Thông Tin Sản Phẩm

  • Mã Sản Phẩm: A9K27(24)
  • Số Cực (Pole): 1P, 2P, 3P, 4P
  • Dòng Định Mức (A): 6A, 10A, 16A, 20A,… 63A
  • Điện Áp Cấp: 230V (1P, 2P) 400V (3P, 4P)
  • Dòng Ngắn Mạch: 6kA

Giới thiệu MCB (CB Tép) Acti9 iK60N Series SCHNEIDER

Cũng giống như các MCB khác, MCB (CB Tép) Acti9 iK60N Series Schneider là cầu dao tự động dạng tép là một thiết bị điện được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi sự cố do quá tải hoặc ngắn mạch. 

MCB là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Miniature Circuit Breaker được hiểu là thiết bị ngắt mạch thu nhỏ. MCB (Aptomat dạng tép) còn có những cách gọi khác là Át tép, Át cài.

Cách hiểu khác thì: MCB dùng để chuyển mạch, tức là để mạch hở tự động. Khi dòng điện đi qua vượt quá giá trị mà MCB đã được cài đặt. MCB sẽ tự động mở ra và khi dòng điện trở lại bình thường thì nó sẽ đóng lại mà không cần thao tác dùng tay.

Nguyên lý hoạt động 

Khi hoạt động bình thường, MCB đóng vai trò như một công tắc để mạch đóng/mở.

Nhưng khi quá tải, dòng điện khi đi qua lưỡng kim sẽ sinh ra nhiệt độ. Với lượng nhiệt được sinh ra sẽ khiến kim loại giãn nở. Từ đó gây ra độ vênh lệch. Độ lệch này tác động vào các tiếp điểm khiến tiếp điểm bị tách ra. Cuối cùng kịch hoạt cơ chế ngắt.

Cấu tạo 

MCB được cấu tạo bởi các 5 bộ phận chính như sau: tiếp điểm, cơ cấu truyền động đóng cắt MCB, móc bảo vệ, hộp dập hồ quang và vỏ.

Tiếp điểm: MCB thường có cấu tạo 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang) hoặc 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang)

Cơ cấu truyền động đóng – cắt MCB: có 2 cách truyền động đóng – cắt MCB (bằng tay và bằng cơ điện). Bằng tay với các MCB có dòng điện định mức không lớn. Bằng cơ điện với MCB có dòng điện lớn hơn.

Móc bảo vệ: Có 2 loại móc bảo vệ: móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt. Móc bảo vệ có tác dụng để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch.

Hộp dập hồ quang: Có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang là: hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí. Kiểu hở được dùng với điện áp lớn 1000V.

Vỏ: MCB có lớp vỏ bằng nhựa giúp bảo vệ và cố định các bộ phận bên trong thiết bị.

Ứng dụng 

Chức năng chính của MCB là để bảo vệ mạch điện trong các trường hợp như ngắn mạch, quá tải… Để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng.