Thiết Bị Đóng Cắt Là Gì – Chức Năng Của Các Thiết Bị Đóng Cắt Mạch Điện

Bạn có đang thắc mắc thiết bị đóng cắt là gì? Chức năng, đặc điểm hoạt động và nguồn gốc ra đời của chúng là như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của dienchaua.vn để trả lời tất cả câu hỏi này nhé!

Thiết bị đóng cắt là gì

Thiết bị đóng cắt là thiết bị điện được sử dụng để đảm nhận chức năng chuyển đổi, điều khiển, đóng cắt,  cũng như bảo vệ mạch điện và các thiết bị điện khỏi những sự cố điện có thể xảy ra. Đây là một thuật ngữ chung cho các thiết bị chuyển mạch. Các thiết bị đóng cắt mạch điện gồm: cầu chì chuyển mạch, bộ chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cách ly không tải, khởi động từ, MCB, ELCB, MCCB, bộ ngắt mạch CB …

thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng ngắt điện là thiết bị điện dùng để chuyển đổi, điều khiển và bảo vệ mạch điện với các thiết bị điện khác ở trạng thái ổn định. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp bảo quản các thiết bị điện luôn an toàn và tránh những sự cố điện đáng tiếc có thể phát sinh. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị thực hiện các nhiệm vụ chuyển mạch khác nhau. Do đó, thuật ngữ thiết bị đóng cắt nói chung được dùng để chỉ nhiều loại thiết bị điện có hoạt động liên quan đến điều khiển, chuyển mạch hay bảo vệ các thiết bị trong một mạch điện.

>>> Thiết Bị Điện Là Gì? Thiết Bị Điện Gồm Những Gì?

Chức năng của thiết bị đóng cắt

Sử dụng các thiết bị đóng ngắt điện là một trong những phần quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết hết công dụng của việc sử dụng thiết bị đóng cắt. Đây là một thiết bị điện được sử dụng để tự động ngắt các mạch điện giống như cầu chì.

Tên tiếng anh là Circuit Breaker, viết tắt là CB hay tên gọi khác là aptomat trong tiếng Nga. Đây là thiết bị đóng cắt mạch điện, được sử dụng chủ yếu để bảo vệ chống quá tải, đoản mạch, sụt áp và bảo vệ mạch điện.

Thiết bị đóng cắt có chức năng chính là vận chuyển, tạo và phá vỡ các dòng tải thông thường. Nó giống như một bộ chuyển mạch. Ngoài ra, thiết bị này còn đảm nhận vai trò ngắt dòng điện khi phát hiện ra các thiết bị cảm biến có sự cố về điện. Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau trong cuộc sống mà thiết bị thực hiện chức năng phù hợp.

thiết bị đóng cắt là gì

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều các thiết bị được sử dụng để thực hiện chức năng chuyển mạch. Do đó,có thể kể tên các thiết bị đóng cắt phổ biến như là: bộ ngắt mạch, máy biến dòng,  bộ chuyển mạch, cầu chì, máy biến điện áp, rơ le bảo vệ, dụng cụ đo, MCB, MCCB, bộ chống sét, bộ cách ly và các thiết bị liên quan.

Trong điều kiện dòng điện bình thường, thiết bị đóng cắt đảm nhận nhiệm vụ bật/tắt máy phát điện, máy phân phối, đường dây truyền tải điện,…. Tuy nhiên, nếu một dòng điện lớn chạy qua và thiết bị phát hiện ra mối đe dọa này có thể gây nguy hiểm cho thiết bị điện thì sẽ nhanh chóng ngắt kết nối không đủ an toàn này ra khỏi hệ thống.

Sự phát triển của thiết bị đóng cắt điện

Cầu chì có vai trò thực hiện chức năng chuyển mạch đơn giản nhất. Nó được sử dụng rộng rãi như một thiết bị điều khiển và bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống mạch điện dân dụng như: thiết bị đóng cắt của mạng điện trong nhà, trong gia đình, văn phòng…

>>> Thiết Bị Điện Dân Dụng Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Điện Dân Dụng Trong Đời Sống

Đối với loại cầu chì cắt (HRC) được kết hợp với bộ chuyển mạch nhằm mục đích điều khiển, kiểm soát và bảo vệ mạch. Tuy nhiên, trong hệ thống điện cao thế (33 kV), các cầu dao này thường không được ưa chuộng vì: 

 • Thứ nhất, thời gian khắc phục sự cố khi cầu chì nổ là lâu hơn, ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị điện của người sử dụng. 

