Đèn LED Tube Là Gì? Phân Loại, Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Đèn LED Tuýp

Đèn LED tube là gì? Sự khác nhau giữa đèn LED tube và đèn huỳnh quang như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên đây hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đèn LED tube là gì?

Đèn LED tube hay còn được gọi là đèn LED tuýp. Đây là loại đèn được thiết kế dựa trên hình dáng, cấu tạo của đèn huỳnh quang ống tuýp trước đây. Tuy nhiên, vỏ đèn sẽ được làm từ chất liệu khác nhưng chủ yếu sẽ là nhựa và thủy tinh. 

Đèn LED tube là gì?

Đèn LED tube là gì?

Bên trong bóng đèn LED tube là gì? Đó chính là các mắt chip được dán liên kết với nhau trên một bản mạch bằng chất liệu nhôm và hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của các electron khi có dòng điện chạy qua các vật liệu bán dẫn.

Xem thêm: Đèn LED Bulb Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Đèn LED Bulb

Cấu tạo của đèn LED Tube

Đèn LED Tube được thiết kế để thay đèn tuýp huỳnh quang tuy nhiên nó vẫn giữ lại 1 số đặc điểm cơ bản của đèn huỳnh quang như:

 • Độ dài: 0,3m; 0,6m; 0,9m; 1,2m; 2,4m
 • Chân cắm: Với loại bóng đèn LED Tube có chân cắm phù hợp với đuôi G13, mỗi đầu của đèn sẽ gồm có 2 chân với khoảng cách khoảng 12.7 mm, độ dài chân 7mm, đường kính 2,35 mm. Loại đèn LED Tube có chân cắm phù hợp với đuôi G5 có khoảng cách 2 chân là 5mm.
 • Đường kính ống: Từ 16 – 29 mm.

Cấu tạo đèn LED Tube cơ bản gồm 5 thành phần: Chip LED, mạch đèn, thân đèn, nguồn (driver), vỏ nhựa tán quang và đui đèn.

 • Chip LED hay còn gọi là mắt LED, đây là linh kiện tạo ra ánh sáng, thường là loại linh kiện dán (SMD). Chip LED có nhiều công suất và chủng loại khác nhau. Đặc điểm quan trọng của chip LED là khi được cấp nguồn trong khoảng điện áp cho phép thì nó chỉ bị suy hao độ sáng theo thời gian mà không bị cháy như 1 số loại đèn huỳnh quang khác.
 • Vỏ nhựa tán quang: Đây là bộ phận giúp ánh sáng phát tán đều tới mắt người sử dụng, không bị chói và tạo tính thẩm mỹ cho đèn. Vỏ nhựa của đèn tuýp LED thông thường được làm bằng nhựa PC, đây là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt nên chịu được nhiệt độ cao từ khoảng 135 – 137 độ C, cách điện và chống cháy tốt. (Người ta còn gọi PC là chất dẻo tự tắt, tức là chỉ cháy khi chịu tác động trực tiếp của ngọn lửa).
 • Driver: Công nghệ LED chỉ hoạt động với dòng điện 1 chiều, vì thế nó cần 1 thiết bị giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều 220V thành dòng điện một chiều có điện áp và cường độ phù hợp, thiết bị đó chính là driver. Đèn tuýp LED đi kèm với 1 driver chất lượng sẽ đảm bảo hoạt động ổn định, tuổi thọ cao và không bị nhấp nháy.
 • Vỏ đèn: Bộ phận này thường được làm bằng nhôm và được dập định hình, vỏ nhôm có chức năng làm giá đỡ cho đèn, tản nhiệt và bảo vệ các bộ phận bên trong đèn.
 • Mạch đèn: Đây là 1 bản mạch với tác dụng kết nối, dẫn điện giữa các chip LED, thường được làm trên đế nhôm. Chức năng của đế nhôm là truyền nhiệt phát sinh trong quá trình hoạt động của chip thông qua vỏ nhôm ra ngoài môi trường. Ở giữa mạch in và vỏ nhôm thường có 1 lớp keo tản nhiệt với mục đích để tăng diện tiếp xúc và giúp quá trình truyền nhiệt tốt hơn.
Cấu tạo của đèn LED Tube

Cấu tạo của đèn LED Tube

Các loại đèn tuýp LED

Hiện nay, đèn tuýp LED có rất nhiều loại với nhiều hình dáng khác nhau. Cụ thể:

Dựa vào kích thước đường ống sẽ có 4 loại đèn tuýp LED chính: đèn tuýp LED T5, đèn tuýp LED T8, đèn tuýp LED T10, đèn tuýp LED T12.

Trong đó, đèn tuýp LED T5, T8 là 2 loại đèn được nhiều người sử dụng nhất.

Ý nghĩa của loại đèn T5, T8, T10, T12 đó là: “T” là từ viết tắt của Tubular hay còn được gọi là Tube có nghĩa là hình ống. Trong tên gọi thì T được sử dụng để xác định kích thước đường kính ống.

