Ngắn Mạch Là Gì? Các Hiện Tượng Của Ngắn Mạch

Bạn có biết được ngắn mạch là gì không? Để hiểu về ngắn mạch cũng như những sự cố khi ngắn mạch xảy ra. Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Ngắn mạch là gì?

Ngắn mạch hay còn được gọi là hiện tượng đoản mạch xảy ra rất phổ biến trong các hệ thống điện. Khi xảy ra điều này có nghĩa là dòng điện không thực hiện đúng quy trình dẫn điện của hệ thống mà di chuyển với khoảng cách ngắn hơn gây ra các sự cố về hỏng dây điện, rò rỉ,..

Khi đó, tổng mạch điện sẽ dần nhỏ đi do mạch điện đã bị chập cháy ở vị trí hỏng. Ngoài ra, ngắn mạch còn xuất hiện ở các dây nóng chưa dòng điện đã chạm đến dây trung tính. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho điện trở của dòng điện giảm xuống. Và lúc này dòng điện ở trong mạch tăng cao và đi theo một con đường khác.

ngắn mạch là gì

Hiện tượng khi xảy ra ngắn mạch thường sẽ xuất hiện tiếng nổ hay tiếng chập điện vô cùng lớn. Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng và làm hỏng các thiết bị điện, nhiệt độ tăng cao sẽ dễ làm cho vỏ dây điện bị cháy nổ và gây ra các vị trí ngắn mạch khác.

Do đó, lúc này cần liên hệ đến các kỹ thuật viên để sửa chữa vùng bị ngắn mạch nhằm đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ hệ thống điện.

Điện áp ngắn mạch là gì?

Điện áp ngắn mạch chính là điện áp ở giữa hai đầu của cuộn sơ cấp và khi ngắn mạch cuộn thứ cấp thì dòng điện ở trong cuộn dây sơ cấp sẽ bằng với dòng điện định mức.

Điện áp ngắn mạch chính là đặc trưng cho điện áp rơi từ trên tổng trở cuộn dây khi dòng điện đang chạy trong cuộn dây bằng với dòng định mức. Và để xác định được tổng trở của cuộn dây thì khi điện áp định mức và công suất định mức tăng thì điện áp ngắn mạch cũng tăng.

Các loại ngắn mạch trong hệ thống điện

Trong một hệ thống điện ngày nay, sẽ có các dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha. Và hiện tượng ngắn mạch 3 pha cũng được biết đến là dạng nguy hiểm và đem lại ảnh hưởng nặng nề nhất. Bạn có thể tham khảo một số loại ngắn mạch xảy ra trong hệ thống điện hiện nay

 • Ngắn mạch 1 pha được biết là một sự cố pha chập đất hoặc bị chập ở dây trung tính gây ra hiện tượng đoản mạch.
 • Ngắn mạch 3 pha chính là dòng điện ba pha chập lại với nhau gây ra sự cố chập cháy
 • Ngắn mạch hai pha là sự cố do hai pha chập vào nhau.
 • Ngắn mạch hai pha chạm đất chính là sự cố hai pha đồng thời chạm xuống đất

Các thông số trong ngắn mạch bạn cần phải biết

Trong một hệ thống điện thực tế, để cho việc tính toán ngắn mạch thì rất khó khăn và khó để đưa ra một kết quả chuẩn xác nhất. Dưới đây chính là một số thông số cơ bản để bạn biết về dòng ngắn mạch:

 • Điện áp ngắn mạch
 • Tổn hao ngắn mạch
 • Dòng ngắn mạch

Những sự cố của ngắn mạch

Ngắn mạch chính là một hiện tượng có thể xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cũng vì thế, bạn cần phải nắm được những nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng này để có thể phòng tránh được việc này xảy ra.

sự cố ngắn mạch

 • Tường nhà bị ẩm ướt, nguồn điện trong nhà bị hở dẫn đến hiện tượng chập điện xảy ra.
 • Các thiết bị điện quá tải khiến cho mạch điện không đáp ứng được cũng gây nên sự cố đoản mạch
 • Dòng điện tăng đột ngột cũng có thể xuất hiện tia lửa điện, gây ra cháy nổ
 • Những thiết bị như đèn, đồ gia dụng bị hỏng, ổ cắm điện, phích cắm điện, cầu chì bị lỗi,…

Tất cả những lý do trên đều có thể dẫn đến hiện tượng ngắn mạch. Do đó, bạn cũng cần phải hết sức chú ý đến các thiết bị điện này trong quá trình sử dụng nhằm đảm bảo các sự cố hỏng hóc không xảy ra.

Tại sao ngắn mạch lại dẫn đến nguy hiểm?

Theo những thông tin trên đây chắc bạn cũng hiểu sơ về các sự cố của ngắn mạch. Và bạn cũng nên biết rằng bất cứ một sự cố hỏng hóc dù nhỏ thế nào cũng có thể đem đến những hiểm họa khó lường. Đối với ngắn mạch thì nó sẽ mang đến những tai họa như:

tại sao ngắn mạch lại nguy hiểm

 • Khi ngắn mạch xảy ra nó sẽ sinh ra nhiệt độ cao gây ra tình trạng cháy nổ
 • Đoản mạch có thể làm vỡ, nổ làm biến dạng các thiết bị điện do ảnh hưởng của các phần tử bên trong thiết bị
 • Ngắn mạch làm sụt điện áp của lưới điện, làm các thiết bị phải ngừng gây ảnh hưởng đến gia đình hay việc sản xuất của các doanh nghiệp
 • Đối với máy phát điện thì ngắn mạch sẽ khiến cho máy bị mất công suất và làm mất điện đồng bộ.

Bởi vậy có thể nói rằng hiện tượng ngắn mạch vừa gây ra những tác hại đối với hệ thống cũng như với các thiết bị điện. Đồng thời, đây cũng là mối nguy hiểm đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của con người.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được ngắn mạch là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được sự nguy hiểm nếu xảy ra sự cố ngắn mạch trong cuộc sống.