Tủ Điện PLC Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã cho ra đời nhiều thiết bị cơ khí hiện đại hơn trước rất nhiều. Và Tủ điện PLC là một trong số đó, nhưng bạn đã biết Tủ điện PLC là gì chưa?Tính năng, cách thức hoạt động ra sao. Cùng Điện Châu Á tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Tủ điện PLC là gì?

Tủ điện PLC là một thiết bị điều khiển lập trình thông qua các thuật toán thông tin. Thiết bị này được trình bằng phần mềm PLC. Loại thiết bị này có khả năng tự động điều khiển hệ thống cơ khí công nghiệp dựa trên yêu cầu của quy trình sản xuất. Mọi hoạt động và giám sát thông qua người vận hành và màn hình cảm ứng.

Tủ điện PLC là gì

Tủ điện điều khiển PLC giúp nâng cao độ chính xác, đẩy nhanh năng suất lao động, đạt hiệu quả sản xuất cao. Để đạt được sự tự động hóa trong sản xuất, ngoài cơ điện, dây chuyền sản xuất,… cần phải có sự hiện diện của bộ điều khiển tự động. Sự xuất hiện của tủ điện PLC giúp làm giảm tải sức người và phục vụ đầy đủ các yêu cầu ngành nghề.

Có thể bạn quan tâm: PLC Là Gì? Cấu Tạo Và Phân Loại PLC

Cấu tạo tủ điện PLC

Bộ phận chính cấu tạo nên tủ điện PLC là bộ điều khiển PLC. Bộ điều khiển PLC có nhiều loại model khác nhau cho bạn lựa chọn như: LS, ABB, Schneider, Mitsubishi, Siemens, v.v. Bộ điều khiển PLC có chức năng nhận và tạo tín hiệu nên nó là tín hiệu Analog. Từ đó tủ điện điều khiển PLC hoạt động một cách rất thông minh, có thể điều khiển bằng timer, PID, đếm,…

Cấu tạo tủ điện PLC

Nhờ các bộ điều khiển này mà người thiết kế điều khiển sẽ thu được các tín hiệu mạnh và quan trọng từ các các rơ le trung gian. Bên cạnh đó, còn nhận tín hiệu qua các tiếp điểm công tắc tơrơ le nhiệt. Từ đó, cung cấp đầy đủ năng lượng cho hệ thống máy bơm và động cơ. Thông thường các loại máy trên sẽ được điều khiển dựa trên yêu cầu của các hệ thống điện. 

Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên, tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi (như các sensor, contact,…) sẽ được đưa vào CPU thông qua một module đầu vào. Khi nhận được tín hiệu đầu vào, CPU sẽ tiến hành xử lý đưa các tín hiệu điều khiển thông qua module đầu ra để xuất ra các thiết bị điều khiển bên ngoài dựa trên hệ thống chương trình đã được lập trình sẵn.

Nguyên lý hoạt động

Chu kỳ hoạt động của PLC bao gồm:

 • Tiến hành đọc tín hiệu đầu vào
 • Thực thi chương trình
 • Truyền thông nội bộ 
 • Tự kiểm tra, phát hiện, xử lý lỗi
 • Gửi cập nhật tín hiệu đầu ra

Xem thêm: Tủ Điện 3 Pha Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Và Cách Đấu Tủ Điện 3 Pha

Ưu điểm của tủ điện PLC

Ưu điểm của tủ điện PLC

 • Có thể dễ dàng thay đổi chương trình lập trình theo mong muốn
 • Thực hiện được quy trình hoạt động của các thuật toán phức tạp có độ chính xác cao
 • Thiết kế mạch điện gọn nhẹ, dễ dàng trong việc bảo trì và sửa chữa khi cần thiết.
 • Cấu trúc PLC dạng module, cho phép người dùng có thể thao lắp, thay thế, mở rộng đầu vào/ra và thêm các chức năng khác
 • Có khả năng chống nhiễu, làm việc tốt trong điều kiện môi trường công nghiệp khắc nghiệt.
 • Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như máy tính, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.

Lợi ích khi sử dụng

Chắc hẳn bạn đã biết được tủ điện PLC là gì? Nhưng tất nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn về lợi ích của nó đem lại. Cùng Điện Châu Á điểm qua hàng loạt lợi ích mà tủ điện PLC đem lại cho người dùng và các doanh nghiệp bên dưới nhé:

 • Hoạt động theo lập trình được yêu cầu, đáp ứng thời gian thực. 
 • Có khả năng đo lường và điều khiển chính xác, nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí hóa chất (Bơm định lượng axit / xả hoạt động theo ngưỡng pH cài đặt, sử dụng thiết bị điều khiển biến tần để điều khiển và ổn định lưu lượng nước theo giá trị đặt trước,…)
 • Cập nhật nhanh chóng thời gian chạy của thiết bị để cảnh báo tại các thời điểm bảo trì (dùng HMI)
 • Hiển thị kịp thời các cảnh báo (đèn cảnh báo, còi báo động, hiển thị cảnh báo trên màn hình HMI / SCADA)
 • Chương trình hoạt động linh hoạt, hạn chế các trường hợp thiết bị chạy / dừng liên tục, khi có sự cố thiết bị tự động chuyển sang thiết bị khác.
 • Đảm bảo tính bảo mật cao, yêu cầu xác nhận mật khẩu khi vào chức năng cài đặt các thay đổi thông số hệ thống như thời gian chuyển đổi thiết bị, ngưỡng pH, thời gian chạy / dừng bơm bùn, v.v. ) và tích hợp nhiều tiện ích khác.

Xem thêm: Tủ điện inox là gì? Cấu tạo và chức năng của tủ điện inox

Ứng dụng của tủ điện PLC

Tủ điều khiển PLC thường được lắp đặt trong các khu vực điều khiển của các tòa nhà công nghiệp và nhà máy công nghiệp. Đóng vai trò giúp điều khiển băng tải trong dây chuyền sản xuất như gạch men, vật liệu xây dựng, thùng carton, sản phẩm sữa, chế biến và đóng gói thực phẩm.

Hy vọng, với những thông tin được chia sẻ nêu trên giúp bạn hiểu được tủ điện PLC là gì? Đồng thời nắm rõ được nguyên lý hoạt động, vai trò của sản phẩm trong lĩnh vực cơ khí. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ điện PLC,… thì hãy liên hệ ngay với Điện Châu Á nhé. Điện Châu Á cam kết là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm cơ điện giá rẻ, chất lượng, sử dụng hiệu quả, an toàn.