 • Theo quy ước tiêu chuẩn quốc tế: 1T = ⅛ inch, 1inch = 2.54cm
 • Theo đó, với loại đèn tuýp T8 thì sẽ có đường kính là 8T = 1 inch = 2.54cm
 • Còn đèn tuýp T5 có đường kính là 5T = ⅝ inch = 1.5875cm
 • Tương tự chúng ta có thể tính được đường kính của đèn LED tuýp T10 = 3.175cm và T12 = 3.81cm

Xem thêm các mẫu đèn chiếu sáng tại Điện Châu Á

Ưu điểm của đèn LED tube

Ưu điểm của đèn LED tube là gì mà được nhiều người biết đến và lựa chọn.

Lắp đặt dễ dàng

Về nguyên tắc, thì bất cứ ai cũng có thể tự lắp đặt đèn tuýp led. Trong một số trường hợp sản phẩm dựa trên cách tiếp cận lắp đặt Retrofit, nó sẽ có chứa các thiết bị điện tử được yêu cầu. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp hỏng ống led thì việc thay thế hoặc lắp đặt lại cũng vô cùng đơn giản.

Điện năng tiêu thụ thấp 

So với công nghệ đèn huỳnh quang thì đèn LED T8 có thể giúp giảm tiêu thụ điện đến hơn 50%. Tiết kiệm được chi phí lắp đặt và bảo trì thiết bị bởi vì tuổi thọ thường dài hơn 5 – 10 lần đèn huỳnh quang.

Điện năng tiêu thụ của đèn LED tube thấp

Điện năng tiêu thụ của đèn LED tube thấp

Khả năng tái chế

Trái ngược với đèn huỳnh quang là có chứa thủy ngân hoặc kim loại nặng nên thường sẽ không được sử dụng trong công nghệ LED. Do vậy, khi đèn tuýp huỳnh quang hết tuổi thọ, nó sẽ không được tái chế. Và ngược lại, đèn LED tube sẽ được xử lý như các thiết bị điện tử và có thể tái chế các nhà sản xuất sản phẩm phải sắp xếp tái chế. Trong hầu hết các trường hợp thì việc sắp xếp các dịch vụ tái chế sẽ được giao cho một nhà khai thác toàn quốc và các điểm thu thập có sẵn ở hầu hết các địa phương.  

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của đèn LED tube sẽ phụ thuộc vào thiết kế, chất lượng của chip LED, thiết bị tản nhiệt và chất lượng của các linh kiện điện tử khác ở bên trong đèn. Các nhà sản xuất đã có biết, trong điều kiện thuận lợi thì tuổi thọ của chip đèn LED có thể lên đến 100.000… 300.000 giờ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của nhiều đèn tuýp bán trên thị trường trên thực tế sẽ  ngắn hơn, do chất lượng của các linh kiện điện tử được sử dụng kém.

Tuổi thọ đèn LED cao

Tuổi thọ đèn LED cao

Ngoài thiết kế sản phẩm, vật liệu được sử dụng và lắp ráp cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED. Nếu như đèn LED được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ thấp thì nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của nó. Còn khi được sử dụng ở nhiệt độ cao, thì Chip LED mất hiệu suất chiếu sáng nhanh hơn và tỷ lệ thất bại điện tử cũng sẽ tăng lên. Tất nhiên, cho đến nay các nhà sản xuất cũng không thể thực hiện cuộc kiểm tra tuổi thọ của đèn LED tube tuyệt đối bởi vì việc thử nghiệm này đòi hỏi phải thực hiện liên tục trong 100.000 giờ, nghĩa là sẽ mất hơn 11 năm.

Ứng dụng của đèn LED tube là gì?

Trong chiếu sáng dân dụng

Đèn tuýp LED sẽ mang đến nguồn ánh sáng mát mẻ, tạo cảm giác thoải mái, không chói mắt cho người dùng. Đèn phù hợp để sử dụng ở những căn hộ gia đình với các không gian như:  phòng ăn, phòng khách, phòng làm việc,…

Đèn LED tube được sử dụng trong công nghiệp

Trước đây, nếu nhắc đến đèn chiếu sáng thì không ai không biết đến đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, do công suất tiêu thụ quá lớn và chứa hàm lượng thủy ngân cao làm ảnh hưởng đến môi trường nên nhiều khách hàng đã chuyển qua đèn LED.

Đèn LED tube được sử dụng trong công nghiệp

Đèn LED tube được sử dụng trong công nghiệp

Đèn LED là sản phẩm không chỉ sử dụng được trong gia đình mà còn được sử dụng ở các khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà kho, xưởng chế tạo,… bạn có thể sử dụng tuýp LED T8 kính trong 25W hoặc T8 – 20W.

Chiếu sáng công trình công cộng

Chiếu sáng công trình công cộng là các khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, văn phòng,… Bên cạnh đó, có thể kết hợp với các loại đèn khác để không gian được hoàn hảo hơn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được đèn LED tube là gì? Ứng dụng của nó trong ngành chiếu sáng mà Điện Châu Á muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn cần mua đèn LED tube hoặc các thiết bị điện dân dụng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được giá ưu đãi nhất.