Quang Thông Đèn LED Là Gì? Cách Tính Quang Thông Đèn LED Chi Tiết

Để có thể chọn mua được những chiếc đèn LED chất lượng và đạt được hiệu quả chiếu sáng như mong muốn bạn cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật đèn. Nhất là chỉ số quang thông đèn LED. Vậy quang thông đèn LED là gì? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu về thông số này cũng như cách tính quang thông đèn LED qua bài viết này nhé!

Quang thông là gì?

Quang thông có ký hiệu lumen. Đây là một đại lượng trắc quang thể hiện cho công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Hay nói đơn giản hơn thì quang thông là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

Đơn vị tính của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS: lumen

Ký hiệu: lm

Vì quang thông là thông số thể hiện mức độ sáng của nguồn sáng nên khi chọn lựa đèn LED, bạn nên chú ý đến chỉ số quang thông. Nếu muốn cho không gian có độ sáng cao thì chọn đèn LED có quang thông lớn. Ngược lại, nếu bạn chọn đèn có quang thông nhỏ thì cần nhiều đèn mới đủ chiếu sáng.

quang thông đèn led là gì

Quang thông đèn LED là gì?

Đèn LED là một trong những thiết bị điện dân dụng không thể thiếu vì nó giúp cung cấp đầy đủ ánh sáng cho chúng ta trong môi trường không đủ điều kiện về ánh sáng. Khi lựa chọn đèn LED thì chúng ta cần phải quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn.

Quang thông của đèn LED là thông số được đo bằng đơn vị Lumen (lm). Đây là thông số quan trọng cho biết cường độ chiếu sáng của đèn LED. Nếu muốn chiếu sáng ở cường độ cao thì bạn nên chọn đèn LED có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện thì sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp, nhưng nó cũng phải đủ độ chiếu sáng.

Thị trường đèn LED hiện nay khá đa dạng. Chẳng hạn đèn LED âm trần có quang thông ở mức 600 – 1600 Lm là phổ nhất, đèn LED tuýp quang thông dao động từ 700 – 2000 Lm… Dựa vào chỉ số quang thông trên đèn, nhà thiết kế sẽ dễ dàng tính toán được vị trí đèn, khoảng cách đèn, số lượng đèn sao cho phù hợp nhất để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho không gian.

Công thức tính quang thông của đèn LED

Đơn vị đo của quang thông trong hệ thống đo lường quốc tế là lumen, ký hiệu là lm. 

Công thức tính quang thông của nguồn sáng: Φv = dQv/dt

Trong đó:  

  • Qv (ký hiệu lm.s) là tổng năng lượng ánh sáng của nguồn sáng
  • dt là ký hiệu của một đơn vị diện tích mà nguồn sáng chiếu lên

Ví dụ:

Muốn tính toán quang thông của nguồn sáng thì bạn cần nắm được các thông số về tổng lượng quang thông cần dùng và diện tích căn phòng đó. Sau đó, bạn áp dụng công thức tính quang thông của đèn. 

Ví dụ: Một phòng cần tổng lượng quang thông là 12.000 lm để chiếu sáng cho 100m2. Vậy thì quang thông của 1 đèn được tính bằng cách: 12.000lm:100m2 = 120lm.

Sau khi xác định được quang thông của đèn, bạn có thể dễ dàng tính toán được số lượng đèn cần thiết cho từng không gian theo công thức:

Công thức tính số lượng đèn cần dùng = (diện tích chiếu sáng x độ rọi) : (công suất của đèn x quang thông).

Ví dụ: Diện tích phòng cần tính là 15m2 có độ rọi là 150 lux, công suất đèn 5w, quang thông đèn là 120lm. Nếu bạn dùng đèn LED có công suất 5W sẽ cần phải dùng số đèn là: 15×150):(5×120) ~ 4 đèn

Vì sao cần quan tâm đến chỉ số quang thông khi mua đèn LED?

quang-thong-den-led-la-gi

Thông thường khi sử dụng các thiết bị chiếu sáng truyền thống chẳng hạn như đèn sợi sốt hay đèn huỳnh quang thì mọi người thường chú ý đến công suất (W) hơn. Và cũng mặc định rằng đèn có công suất càng lớn thì mức độ chiếu sáng càng cao. Tuy nhiên thì điều này thật sự không đúng đối với một số loại đèn khác như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn trần hay đèn sàn,… Đây đều là các loại đèn sử dụng công nghệ LED hiện nay. 

Thực tế thì lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen của quang thông chứ không phải watts của công suất. Lumens cho bạn biết được lượng ánh sáng đèn phát ra. Vì vậy, khi mua đèn LED, bạn cần quan tâm về lumen, chứ không phải là W.

Hiện nay, các đèn LED đang được ưa chuộng vì có những ưu điểm vượt trội trong việc chiếu sáng. Chúng tiết kiệm nhiều điện năng và nhiệt năng, vô cùng bền và có tuổi thọ cao, giảm chi phí sửa chữa. Các loại đèn LED như đèn LED âm trần, đèn rọi LED, đèn tường LED, đèn LED dây, đèn bàn… đã và được ứng dụng ngày càng phổ biến trong thiết kế nội, ngoại thất gia đình, trung tâm thương mại,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây, Điện Châu Á đã giúp bạn hiểu được quang thông là gì cũng như hiểu rõ cách tính quang thông đèn LED để tính toán và lắp đặt số lượng đèn LED phù hợp với không gian của mình. Bạn có thể tham khảo một số loại đèn LED của chúng tôi tại