Dây Dẫn Điện Trong Nhà Không Được Dùng Dây Dẫn Trần Vì Sao?

Với mỗi công trình xây dựng nhà ở, chung cư, tòa nhà…Hệ thống đường điện phải an toàn là điều luôn phải đặt lên hàng đầu. Việc đi đường dây cũng như lắp đặt các thiết bị điện cần phải được bố trí một cách khoa học, an toàn cao và theo đúng tiêu chuẩn đề ra.

Dây Dẫn Điện Trong Nhà Không Được Dùng Dây Dẫn Trần Vì Sao? là câu hỏi được khách hàng quan tâm rất nhiều. Hiểu được sự thắc mắc của quý khách hàng và kinh nghiệm lắp hệ thống điện an toàn trong nhà. Hãy cùng Điện Châu Á giải đáp thắc mắc của quý khách qua bài viết dưới đây nhé.

Kinh nghiệm về lắp đặt hệ thống điện trong nhà an toàn

Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hỏa hoạn cháy nhà.

Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc ống luồn dây điện, ống này thường làm bằng nhựa.

Ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

Dây dẫn điện trong nhà

Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏn. Phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.

Cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.

Không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc,… khi tay còn ướt vì nước ở bàn tay có thể chảy vào những bộ phận có điện trong cầu dao. Công tắc và sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

Tuyệt đối không được dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện hạ thế hoặc để bóng đèn để xác định.

Chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo vệ an toàn.

Tác dụng của việc nối không bảo vệ

  • Nối không bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện.
  • Nối không bảo vệ áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây. Khi có dòng điện chạm vỏ thiết bị, sẽ tạo ra dòng điện ngắn mạch 1 pha làm đứt cầu chì hay làm cho công tắc tự động ngắt điện ở đoạn mạch của mạng điện hay thiết bị hư hỏng với thời gian ngắn mạch nhỏ nhất. Để đảm bảo hệ thống điện an toàn sự bảo vệ được liên tục ngay cả trong trường hợp dây trung tính bị đứt. Cần thực hiện nối đất nhiều lần (lập lại) và nhất thiết phải nối đất ở cuối lưới điện.

Dây dẫn điện trong nhà

Tác dụng của việc nối đất bảo vệ

  • Nối đất bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất bằng sắt, thép chôn dưới đất
  • Nối đất bảo vệ được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách ly. Có tác dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ-do lớp cách điện bị hỏng (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ. Do đó sẽ là giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm giúp hệ thống điện an toàn hơn.

Kinh nghiệm lựa chọn dây dẫn diện cho nhà ở

Để mua được sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện trong gia đình của mình thì bạn có thể tham khảo kinh nghiệm chọn dây dẫn điện dưới đây:

Chọn mua dây dẫn điện trên bao bì có in đầy đủ các thông tin, không lựa chọn sản phẩm không có bao bì hoặc trên bao bì không in bất kỳ thông tin cần thiết nào.

Không chọn dây dẫn điện mà trên thân dây không có in các thông tin như: nhãn hiệu, cấu trúc ruột dẫn, tiêu chuẩn sản xuất, tiết diện,…

Nên chọn dây dẫn điện có lớp vỏ ngoài nhìn nhựa bóng, láng.

Dây dẫn điện trong nhà

Bạn có thể kiểm tra, dây tốt có lớp nhựa cách điện rất dẻo, lúc tuốt ra khỏi ruột dẫn có thể kéo giãn gấp đôi, khi gấp lại lớp vỏ cũng không bị rạng nứt.

Kiểm tra phần ruột dẫn bằng cách nhìn trên bao bì xem cấu trúc ruột dẫn gồm số lượng sợi và đường kính của mỗi sợi. Dây dẫn tốt thường có phần ruột dẫn sáng bóng, mềm dẻo.

Dây dẫn điện tốt thường có giá thành cao hơn so với sản phẩm dây dỏm, thế nên bạn cần tìm hiểu kỹ.

Tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi:

>>Tham khảo một số sản phẩm của chúng tôi TẠI ĐÂY