Các Lỗi Của Bộ Điều Khiển Tụ Bù Mikro Và Hướng Dẫn Cách Khắc Phục

Bộ điều khiển tụ bù Mikro là một thiết bị khá quen thuộc với người dùng trong ngành điện. Tuy nhiên bất kỳ thiết bị máy móc nào cũng sẽ gặp phải một số lỗi trong quá trình sử dụng. Bài viết này của Điện Châu Á sẽ chia sẻ đến bạn các lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro và cách khắc phục nó.

Đặc tính kỹ thuật của bộ điều khiển tụ bù Mikro

 • Có tích hợp bộ xử lý đóng cắt thông minh
 • Có chức năng tự động điều chỉnh hệ số C/K và số cấp định mức
 • Lập trình độ nhạy
 • Có thể tự động đổi cực tính của biến dòng
 • Hiển thị các thông số: Dòng điện, tổng sóng THD của dòng điện, hệ số công suất cos(phi).
 • Báo động thiếu áp, quá áp, bù thiếu, bù lố, THD quá ngưỡng
 • Lập trình báo động và điều khiển quạt
 • Tương thích với IEC 61000 – 6 – 2
 • Cách sử dụng thân thiện với môi trường
Đặc tính kỹ thuật của bộ điều khiển tụ bù Mikro

Đặc tính kỹ thuật của bộ điều khiển tụ bù Mikro

Các lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro và cách khắc phục

Dưới đây là bảng mã lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro:

Mã lỗi Hiện tượng Sự ảnh hưởng
Lol Dòng điện có giá trị nhỏ hơn 1% định mức Giữ nguyên trạng thái cuối hoặc không đóng tụ
Dòng tải nhỏ hoặc không có Giữ nguyên trạng thái cuối hoặc không đóng tụ
Hil Dòng điện vượt quá 5,5 A Relay bật cảnh báo ON
UCo Đóng hết tụ mà cos vẫn chưa đạt Relay bật cảnh báo ON
OCo Chưa đóng tụ mà cos đã đạt Relay bật cảnh báo ON
LoU Điện áp thấp < 295/400V Relay bật cảnh báo ON, ngắt tụ
HiU Điện áp thấp > 465/400V Relay bật cảnh báo ON
thd Xảy ra khi thd vượt quá giới hạn trong vòng 5 phút Ngắt tất cả các cấp tụ
ESt Tự động xác định C/K lỗi Báo lỗi
ECt Tự động xác định CT lỗi Báo lỗi

Cách khắc phục lỗi Lol và lỗi — cho bộ điều khiển tụ bù

Có 2 nguyên nhân dẫn đến những lỗi này, chính là: Lắp đặt sai vị trí biến dòng hoặc dòng điện tải nhỏ và tỉ số biến dòng lớn.

 • Lắp sai vị trí biến dòng: Nếu thiết bị gặp phải lỗi này thường sẽ là do đấu nối CT không đúng. Lỗi này sẽ được thông báo khi bạn chỉ đấu CT đo dòng qua tủ tụ bù. Để có thể khắc phục lỗi này bạn phải đấu nối lại theo đúng nguyên tắc hoạt động của chúng. Phương pháp đấu nối đúng là vị trí của biến dòng phải đo được cả dòng điện ra tụ bù và dòng điện ra tải.
 • Dòng tải nhỏ + tỉ số biến dòng lớn: Để bộ điều khiển tụ bù Mikro có thể hoạt động được thì dòng tải phải có giá trị lớn hơn 4% so với dòng điện định mức. Nếu dòng điện tải quá nhỏ, thì bạn hãy tăng tải hoặc chuyển sang dùng biến dòng có tỉ số nhỏ hơn.

Cách khắc phục lỗi UCo 

Sau khi tiến hành đấu nối bộ điều khiển vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên một thời gian sau thì máy báo lỗi. Lúc này bạn cần kiểm tra lại các tụ rồi thay thế hoặc bổ sung thêm những tụ khác. Nếu là tủ mới lắp thì bạn có thể so sánh hệ số cos (phi) với công tơ của điện lực hay thiết bị đo khác.

Việc này sẽ giúp đảm bảo cho quá trình đấu nối dây đúng. Nếu nối dây sai sẽ dẫn đến hệ số cos (phi) sai và bộ điều khiển tụ bù sẽ thông báo lỗi này.

Các lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro

Các lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro

Cách khắc phục lỗi OCo

Cảnh báo này sẽ không có gì phải lo ngại khi bạn đấu nối đúng, cài đặt hệ số cos phù hợp và có tụ nền. Bạn chỉ cần tắt tạm tụ bù nền rồi điều chỉnh hệ số cos lên cao (ví dụ: 0.98 CAP) và tiếp tục quan sát bộ điều khiển hoạt động. Sau đó bạn có thể chỉnh lại hệ số cos (phi) về giá trị như bình thường.

Khắc phục lỗi thd

Nếu tụ bù đã có dùng cuộn kháng và đảm bảo nó hoạt động tốt, thì có thể điều chỉnh giới hạn của thd lên cao hoặc OFF để khắc phục lỗi này.

Một số lỗi khác thường gặp 

Ngoài một số lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro thường hay gặp ở trên. Thì trong khi sử dụng thiết bị cũng có thể gặp phải các lỗi sau:

 • Đối với trường hợp tụ bù bị nổ gây ra những hư hỏng cho công tắc tơ. Lúc này bạn cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh tiếp điểm của công tắc tơ trước khi thay tụ mới vào.
 • Relay REGO (Ducati) thường hay bị reset giá trị đã cài đặt về thông số mặc định ban đầu. Dẫn đến tình trạng không thể điều khiển lệnh tự động. Mặc dù chức năng điều khiển bằng tay vẫn có thể sử dụng bình thường. Để khắc phục lỗi này bạn cần tiến hành kiểm tra và cài đặt lại thông số vận hành phù hợp.
 • Điện áp cao khiến cho relay báo quá áp Over Voltage và đưa ra tín hiệu đóng cắt công tơ điện để bảo vệ tụ. Trong nhiều trường hợp thì relay sẽ tự reset giá trị về mặc định. Điều này làm cho các chức năng làm việc không còn chính xác theo yêu cầu người dùng. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho relay bị hỏng. Để khắc phục được tình trạng này bạn có thể tiến hành giảm nấc phân giải của MBA.

Hy vọng qua bài viết này của Điện Châu Á, các bạn đã nắm rõ một số lỗi của bộ điều khiển tụ bù Mikro và cách khắc phục những lỗi này khi gặp phải trong quá trình sử dụng.