Đồng Thanh Là Gì? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Đồng Thanh Trong Cuộc Sống

Đồng thanh là gì? Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp chế tạo, cơ khí, ngành điện. Tìm hiểu thêm các thông tin về đồng thanh, đồng thanh cái tại bài viết sau đây của Điện Châu Á.

Đồng thanh là gì?

Đồng thanh là gì? Đây là hợp kim được tạo ra từ nguyên liệu chính là đồng và thêm những nguyên liệu khác đi kèm trừ Zn. Từ rất lâu trước đây, đồng thanh đã được ra đời và được sử dụng làm các vật liệu phục vụ cho đời sống cho người dân. Những đồ vặt được làm từ đồng thanh được tìm thấy có niên đại cách đây hơn 3000 năm trước, được gọi là hợp kim có niên đại lâu nhất hiện nay.

Đồng thanh (Busbar) hay còn được gọi với tên khác là đồng điếu hay đồng đỏ. Lúc mới bắt đầu, thường đồng sẽ kết hợp với thiếc để tạo ra đồng thanh, nhưng vì giá thành của hợp kim khá cao nên người ta đã dần kết hợp đồng với các nguyên liệu khác như sÁt, chì, niken… những hợp kim này có giá thành rẻ hơn và cũng được ứng dụng rất nhiều trong các ngành.

Hợp kim đồng thanh có nhiều hình dạng khác nhau để phục vụ cho mỗi công việc của cuộc sống, thường được đúc dưới dạng khối mỏng, hay có bề mặt hình tròn…

Đặc điểm của đồng thanh 

 • Đồng thanh có màu vàng óng ánh, làm cho nó nổi bật hơn.
 • Nhiệt độ nóng chảy là 950 độ C, nhiệt độ này có thể thay đổi phụ thuộc khá lớn vào lượng thiếc có trong hợp kim đồng thanh.
 • Đồng thanh dễ bị vỡ và khá cứng
 • Chống được ăn mòn ví dụ như hạn chế bị nước biển ăn mòn rất tốt.
Đồng thanh tròn

Đồng thanh tròn

Cấu tạo 

 • Đồng thanh là 1 trong những loại hợp kim có niên đại lâu đời nhất từ trước đến nay. Một vài đồ vật được làm bằng đồng thanh được tìm thấy có niên đại cách đây khoảng 3000 năm trước công nguyên. 
 • Đông thanh hay còn được gọi là đồng điếu hay đồng đỏ, được cấu tạo từ đồng và thiếc. Tuy nhiên vì giá thành quá cao nên thông thường trong các loại đồng thanh sẽ không chứa thiếc. Đây là 1 loại hợp kim có sự kết hợp của nhiều thành phần như: Nhôm, mangan, chì, sắt, silic,…
 • Hầu hết các loại đồng thanh này có giá thành thấp hơn nhiều so với những loại chỉ có đồng và thiếc. Mặc dù độ co ngót của các thanh đồng không chứa thiếc lớn hơn đồng thanh nguyên bản. Tuy nhiên nói về đặc tính cơ khí, khả năng chống mòn và độ chảy loãng của đồng thanh nguyên bản vẫn tốt hơn. 
 • Cả 2 loại đồng thanh này đều được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và sản xuất. Để tăng cường các đặc tính ưu việt của các sản phẩm thì nhà sản xuất còn bổ sung thêm 1 tỷ lệ nhỏ những nguyên tố khác vào cùng. Do đó, đồng thanh ngày càng được nhiều người sử dụng bởi những đặc tính phong phú mà nó mang lại.
Cấu tạo của đồng thanh

Cấu tạo của đồng thanh

Ưu điểm của đồng thanh

hợp kim của đồng và một vài loại nguyên tố khác nên có ưu điểm rất nổi bật so với đồng nguyên chất.

 • Khả năng chống ăn mòn tốt: Nhờ vào ưu điểm này mà đồng thanh được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị chế tạo tàu đi biển. Nước biển sẽ hạn chế ăn mòn được hợp kim này do tính chất của đồng có trong hợp kim.
 • Hợp kim đồng thanh có độ co ngót rất thấp. Nếu như hợp kim đồng thau hay gang có độ co ngót khoảng 1,5 -2% thì hợp kim đồng thanh chỉ dưới 1%. Điều này giúp cho đồng thanh được sử dụng đúc ra các hình thể có cấu trúc phức tạp hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Dễ gia công: Nhờ vào đặc điểm có nhiệt độ nóng chảy tương đối nên đồng thanh rất dễ tạo hình hơn các loại đồng nguyên chất hay các nguyên liệu khác.

