Tuổi Thọ Đèn LED Là Bao Nhiêu? Làm Sao Kéo Dài Tuổi Thọ Đèn LED

Đèn LED là loại đèn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng liệu bạn đã biết rõ về về Tuổi thọ đèn LED là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED? Cùng Điện Á Châu tìm hiểu những thông tin thú vị của đèn LED ở bài viết sau nhé!

Tuổi thọ đèn LED là bao nhiêu?

Đèn LED mang lại hiệu suất năng lượng từ 80 – 90%, có độ bền chắc nâng cao, cùng hiệu suất điện năng tiết kiệm chi phí. Do đó, chúng trở thành giải pháp chiếu sáng thông minh nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đề xuất để cải thiện toàn diện hơn cho đèn LED. Một trong những lý do quan trọng nhất để chuyển đổi vẫn là tuổi thọ hoạt động lâu dài của chúng.

Tuổi thọ đèn LED

Đèn LED cung cấp nhiều lumen nhất trên mỗi watt (được hiểu là hiệu quả chiếu sáng). Do vậy, đèn LED có mức tiêu thụ ít nhất so với các nguồn chiếu sáng khác. Một đèn LED trung bình có tuổi thọ khoảng 50.000 giờ, xấp xỉ gần 20 năm nếu được dùng trong 8 giờ/ 1 ngày. Mức tuổi thọ này gấp 40 lần so với tuổi thọ trung bình của đèn sợi đốt và gấp 6 lần đèn huỳnh quang. 

Bên cạnh đó, đèn LED còn đảm bảo không chứa bất kỳ yếu tố gây hại nào như thủy ngân trong CFL. Cung cấp nhiều ánh sáng có màu sắc khác nhau, đáp ứng theo mọi nhu cầu cảm xúc, tâm lý của khách hàng. Đồng thời, còn có khả năng kiểm soát ánh sáng tốt và nhanh hơn so với đèn truyền thống. Không xảy ra hiện tượng nhấp nháy sau mỗi lần bật/ tắt. Đặc biệt, đèn LED rất nhiều thiết kế đa dạng, kiểu dáng tùy thuộc vào mong muốn nhu cầu của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Sửa Bóng Đèn LED Bị Hỏng Tại Nhà Đơn Giản

Khi nào cần thay bóng đèn LED

Việc thay mới bóng đèn LED phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Có thể bóng đèn đã hỏng, người dùng mong muốn đổi sang loại ánh sáng khác và cũng tùy thuộc vào loại đèn đang sử dụng

Thời gian dùng bóng đèn khác với tuổi thọ đèn LED như sau:

  • Tuổi thọ đèn LED được dựa theo tiêu chuẩn L70, L30
  • Thời gian dùng đèn LED là khoảng thời gian khi bắt đầu sử dụng đến khi bóng đèn bị hỏng không còn dùng được nữa 

L70 là tiêu chí đo lường tuổi thọ phổ biến do IESNA (Hiệp hội Kỹ thuật Chiếu sáng Bắc Mỹ) phát triển. Nhằm đánh giá tuổi thọ đèn LED theo số giờ hoạt động dự kiến ​​đến khi ánh sáng phát ra giảm 70% so với tiêu chuẩn.

Ví dụ: Nếu đèn LED chiếu sáng tạo ra 10.000 lumen khi mới thì đến một lúc nó giảm dần xuống còn 7.000 lumen. Thời điểm này được gọi là L70. Hiểu đơn giản là đèn LED có tuổi thọ L70 khoảng 30.000 giờ có nghĩa là sau 30.000 giờ sử dụng, đèn LED sẽ cho ra lượng ánh sáng đạt 70% so với lượng ánh sáng lúc đầu. Nếu dưới mức 70%, sản phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng bởi nó không đạt ánh sáng tiêu chuẩn cần cung cấp cho người dùng. Lúc này, nhiệt độ màu đèn LED thay đổi dẫn đến chênh lệch về hiệu quả chiếu sáng. 

Đối với loại đèn truyền thống, thời gian dùng bóng đèn thường kéo dài ngắn (do bóng dễ bị võ và chập cháy). Ngược lại với bóng đèn LED, thời gian sử dụng có thể tới 20 năm mới cần phải thay bóng đèn mới.

Cách tính tuổi thọ đèn LED

Tần suất và thời gian sử dụng đèn thực tế trong ngày của mỗi gia đình là khác nhau. Do đó, nhà sản xuất không thể công bố được tuổi thọ đèn LED là bao nhiêu. Thay vào đó, tuổi thọ đèn LED sẽ được tính theo số giờ hoạt động. Bạn có thể thực hiện tính toán theo công thức sau: 

Tuổi thọ của đèn LED (năm) = Tuổi thọ theo công bố/ Thời gian sử dụng mỗi ngày * 365 (ngày)

Ví dụ: Một đèn có tuổi thọ là 50.000 giờ. Theo tiêu chuẩn L70 thì quang thông của đèn chỉ là 70% sau 50.000 giờ. Khi đó, độ sáng của đèn đã giảm 30%, tuổi thọ chỉ còn khoảng 25.000 – 30.000 giờ. 

Tuổi thọ đèn LED phụ thuộc vào yếu tố nào?

