Nhiệt Độ Màu Là Gì? Bảng Đo Nhiệt Độ Màu (Kelvin) Của Đèn LED

Đèn LED đã và đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Tuy vậy, việc hiểu và lựa chọn đèn LED phù hợp dựa trên thông số nhiệt độ màu có thể gây khó khăn. Vậy Nhiệt độ màu là gì? Cách đo nhiệt độ màu của đèn LED như thế nào, cùng Điện Châu Á khám phá những thông tin này ở bài viết sau để có cái nhìn rõ hơn!

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng giúp cho biết ánh sáng phát ra có màu gì và thuộc loại ánh sáng nào (ấm hay lạnh). Đơn vị để đo nhiệt độ màu là Kelvin (viết tắt là K), thường dao động trong 1000K – 10.000K tương đương với các gam màu từ ấm đến lạnh.

Nhiệt độ màu là gì

Có thể bạn quan tâm: Tuổi Thọ Đèn LED Là Bao Nhiêu? Làm Sao Kéo Dài Tuổi Thọ Đèn LED

Phân loại nhiệt độ màu

Dựa trên nền nhiệt độ màu mà ánh sáng được chia thành 3 loại chính: Ánh sáng ấm, trung tính và lạnh.

  • Ánh sáng ấm: Đây là loại ánh sáng có nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến < 3500K. Ở khoảng này ánh sáng thường có màu đỏ nhạt, cam, vàng mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn và ấm áp cho không gian.
  • Ánh sáng trung tính: Là ánh sáng có mức nhiệt độ màu trong khoảng 3500K đến nhỏ hơn 5300K. Màu ánh sáng này gần với ánh sáng tự nhiên nhất tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái.
  • Ánh sáng lạnh: Đây là loại ánh sáng có độ sáng lớn nhất, nằm trong khoảng nhiệt độ từ 5300K trở lên. Tuy nhiên người ta chỉ dùng các loại ánh sáng từ lớn hơn 5300K – 6700K trong điều kiện bình thường tránh cao quá mức, bởi ánh sáng cao sẽ gây chói mắt và gây hại cho thị lực.

Bảng đo nhiệt độ màu ánh sáng của đèn LED

Đèn LED là loại đèn duy nhất có thể điều chỉnh nhiệt độ màu ánh sáng, nhờ vậy mà cho ra các loại ánh sáng khác nhau. Chính vì điều này nên hiện nay đèn LED luôn được mọi nhà ưu tiên sử dụng. 

  • Nhiệt độ màu dưới 2000K: Phù hợp với nơi chỉ cần ánh sáng mờ như ánh sáng từ nến, thường tốt nhất cho các khu vực thiếu sáng.
  • Nhiệt độ màu từ 2000K – 3000K: Cho ra ánh sáng trắng dịu màu vàng. Ở nhiệt độ màu này thường tốt nhất cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ.
  • Nhiệt độ màu từ 3100K – 4500K: Ánh sáng trắng sáng phù hợp cho nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần nhiều ánh sáng.
  • Nhiệt độ màu 4600K – 6500K: Ánh sáng tương tự ánh sáng ban ngày, dùng phù hợp cho nơi trưng bày cần tạo điểm nhấn. Hay môi trường làm việc cần có độ chiếu sáng mạnh và rộng.
  •  Nhiệt độ màu từ 6500: Cho ra màu sắc ánh sáng xanh làm, thường thấy ở các trung tâm thương mại đông người. 

Để dễ dàng lựa chọn mua đèn led đúng nhu cầu, bạn nên kiểm tra thông số nhiệt độ màu ánh sáng đèn LED trên vỏ hộp của bóng đèn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Đèn Chiếu Sáng Phù Hợp Với Không Gian Ngôi Nhà

Chọn nhiệt độ màu phù hợp với ngôi nhà

Bên cạnh khái niệm nhiệt độ màu là gì? Bạn cũng cần nắm rõ các lựa chọn nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với từng không gian sống. Điều này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người một cách tốt nhất. Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu cách chọn nhiệt độ màu đèn LED theo từng không gian sống bên dưới nhé. 

Nhiệt độ màu đèn LED trong phòng khách

Phòng khách là nơi có không gian rộng nhất trong ngôi nhà, nhưng lại không cần ánh sáng quá lớn. Do vậy bạn có thể sử dụng cả hai loại ánh sáng là trắng ấm và trung tính với nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.

Nhiệt độ màu đèn LED trong phòng khách

Nhiệt độ màu ánh sáng của phòng bếp

Phòng bếp không gian để nấu ăn, ăn uống cùng với gia đình do vậy để tốt nhất bạn nên lựa chọn ánh sáng trung tính và trắng lạnh có dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K. Bởi nếu sử dụng màu lạnh sẽ rất dễ gây nhầm lẫn khi nấu ăn dẫn đến món ăn không được như mong muốn.

Nhiệt độ màu ánh sáng của phòng bếp

Nhiệt độ màu ánh sáng của phòng ngủ

Đối với không gian phòng ngủ bạn nên sử dụng ánh sáng vàng hay ánh sáng âm với nhiệt độ màu thấp trong khoảng từ 2000K đến 3000K. Với tone màu ấm, sẽ giúp không gian phòng trở nên ấm áp hơn nhiều. Tuy nhiên đối với những căn nhà ở nơi khí hậu nóng quanh năm thì nên lựa chọn tone màu lạnh để tạo sự mát mẻ.

Nhiệt độ màu ánh sáng của phòng vệ sinh

Đối với phòng vệ sinh bạn chỉ nên lựa chọn giữa ánh sáng ấm từ 2700K đến 3500K và ánh sáng trung tính từ 3500K đến 4000K. Lời khuyên cho không gian này là nên sử dụng ánh sáng ấm để tránh gây chói mắt, bởi nhà vệ sinh thường ốp gạch, sơn màu sáng và có gương nên dễ gây hiện tượng chói mắt.

Nhiệt độ màu ánh sáng của phòng vệ sinh

Nhiệt độ màu ánh sáng của ban công

Bạn nên chọn ánh sáng ấm để làm hài hòa không gian của ban công, tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi ngắm cảnh trên đây.

Nhiệt độ màu ánh sáng của ban công

Với những thông tin nêu trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ màu và bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn LED. Từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại đèn LED tốt nhất cho mình. Điện Châu Á là một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị điện cũng như đèn LED. Do vậy nếu quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ qua hotline 0918 39 30 93 để được tư vấn nhé!