Tụ bù nền là gì? ứng dụng của tụ bù nền

Tụ bù nền là lượng tụ bù được đóng thường trực trong hệ thống điện. Dung lượng của tụ bù nền thường phải đảm bảo không gây ra hiện tượng bù dư.

Cần phân biệt bù nền và bù riêng lẻ: bù nền dùng cho 1 nhóm thiết bị hoặc cả phân xưởng, bù riêng áp dụng cho 1 thiết bị. Cách lắp đặt và hoạt động của bù nền và bù riêng khá giống nhau

tủ tụ bù

Bù nền thường được thực hiện qua MCCB hoặc contactor. Có thể sử dụng thêm 1 relay dòng điện phục vụ cho bù nền

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các khái niệm tụ bù, tụ bù ngang, tụ bù dọc, tụ bù trung thế, tụ bù công suất và tác dụng/ứng dụng của chúng. Hy vọng sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích đến cho độc giả!