Phân loại và kích thước

Thanh đồng dải

Đồng dải hay còn thường được gọi là đồng cuộn, được sử dụng để dập các thanh cái có kích thước nhỏ để dùng trong MCB, MCCB dưới mưcs cường độ dòng điện là 250A. Để có thể sử dụng đồng cuộn, bạn cần dùng máy duỗi thẳng thanh đồng trước khi gia công. Ưu điểm của đồng dải đó chính là nhỏ gọn nhờ các thanh đồng được cuộn tròn lại nên dễ dàng vận chuyển đến nhiều nơi. Nhược điểm của nó chính là tốn nhiều thời gian cho việc duỗi thẳng thanh đồng.

Thanh đồng dải

Thanh đồng dải

Đồng dải thường có các kích thước như sau:

kich thuoc dong dai

Đồng thanh cái

Đồng thanh cái hay còn thường được gọi là thanh cái đồng là 1 vật dụng được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp điện để chế tạo các chi tiết máy, chi tiết khuôn mẫu,… Thanh cái đồng được làm từ thanh kim loại có chất liệu bằng đồng đỏ hoặc đồng thai. Đồng thanh cái có dạng khối hình chữ nhật gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Các thanh đồng cái được gia công nhằm tạo thành những hình dạng thích hợp để lắp trong tủ điện. 

Thanh đồng cái có kích thước như sau:

kich thuoc thanh dong cai

Đồng tấm dạng lá

Đồng tấm dạng là loại thanh đồng được tạo ra từ đồng thau, được dùng nhiều trong công nghiệp, linh kiện điện tử, máy phát điện,… Thông thường đồng tấm dạng lá sẽ được cán mỏng sau đó cuộn thành cuộn để dễ dàng di chuyển và sử dụng hơn hoặc có thế cắt xẻ theo các kích thước khác nhau.

Đồng tấm dạng lá

Đồng tấm dạng lá

Đồng tấm có kích thước như sau:

kich thuoc dong tam

Đồng thanh tròn

Đồng thanh tròn là loại thanh đồng có tiết diện hình tròn, được sản xuất từ đồng thau hoặc đồng đỏ. Các thanh đồng tròn được dùng phổ biến trong các hệ thống lưới điện.

Đồng thanh tròn

Đồng thanh tròn

Đồng thanh tròn có kích thước như sau:

kich thuoc dong thanh tron

Xem thêm: Bảng kích thước thanh cái đồng chuẩn – full size trên thị trường

Ứng dụng của đồng thanh trong cuộc sống hàng ngày

 • Nhờ vào khả năng dẫn điện tốt nên hợp kim này được sử dụng phổ biến trong công nghiệp điện.
 • Được sử dụng trong ngành chế tạo tàu thuyền, thường được sản xuất các bộ phận có tiếp xúc nhiều nhất với nước biển như cánh quạt, mỏ neo và cả những vòng bi…
 • Màu sắc của đồng thanh rất giống màu vàng, đẹp và sang trọng nên được sử dụng trong cả quá trình điêu khắc đúc bằng đồng phức tạp.
 • Trong lĩnh vực kiến trúc hay xây dựng, đồng thanh cũng đang được sử dụng ngày càng rộng rãi.
 • Trong quá trình sản xuất xe hơi hiện nay, đồng thanh cũng được sử dụng để chế tạo nên một vài bộ phận trong xe.
 • Đối với ngành công nghiệp khí đốt, các đường ống khí đốt cũng có sự góp mặt của hợp kim đồng thanh này.
 • Được dùng để sản xuất ống đồng, ống nước và các vòi phun nước trong quá trình chữ cháy.
 • Sử dụng trong vòng bi của xe đạp.
 • Dùng để kết nối giữa nguồn điện và lò xo hay cả trong những loại trống bass được sử dụng trong ban nhạc.

