Tủ Biến Tần Là Gì? Các Lưu Ý Khi Lắp Đặt Tủ Biến Tần

Tủ biến tần là gì? Ứng dụng của tủ biến tần và các lưu ý khi lắp đặt như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu về loại tủ này nhé

Tủ biến tần là gì?

Tủ biến tần (có tên tiếng anh là inverter) đây là một thiết bị có nhiệm vụ làm thay đổi tần số dòng điện nhằm đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu hao ít điện năng. 

Tủ biến tần là gì

Tủ biến tần là gì?

Bộ biến tần là thiết bị có thể làm thay đổi tần số của điện áp điện lưới nhằm thay đổi tốc độ động cơ và tần số điện lưới.

 • Là một thiết bị điện tử hoặc mạch điện được sử dụng để biến đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC
 • Có thể khẳng định rằng, dù động cơ 1 pha hay 3 pha đều phải lắp đặt biến tần kèm theo.
 • Ở vị trí nào có motor 3 pha thường sẽ có biến tần và mọi chuyển động ở các nhà máy có 80% là từ motor

Nguyên lý hoạt động của tủ biến tần

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ biến tần cũng khá đơn giản.

Nguyên lý hoạt động của tủ biến tần là gì?

Nguyên lý hoạt động của tủ biến tần là gì?

 • Công đoạn 1: Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc để thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Ở công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị tối thiểu là 0.96. 
 • Công đoạn 2: Điện áp một chiều này sẽ được biến đổi (nghịch lưu) để thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Hiện nay, công đoạn này được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ xung. Nhờ tiến độ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm giúp giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Ngoài ra, bộ biến tần còn được tích hợp với nhiều kiểu điều khiển khác nhau để phù hợp với nhiều phụ tải khác nhau. Ngày nay biến tần còn tích hợp cả bộ PID, thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau và phù hợp cho việc điều khiển, giám sát trong hệ thống SCADA (hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu).

Ứng dụng của tủ biến tần

Ứng dụng của tủ biến tần

Ứng dụng của tủ biến tần

Tủ biến tần được sử dụng trong sinh hoạt 

Thông thường, người ta sử dụng tủ điện biến tần để điều khiển máy bơm sinh hoạt, máy chữa cháy, đài phun nước, quạt hút cầu thang, máy bơm tăng áp,…

Tủ biến tần điều khiển động cơ có thể được tìm thấy tại các tòa nhà, văn phòng, các khu công nghiệp,…

Tủ biến tần được sử dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, tủ biến tần được sử dụng để điều khiển động cơ cùng với các thiết bị cơ khí nhằm quản lý và bảo vệ các máy móc có thể hoạt động ổn định.

Tủ biến tần sử dụng trong công nghiệp có thể được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau như: nhà máy bơm, nhà máy hoặc các khu công nghiệp lớn.

Những lưu ý trong thiết kế và lắp đặt tủ biến tần

 • Dây dẫn giữa các thiết bị điện cần phải được đấu một cách gọn gàng, khoa học
 • Các đầu cần được tô màu và đánh số để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát, bảo dưỡng sau này.
 • Đường tín hiệu và đường mạch nguồn nên đi vào cùng một ống riêng biệt và càng xa nhau càng tốt.
 • Đối với các đường tín hiệu có độ nhạy cao như daya dẫn mã hóa, đường truyền thông tin cần phải có lớp che chắn chống nhiễu
 • Bạn nên kết nối mạch nguồn trước và sau đó kết nối dây điều khiển. Hai loại dây này cần phải vuông góc với nhau và đạt tiêu chuẩn
Lưu ý trong thiết kế và lắp đặt tủ biến tần

Lưu ý trong thiết kế và lắp đặt tủ biến tần

Điện Châu Á – Đơn vị thi công tủ điện chuyên nghiệp

Điện Châu Á là một đơn vị chuyên cung cấp, thi công tủ điện chuyên nghiệp, chất lượng bạn nên lựa chọn bởi những lý do sau:

 • Có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Cung cấp nhiều hãng biến tần đến từ các thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản như biến tần Mitsubishi, Fuji,… biến tần đến từ các nước Hàn Quốc như biến tần LS, Huyndai,… thương hiệu biến tần đến từ các nước châu Âu như biến tần Schneider, Siemens,.. cùng nhiều hãng biến tần Trung Quốc như INVT, Delta,…
 • Có sự am hiểu về những ưu nhược điểm của từng dòng biến tần. Từ đó sẽ tư vấn những thương hiệu phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí đầu tư tối đa nhất.

Điện Châu Á đã lắp đặt hàng ngàn dự án biến tần từ những ứng dụng đơn giản đến phức tạp. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín trong cài đặt, kết nối nhiều biến tần hoạt động đồng thời.

Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc về tủ biến tần có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Trên đây là những thông tin về tủ biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ biến tần. Hy vọng những thông tin trên của Điện Châu Á sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này nhé!