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED. Trong đó, chip LED, bộ nguồn, tản nhiệt, tác động từ ngoại cảnh là 4 yếu tố cốt lõi.

Tuổi thọ đèn LED phụ thuộc vào yếu tố nào

Chip LED

Chip LED chính là nguồn sáng của bóng đèn, thường chứa các vật liệu bán dẫn, phát sáng nhờ  bức xạ nhiệt năng thành quang năng. Do đó, tuổi thọ đèn LED và chất lượng của bóng đèn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chip LED. Nếu chip LED được làm từ vật liệu,công nghệ cao sẽ hoạt động trong thời gian dài và ngược lại. Vì thế, khi mua đèn LED bạn nên chú ý đến thương hiệu của chip LED như OSRAM, Samsung, Luxeon, Bridgelux, Nichia,… 

Bộ nguồn

Bộ nguồn của đèn LED cũng là một yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED. Có vai trò đổi chiều dòng điện 220V thành nguồn điện phù hợp. Do đó, khi mua bóng đèn LED bạn cần kiểm tra bộ nguồn cẩn thận, đảm bảo không có hư hỏng, chỗ hở gây ảnh hưởng tới bóng đèn. 

Tản nhiệt

Sức nóng của nhiệt có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận khác bên trong bóng đèn cũng như tuổi thọ của đèn LED. Do đó, tản nhiệt đóng vai trò giải phóng lượng nhiệt năng khi chip LED hoạt động quá mức, giúp chip LED hoạt động tốt hơn. 

Yếu tố ngoại cảnh

Môi trường bên ngoài cũng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng đèn LED. Do đó, để duy trì chất lượng đèn LED tối đa, bạn cần lưu ý vài vấn đề sau: 

  • Nhiệt độ môi trường: Tránh sử dụng đèn LED ở môi trường nhiệt độ cao 
  • Độ ẩm: Độ ẩm cao rất dễ khiến đèn bị chập điện, cháy chip LED. Do đó, bạn nên chọn bóng đèn có độ ẩm tiêu chuẩn Rh từ 80% để đảm bảo tuổi thọ cho bóng đèn. 
  • Nguồn điện: Nguồn điện không ổn định, quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến cho nguồn điện đi vào chip LED chập chờn. Về lâu dài sẽ tác động xấu cho bộ nguồn và chip LED khiến tuổi thọ đèn LED giảm.

Xem thêm: Đèn LED dây là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng

Lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ đèn LED

Hạn chế tắt bật thường xuyên

Mặc dù thao tác bật/tắt đèn thường xuyên không gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ nhưng mỗi đều có một giới hạn số lần bật/tắt. Khi vượt quá giới hạn sẽ dễ khiến cho đèn gặp các sự cố như hỏng, chập chờn, nhấp nháy.

Hạn chế tắt bật thường xuyên

Đảm bảo điều kiện nhiệt độ môi trường phù hợp với đèn LED

Để có thể kéo dài tuổi thọ đèn LED bạn cần đảm bảo nhiệt độ sử dụng đèn trong khoảng 25 độ C. Đồng thời nên lựa chọn đèn LED có bộ tản nhiệt tốt để hạn chế hiện tượng căng thẳng nhiệt. 

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng đèn theo định kỳ

Vệ sinh, bảo dưỡng đèn LED định kỳ giúp loại bỏ bụi bẩn, hơi ẩm cũng là một cách giúp kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, cần phát hiện và sửa chữa kịp thời những lỗi hỏng nhỏ bên trong đèn. 

Khắc phục lỗi sớm nhất có thể

Trường hợp linh kiện đèn LED bị hỏng rất dễ gây hư hỏng toàn bộ đèn. Do đó bạn cần kịp thời sửa chữa, thay thế để tránh gây hư hại hoặc cháy chip LED. 

Lựa chọn đèn LED có tuổi thọ cao

Yếu tố quan trọng để đèn LED có tuổi thọ cao đó chính là sản phẩm cần phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao ngay từ khi sản xuất. Sản phẩm có chất lượng cao, lắp đặt linh kiện chính hãng sẽ cho tuổi thọ cao. Do đó, khi mua đèn LED bạn cần lựa chọn thương hiệu uy tín.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sửa Bóng Đèn LED Không Sáng Tại Nhà Đơn Giản

Địa chỉ mua đèn LED có tuổi thọ cao

Công Ty TNHH TM DV Điện Châu Á được thành lập năm 2015, chuyên cung cấp các thiết bị điện công nghiệp, dân dụng. Với phương châm hoạt động: “Sản phẩm chính hiệu – Giá cả cạnh tranh – Phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng”. Mang đến sản phẩm đèn LED đảm bảo chất lượng tốt, tuổi thọ đèn LED cao. Giúp tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa và thay thế linh kiện. 

Điện Châu Á cam kết luôn đặt sự hài lòng của Quý khách hàng lên hàng đầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc cùng nhu cầu cung cấp các sản phẩm thiết bị điện như đèn LED.

Qua những thông tin nêu trên, Điện Châu Á hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi thọ đèn LED và biết được tại sao đèn LED lại được sử dụng phổ biến hiện nay như vậy. Liên hệ ngay Điện Châu Á qua 0918.393.093 khi có bất kỳ thắc mắc liên quan nhé.