Tham khảo: Bảng giá đồng thanh cái Malaysia mới nhất

Đòng thanh dạng dải (cuộn)

Đồng thanh dạng dải (cuộn)

Chức năng thanh cái đồng trong tủ điện

 • Dẫn điện, chia dòng điện từ máy phát, lưới điện đến các dây cáp điện được kết nối.
 • Làm cầu nối trung gian để kết nối những thiết bị trong tủ điện, trạm điện như máy biến áp, máy cắt, biến điện áp, biến dòng điện, dao cách ly,…
 • Dựa vào yêu cầu chịu tải và các yếu tố khác của tủ điện, trạm điện mà độ dài và kích thước thanh cái đồng cũng sẽ thay đổi khác nhau để phù hợp với nhu cầu thực tế.

Cách chọn đồng thanh cho tủ điện

Lựa chọn đồng thanh để sử dụng cho tủ điện phải tuân theo một số tiêu chuẩn dưới đây:

 • Nhiệt độ phát nóng cho phép tối đa của thanh đồng là 90 độ C.
 • Các thanh đồng phải cách nhau lớn hơn hoặc bằng 6.3 mm trong trường hợp sử dụng 2 đến 3 thanh.
 • Phải đúng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội đồng quốc tế (International Copper Associations).
 • Đúng theo tiêu chuẩn IEC 60439-1 (quy định về độ dẫn điện dựa theo diện tích và chu vi bề mặt của thanh đồng).

Quy trình chế tạo thanh đồng cái

Chế biến thanh đồng cái là một quá trình rất phức tạp bao gồm nhiều bước, nhà sản xuất xử lý quặng ở trạng thái thô, được khai thác thành dạng tinh khiết để dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay, đồng thường được chiết xuất từ quặng Oxit và Sunfua có chứa từ 0,5 đến 2,0% đồng.

Quặng đồng được khai thác trước tiên sẽ được cô đặc nhằm loại bỏ các hạt hoặc các vật liệu không được có trong quặng. Bước đầu tiên của quá trình chế tạo thanh đồng cái là nghiền và nghiền quặng trong máy nghiền bi hoặc que.

Tạo quặng đồng Sunfua: Sau khi nghiền quặng thành bột mịn, tiến hành cô đặc bằng phương pháp tuyển nổi bọt, trộn quặng bột với thuốc thử kết hợp với đồng nhằm làm nó kỵ nước.

Sản xuất quặng tinh: Các luồng khí sẽ được bắn lên mặt nước để tạo thành các bong bóng nhằm làm nổi các hạt đồng không thấm nước lên bề mặt

Tạo vỉ đồng: Bước tiếp theo trong quá trình là oxy hóa chất lỏng mờ để có thể loại bỏ sắt nhằm đốt cháy thành phần Sunfua dưới dạng lưu huỳnh đioxit, thu được kết quả là 97-99%, đồng dạng vỉ.

Đúc đồng và gia công thành phẩm: Sau khi hoàn thành tinh chế, đồng vỉ được nấu chảy và đúc thành từng thỏi, bánh, phôi hoặc thanh tùy thuộc vào nhu cầu. Thỏi là các viên gạch có hình chữ nhật hoặc hình thang, được nấu lại với những kim loại khác để tạo ra các sản phẩm đồng thau và thanh đồng cái.

Quy trình chế tạo thanh đồng cái

Quy trình chế tạo thanh đồng cái

Những lý do bạn nên chọn Công ty TNHH TM DV Điện Châu Á

 • Tại Châu Á Electric có đội ngũ kỹ sư, những kỹ thuật viên có trình độ cao, nhân viên tư vấn nhiệt tình và cung cấp những sản phẩm uy tín.
 • Cung cấp rất nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau và được người dùng tin tưởng và chọn lựa. Đại lý cung cấp các sản phẩm, thiết bị có thương hiệu như Tụ Bù Samwha, Tụ bù Havells, thiết bị đóng cắt hiệu LS, Mitsubishi, Schneider, dây cáp điện lion daphaco…
 • Có hệ thống vận chuyển khắp các tỉnh thành với giá ưu đãi nhất.
 • Chiết khấu lớn đối với nhiều khách hàng sỉ.

Với những thông tin trên Châu Á Electric mong đồng hành cùng mọi người trong quá trình tìm kiếm những thiết bị uy tín nhất trên thị trường.