Bút Thử Điện Là Gì? Cách Sử Dụng Bút Thử Điện An Toàn

Bút thử điện là một vật dùng thường thấy trong gia đình. Nhưng ít ai biết và hiểu được rằng bút thử điện là gì? Nó có vai trò như thế nào trong gia đình. Do vậy hãy cùng Điện Á Châu đi tìm hiểu về sản phẩm này ở bài viết bên dưới nhé!

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ phổ biến dùng để kiểm tranh nhanh dòng điện trước khi tiến hành sửa chữa điện. Nhằm phát hiện nhanh chóng các thiết bị có đang bị rò điện hay không. Hoặc các phích cắm trong nhà đang có điện hay không.

Bút thử điện là gì

Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ Volt kế là gì? Nguyên lý hoạt động và cách đấu đồng hồ đo Volt kế

Cấu tạo bút thử điện

Cấu tạo bên trong của bút thử điện bao gồm thân bằng kim loại, đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Tiếp đến là phần điện trở nối trực tiếp với bóng neon, lò xo dẫn điện và đầu kim loại. Vỏ bên ngoài của bút thử điện thường được làm bằng loại nhựa chuyên dụng có khả năng cách điện tốt.

Cấu tạo bút thử điện

Nhờ vậy giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình làm việc với các thiết bị điện hay các vật mang điện. Bên cạnh đó, bút thử điện còn có kẹp cài thường dùng để treo/ giắt bút lên một cách tiện lợi. Nắp của bút thường được làm bằng kim loại dùng để lắp trên đầu phần tay cầm giúp để mở khi bút gặp sự cố không như ý muốn. 

Nguyên lý hoạt động

Bút thử điện hoạt động dựa trên cơ chế dùng hiệu ứng điện dung ký sinh lên cơ thể người để hoạt động. Khi đầu bút chạm vào vật thể mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở rồi qua bóng đèn neon. Sau đó qua dung kháng của cơ thể người hình thành nên một mạch kín giúp đèn phát sáng. Thông thường dòng điện được tạo ra rất nhỏ nên không có khả năng gây nguy hiểm về tính mạng con người.

Nguyên lý hoạt động

Xem thêm: Đồng Hồ VOM Là Gì? Phân Loại Và Chức Năng Của Đồ Hồ Vạn Năng

Phân loại bút thử điện

Là một thiết bị giúp kiểm tra dòng điện. Hiện nay trên thị trường có hai loại bút thử điện được dùng phổ biến như sau: 

Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện

Đây là loại bút dùng hiệu ứng điện dung ký sinh lên cơ thể người để hoạt động. Bút thử điện khi tiếp xúc với nguồn điện cũng là loại nguyên bản nhất, xuất hiện trên thị trường rất sớm và được ứng dụng rộng rãi hiện nay. 

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc

Loại bút thử điện này có cấu tạo khá đặc biệt, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của dòng điện. Điều này giúp kiểm tra sự hiện diện có hay không của dòng điện. Bên cạnh đó, loại bút này còn có thể phát điện dòng từ trường này và thông báo qua đèn báo ở đầu bút. 

Cách sử dụng bút thử điện an toàn

Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều

Bút thử điện phát sáng khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm. Nếu là dây nóng bút thử điện sẽ phát sáng đèn ngược lại nếu là dây nguội thì đèn sẽ không phát sáng. Trường hợp nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc với dây pha và dây trung tính thì lúc này nguồn điện có vấn đề. Do vậy, bạn cần phải kiểm tra nguồn điện tránh gây nguy hiểm khi sử dụng. Vì dây trung tính là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng khi tiếp xúc với dây này.

Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều

Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn điện một chiều là phát sáng.

Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực (-) của nguồn điện mới phát sáng.

Xem thêm: An toàn điện là gì? Nguyên tắc an toàn khi lắp đặt và sử dụng điện

Dùng bút thử điện để phân biệt điện cực của nguồn một chiều

Khi thực hiện đấu bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều. Thì lúc này chỉ có cực đấu với cực (-) mới phát sáng. 

Dùng bút thử điện để phân biệt điện cực của nguồn một chiều

Với những chia sẻ vừa rồi, Điện Á Châu hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được bút thử điện là gì? Cùng với đó là những thông tin liên quan đến thiết bị này, nó đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống thường ngày. 

Điện Châu Á tự hào Là Nhà Nhập Khẩu Chính Thức Các Sản Phẩm liên quan về thiết bị điện: Relay Mikro, Tụ Bù Samwha, Tụ Bù Havells – Thiết Bị Đóng Cắt Hyundai – Máng Nhựa. Với phương châm “Sản phẩm chính hiệu – Giá cả cạnh tranh – Phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng”. Do vậy chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất! Liên hệ chúng tôi ngay nhé!