 • Thứ hai, các dòng có thể gây nên sự cố lớn trong hệ thống điện áp cao không thể được xử lý thành công bằng cầu chì.

Với sự tiến bộ của hệ thống điện hiện nay, đặc biệt là những nơi có dòng điện lớn, dù có đủ cầu chì bảo vệ thì bộ ngắt mạch vẫn được lựa chọn sử dụng để đảm bảo an toàn hơn cho mạch điện. Đó là bởi vì khả năng đóng và ngắt mạch, phá vỡ các mạch của nó hiệu quả hơn so với cầu chì.

Những tính năng cần thiết của thiết bị đóng cắt

thiết bị đóng cắt mạch điện

Độ tin cậy 100%

Khi xảy ra lỗi ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống điện. Các thiết bị đóng cắt mạch điện phải làm việc để cách ly sự cố, đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Có thể tách biệt phần bị lỗi với phần không bị lỗi

Việc tách bộ phận bị lỗi trong thiết bị đóng cắt sẽ đảm bảo rằng bộ phận không bị lỗi không bị ảnh hưởng. Do đó, việc cung cấp điện được đảm bảo liên tục và hệ thống cung cấp điện có thể hoạt động ổn định. Người dùng không phải mất nhiều thời gian chờ đợi sửa lỗi.

Khả năng hoạt động nhanh chóng

Khi phát hiện sự cố, thiết bị đóng cắt phải nhanh chóng tách phần lỗi ra hệ thống. Điều này là để tránh các thiết bị khác bị hư hỏng do dòng điện ngắn mạch. Nếu lỗi không được khắc phục nhanh chóng sẽ rất dễ chuyển lỗi sang các thành phần ổn định, gây nguy hiểm cho việc ngắt toàn hệ thống điện

Có thể thao tác điều khiển bằng tay

Giúp người dùng có thể tự đóng ngắt mạch điện bằng tay trong các trường hợp cần thiết.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các thiết bị đóng cắt mạch điện. Hy vọng những thông tin này đã đem đến sự hữu ích cho bạn đọc.  

Thiết bị đóng cắt mitsubishi

Thiết bị đóng cắt Mitsubishi là một thiết bị được sản xuất tại Nhật Bản và hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Bởi sản phẩm này đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật vô cùng khắc khe cùng với chi phí đầu tư khá thấp. Với những ưu điểm vô cùng nổi bật mà Mitsubishi đã và đang được sử dụng rất nhiều trong những công trình dân dụng, công trình công nghiệp, xưởng sản xuất, tòa nhà văn phòng,…

Các thiết bị đóng cắt Mitsubishi gồm:

 • Aptomat dạng tép (MCB)
 • Aptomat chống dòng rò dạng tép (RCCB)
 • Aptomat chống dòng rò bảo vệ quá tải dạng tép (RCBO)
 • Aptomat dạng khối (MCCB)
 • Aptomat chống dòng rò dạng khối (ELCB)
 • Contactor dạng khối
 • Rơ le nhiệt
 • Máy cắt không khí (ACB)

Thiết bị đóng cắt ls

Thiết bị đóng cắt LS đang được sử dụng rất phổ biến tại các nhà máy, các công trình thương mại bởi nó đem đến cho người sử dụng rất nhiều giá trị. Là một thương hiệu đến từ Hàn Quốc, một quốc gia có thương hiệu vô cùng uy tín.

Các thiết bị đóng cắt của LS gồm có:

 • Aptomat dạng tép (MCB): là một aptomat có dạng tép có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA). Sản phẩm này thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng
 • Aptomat dạng khối (MCCB): được sản xuất với dòng cắt ngắn mạch lên đến 80kA, và hiện nay thiết bị này có dòng cắt định mức lên đến 2400A.
 • Aptomat ngắn mạch, bảo vệ dòng rò: dòng thiết bị đóng cắt này có khả năng chống rò vô cùng hiệu quả. Kích thước của sản phẩm này như các MCB 1P + N. Tuy vậy, những thiết kế của nó lại có thêm bộ bảo vệ quá dòng. Ngoài khả năng đóng mạch điện thì nó còn có khả năng chống rò dòng vô cùng hiệu quả.
 • Máy cắt không khí ACB: nhiệm vụ của thiết bị này chính là đóng cắt và bảo vệ dòng điện một cách an toàn nhất. Khi dòng điện xảy ra các sự cố ngắn mạch hay quá tải. Người sử dụng có thể lựa chọn một model sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Phân loại thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt schneider

Thiết bị đóng cắt Schneider là một dòng thiết bị cao cấp được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam bởi nó đáp ứng được những yêu cầu vô cùng khắt khe trong công nghiệp. Về chất lượng của Schneider cũng đã được khẳng định qua nhiều năm ứng dụng trong những công trình mang tầm cỡ thế giới. Và hiện nay, có thể nói rằng thiết bị đóng cắt Schneider đã được sử dụng tại các công trình dân dụng, các nhà máy, chung cư xưởng sản xuất, tòa nhà văn phòng,…

Các dòng sản phẩm thiết bị đóng cắt của thương hiệu Schneider gồm có:

 • Easy9 MCB – Aptomat dạng tép: là một sản phẩm được sử dụng để kiểm soát, bảo vệ dòng điện quá tải, ngắn mạch được sử dụng trong lưới điện dân dụng.
 • Easy9 RCCB – Aptomat chống dòng rò dạng tép
 • Acti9 MCB – Aptomat dạng tép
 • Acti9 RCCB, RCBO – Aptomat chống dòng rò dạng tép
 • Acti9 Contactor iCT và rơ le điều khiển bằng tín hiệu xung
 • Thiết bị chống sét lan truyền
 • MCCB – Aptomat dạng khối
 • ELCB – Aptomat chống giật dạng khoois
 • CB bảo vệ động cơ loại từ và từ nhiệt – Tesys
 • Contractor
 • Rơ le nhiệt
 • Rơ le bảo vệ mất pha

Thiết bị đóng cắt abb

Thiết bị đóng cắt ABB là một dòng sản phẩm được tạo ra từ Thụy Điển, những sản phẩm của thương hiệu này đều thuộc hàng cao cấp. Và thiết bị đóng cắt ABB là một trong những sản phẩm điện công nghiệp được đông đảo khách hàng lựa chọn nhất tại các công trình hiện nay

Các sản phẩm thiết bị đóng cắt ABB sẽ gồm có thiết bị đóng cắt trung thế và thiết bị đóng cắt hạ thế như:

 • Máy cắt chân không (VCB), Máy cắt không khí (ACB), Contactor trung thế (VMC), Aptomat hạ thế (MCB, MCCB), Contactor, rơ le nhiệt, thiết bị phát hiện chuyển động, Time Switch
 • ACB 3 poles, 4 pole loại Fixed và Draw out có dòng điện từ 630A cho đến 6300A với dòng cắt từ 65KA đến 120kA, bộ bảo vệ thấp áp, khóa liên động, 2 – way, 3 – way được dùng cho 2 hay 3 ACB.
 • Aptomat loại 2 cực, 3 cực, 4 cực, Aptomat 3 pha loại chỉnh dòng
 • ELCB, RCCB, RCBO loại 2 pha, 3 pha
 • Cầu dao tự động loại 1P, 2P, 3P, 4P
 • Thiết bị đo lường điện tử đa năng
 • Khởi động từ
 • Phụ kiện đường dây trung cao thế

Thiết bị đóng cắt siemens

Thiết bị đóng cắt Siemens là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới về mặt chất lượng và độ tin cậy cao được xuất xứ từ Đức. Những thiết bị này được sử dụng tại các công trình dân dụng, các nhà máy, công trình công nghiệp, xưởng sản xuất, tòa nhà văn phòng, thang máy,… Lưới điện phân phối trung thế, hệ thống quản lý lưới phân phối trung thế, phân phối hạ thế.

Sản phẩm thiết bị đóng cắt của thương hiệu này bao gồm đầy đủ các thiết bị đóng cắt cao thế, trung thế, hạ thế như: tủ điện hợp bộ, máy cắt chân không, contactor trung thế, rơ le nhiệt, thiết bị phát hiện chuyển động,..

 • Hệ thống quản lý nguồn: PAC phụ kiện, phần mềm quản lý nguồn
 • ACB máy cắt hạ thế: 3WL máy cắt hạ thế và phụ kiện
 • MCCB – bộ ngắt mạch: bộ ngắt mạch và phụ kiện bộ ngắt mạch (3VL, 3VT)
 • MCB – ngắt mạch tự động
 • RCCB – ngắt mạch dòng rò
 • Cầu chì hạ thế
 • Dao cách ly
 • 3RV – ngắt mạch bảo vệ motor
 • Contactor
 • Bộ khởi động mềm
 • Rơ le bảo vệ quá tải
 • Thiết bị điều khiển – tín hiệu