Đèn LED Downlight Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng

Đèn Downlight đang được sử dụng khá phổ biến cho mục đích chiếu sáng hiện nay. Hôm nay, hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu thêm về đèn Downlight là gì qua bài viết sau đây nhé!

Đèn Downlight là gì?

Đèn Downlight là loại đèn trần được gắn trực tiếp trên trần nhà với hướng chiếu sáng từ trên xuống. Đèn thường được gắn âm trần, chỉ để lộ mặt trước nên thường có độ thẩm mỹ cao. Đèn Downlight gồm 3 loại chính là âm trần siêu mỏng, âm trần chiếu rọi, âm trần quang thân dày. Tùy vào kích cỡ mà chúng sẽ có mức công suất khác nhau.

Đèn Downlight còn có một vài tên gọi khác như đèn LED âm trần, đèn mắt trâu âm trần, đèn mắt ếch âm trần,…

Đèn Downlight là gì

Có thể bạn quan tâm: Đèn LED Bulb Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Đèn LED Bulb

Cấu tạo đèn LED Downlight

Đèn Downlight được cấu tạo từ 3 bộ phận chính là chip LED, vỏ đèn và bộ nguồn. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau.

– Chip LED: Bộ phận chính yếu của việc chiếu sáng với các mạch điện nhỏ, có khả năng biến đổi điện năng thành quang năng là nguồn sáng của cả bộ đèn.

– Vỏ đèn: Là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của đèn với các quy định về hình dạng và kích thước giúp bảo vệ tốt các bộ phận bên trong đèn.

– Nguồn: Được chia thành 2 loại là nguồn liền và nguồn rời. Nguồn liền được gắn ở phần trên cùng của khối đèn, còn nguồn rời thì sẽ được thiết kế tách biệt bên ngoài khối đèn.

Cấu tạo đèn LED Downlight

Phân loại Đèn Downlight

Đèn Downlight hiện nay được sử dụng phổ biến với 2 loại chính là âm trần và gắn nổi.

Đèn LED Downlight âm trần

Đèn Downlight âm trần được thiết kế để lắp đặt lõm vào trần nhà, mặt dưới của đèn sẽ tạo với trần một mặt phẳng không quá lồi lõm. Loại đèn này thường có dạng hình tròn cho vùng chiếu sáng rộng.

Đèn LED Downlight âm trần

Đèn LED Downlight gắn nổi

Đèn Downlight gắn nổi được thiết kế với phần viền và đèn nổi lên trên bề mặt trần nhà. Tương tự như đèn âm trần, loại đèn này cũng sẽ chiếu sáng theo chiều từ trên xuống. Đèn gắn nổi thường có kiểu dáng đa dạng hơn như hình hoa, hình xoắn,… phổ biến nhất là hình vuông và tròn.

Đèn LED Downlight gắn nổi

Xem thêm: Đèn LED Là Gì? Các Loại Đèn LED Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Phân biệt đèn LED Downlight với Spotlight

Đèn Downlight và đèn Spotlight là 2 loại đèn thường được đặt lên bàn cân khi người dùng chọn thiết bị chiếu sáng. Để tìm được loại đèn phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo bảng so sánh giữa 2 loại đèn này bên dưới đây.

Tiêu chí Đèn Downlight Đèn Spotlight
Vị trí lắp đặt Trần nhà Trần nhà, có thể xoay để thay đổi hướng chiếu sáng
Kiểu dáng đèn Hình tròn Đa dạng kiểu dáng
Hướng chiếu sáng Chiếu cố định từ trên xuống Linh hoạt tùy chỉnh hướng chiếu
Vùng chiếu sáng Rộng hoặc 1 vùng nhất định Tập trung vào một khu vực nhỏ

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa đèn LED Panel và đèn Downlight

Ứng dụng của đèn Downlight trong cuộc sống

Nhờ vào cấu tạo đơn giản cũng như dễ dàng lắp đặt mà đèn Downlight được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Chiếu sáng văn phòng: Thích hợp để lắp đặt trong các văn phòng, giúp chiếu sáng tốt cho khu vực làm việc của công ty.

Chiếu sáng hộ gia đinh: Đèn còn có thể lắp đặt và sử dụng dễ dàng trong các hộ gia đình, có thể linh hoạt thiết kế vị trí với độ thẩm mỹ cao.

Chiếu sáng nhà hàng, khách sạn: Dùng làm đèn chiếu sáng hoặc đèn trang trí đẹp mắt cho không gian của nhà hàng, khách sạn.

Chiếu sáng không gian khác: Ngoài ra còn có thể dùng cho các công trình kiến trúc cần chiếu sáng ngoài trời, trang trí hoặc những không gian cần chiếu sáng khác.

Lưu ý lựa chọn mua đèn Downlight đúng nhu cầu

Để chọn mua được đèn Downlight đúng nhu cầu cũng như sử dụng lâu dài, bạn cần chú ý những điểm sau:

Thương hiệu sản xuất: Nên chọn những thương hiệu có uy tín như: Philips, MPE, Rạng Đông, DUHAL để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chip LED: Bạn có thể chọn những loại đèn được thiết kế với chip LED từ các thương hiệu lớn như OSRAM, Phenikaa Lightning,… để giữ cho tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của đèn lâu dài hơn.

Thông số kỹ thuật: Một số thông số bạn cần kiểm tra như là hiệu suất sáng, quang thông, chỉ số hoàn màu CRI (nên chọn đèn có chỉ số CRI > 80) và nhiệt độ màu.

Trên đây là bài viết thông tin thêm về đèn Downlight là gì từ Điện Châu Á. Huy vọng bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích cho mình!