Phích Cắm Điện Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Phích Cắm Điện

Phích cắm điện là một thiết bị đã quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên định nghĩa về phích cắm điện là gì và chúng thường gồm những loại nào? Hãy cùng Điện Châu Á điểm qua trong bài viết sau đây nhé!

Phích cắm điện là gì?

Phích cắm điện được định nghĩa là đầu nối di động gắn liền với một thiết bị điện nào đó bằng dây cáp, giúp kết nối nguồn điện với thiết bị. Ngoài ra phích cắm còn giữ nhiệm vụ đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị điện cũng như phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Phích cắm điện là gì

Có thể bạn quan tâm: Ổ Cắm Điện 3 Chấu Là Gì? Thương Hiệu Ổ Cắm Nổi Tiếng Hiện Nay

Các dạng phích cắm điện phổ biến

Phích cắm điện trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại chính, bao gồm phích cắm gia đình, văn phòng và phích cắm công nghiệp.

Phích cắm gia đình, văn phòng

Loại phích cắm này thích hợp dùng trong các hộ gia đình hoặc các công trình dân dụng khác, sử dụng nguồn điện phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cá nhân.

Ưu điểm của phích cắm dân dụng có thể kể đến như: 

  • Loại 2 chấu: Thiết kế không nối đất, tương thích với mức điện áp 100V – 240V, kèm theo là ổ cắm có số khe tương ứng.
  • Loại 3 chấu: Thiết kế có nối đất, thông số điện áp như 2 chấu

Phích cắm công nghiệp

Phích cắm công nghiệp là loại phích có điện áp và dòng điện cao hơn so với các loại phích cắm dân dụng, chúng thường được sử dụng trong các hệ thống đa pha có dòng điện cao.

Do sử dụng với dòng điện cao áp nên phích cắm này thường được sản xuất với chất liệu cao cấp, đạt tiêu chuẩn an toàn, có khả năng chống bụi, chống nước tốt nên có thể lắp đặt kể cả ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như mỏ than, nhà máy hóa dầu, môi trường có khí dễ cháy nổ,…

Đa số các phích cắm ba pha công nghiệp là loại có từ 3 chấu trở lên, trong một số trường hợp đặc biệt, người ta còn sử dụng phích 4 chấu, 5 chấu để đạt hiệu quả truyền tải điện tốt hơn.

Phân loại phích cắm điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phích cắm khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 4 loại phích sau:

Kiểu A (Phích cắm điện 2 chấu dẹt)

Đây là loại phích cắm được sử dụng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Á. Trên phích cắm có 2 lưỡi cắm mỏng với độ dày khoảng 1,5mm, dài 15,9 – 18,3mm. Phích cắm kiểu A sẽ chỉ có một cách cắm trực tiếp vào ổ điện vì chúng thường có chiều rộng 2 chấu không bằng nhau.

Phích cắm điện 2 chấu dẹt

Kiểu B (Phích cắm điện 3 chấu gồm 2 chấu dẹt, 1 chấu tròn)

Phích cắm kiểu B cũng được sử dụng nhiều tại các nước châu Á và chấu Mỹ. Kích thước của chấu dẹt tương tự với kiểu A, nhưng với kiểu B chúng sẽ có thêm 1 chấu tròn với đường kính 4,8mm và thường dài hơn chấu dẹt 3,2mm. Mục đích của việc thiết kế độ dài khác nhau này để giúp chấu tròn tiếp đất trước, sau đó 2 chấu dẹt mới tiếp xúc với nguồn điện.

Phích cắm điện 3 chấu gồm 2 chấu dẹt, 1 chấu tròn

Xem thêm: Ổ Cắm Âm Sàn Là Gì? Các Loại Ổ Cắm Âm Sàn Phổ Biến Hiện Nay

Kiểu C (Phích cắm 2 chấu tròn)

Phích cắm kiểu C là loại phích được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, loại phích cắm này đang dần mất đi vị thế của mình do không có chấu nối đất. Phần đường kính của cả 2 chấu đều bằng nhau với kích thước là 4mm, khoảng cách giũa hai chân là 18mm.

Phích cắm 2 chấu tròn

Kiểu D (Phích cắm 3 chân tròn)

Phích cắm kiểu D được coi là loại phích cắm đa năng nhất, được sử dụng nhiều tại Nepal và Ấn Độ. Trên bề mặt phích cắm sẽ có 3 chấu hình tròn được xếp theo hình tam giác, chấu ở giữa là làm nhiệm vụ nối đất. Đường kính của chấu giữa là 7,1mm, dài 20,6mm, hai chấu còn lại sẽ có đường kính 5,1mm, độ dài 14,9mm. Chúng thường có định mức là 5A.

Phích cắm 3 chân tròn

Xem thêm: Công Tắc 2 Cực Là Gì? Cách Đấu Công Tắc 2 Cực An Toàn Và Chuẩn Nhất

Công dụng phích cắm điện

Phích cắm điện đóng vai trò quan trọng khi vừa là đầu nối giữa nguồn điện và thiết bị, vừa giúp đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng. Nhờ có phích cắm mà việc kết nối điện trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn khi sử dụng điện.

Cách bảo quản phích cắm điện

Phích cắm điện cần được bảo quản cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng cũng như độ an toàn cho thiết bị điện. Một số cách bảo quản phích cắm bạn có thể áp dụng như:

  • Sử dụng phích cắm phù hợp với ổ điện.
  • Tắt thiết bị sử dụng điện trước khi cắm hay rút phích khỏi ổ điện.
  • Thường xuyên kiểm tra chất lượng và độ an toàn của phích cắm.
  • Không rút phích cắm bằng cách nắm dây điện kéo ra khỏi ổ cắm.

Như vậy Điện Châu Á đã điểm qua được những loại phích cắm điện được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình!