Đèn Báo Pha Là Gì? Phân Loại Và Các Chức Năng Của Đèn Báo

Trong sản xuất và kinh doanh tủ điện, đèn báo pha là một thiết bị không thể thiếu. Vậy đèn báo pha là gì? Có bao nhiêu loại đèn báo pha và chức năng của nó là gì? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đèn báo pha là gì?

Đèn báo pha là đèn chỉ thị được dùng phổ biến trong các lĩnh vực: sản xuất tàu thuỷ, máy móc thiết bị sản xuất. Ngoài ra đèn báo pha cũng được ứng dụng nhiều trong các tủ điện điều khiển và tủ điện phân phối. Đèn báo đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp. Đèn báo pha cho biết trạng thái nguồn điện. Đèn báo pha trên thiết bị thể hiện tình trạng hoạt động của thiết bị hay hệ thống đang bình thường hay đang lỗi.đèn báo pha là gì

Xem thêm: Công Tắc Hành Trình Là Gì? Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc

Chức năng

Chức năng chủ yếu của đèn báo pha là thông báo cho người dùng biết về sự cố hoặc tín hiệu trong quá trình vận hành của những dây chuyền sản xuất, hệ thống tự động hóa khi chúng xảy ra những sự cố bất thường. Vào lúc đó đèn báo pha sẽ sáng và chớp nháy kèm theo tiếng chuông báo động để giúp người sử dụng biết và có thể nhanh chóng tìm cách khắc phục sự cố.

Ngoài ra còn có đèn báo pha điện, đèn báo tín hiệu ON, OFF nguồn thiết bị (thiết bị màu đỏ dừng, màu xanh chạy).

Đèn báo pha màu đỏ

Đèn báo pha màu đỏ báo hiệu tình trạng báo động. Nguyên nhân có thể là do mạch điện đã xảy ra vấn đề nguy hiểm và phải được xử lý ngay lập tức. Khi đèn báo có màu đỏ thì khi đó thường là nhiệt độ đang quá cao, vượt khỏi mức an toàn. Lúc đó các bộ phận quan trọng sẽ được thiết bị bảo vệ cắt khỏi hệ thống.

đèn báo pha màu đỏ

Đèn báo pha màu vàng

Đèn báo pha có màu vàng nghĩa là nó đang cảnh báo trước. Nó đã nhận thấy sự thay đổi bất thường hoặc các giá trị trong thiết bị đang tiến dần đến mức giới hạn. Khi ở mức báo động này, nhiệt độ trong thiết bị đang dần vượt khỏi bình thường. Tình trạng quá tải này có thể sẽ chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

đèn báo pha màu vàng

Đèn báo pha màu xanh lá

Đèn báo pha màu xanh lá cho thấy rằng hệ thống đang an toàn. Các chỉ số của thiết bị đang trong mức ổn định và sẵn sàng khởi động bất cứ lúc nào. Hệ thống làm mát đang hoạt động rất tốt và không có tình trạng quá nhiệt.

đèn báo pha màu xanh lá

Đèn báo pha màu xanh dương

Đèn báo pha màu xanh dương đại diện cho việc hệ thống đang có hướng dẫn đặc biệt. Nó xuất hiện khi hệ thống không xuất hiện màu đỏ, vàng hay xanh lá nói trên. Lúc này, công tắc sẽ ở vị trí được đèn báo chỉ định.

Đèn báo pha màu trắng

Đèn báo pha màu trắng biểu hiện cho thông tin chung. Đèn báo màu trắng dành cho các chức năng không có hiển thị đèn đỏ, vàng hay xanh lá.

Xem thêm: Nút Nhấn Là Gì? Phân Loại, Công Dụng, Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Phân loại đèn báo công nghiệp

Đèn báo pha

Đèn báo pha có 3 màu đỏ, vàng, xanh. Nó được dùng để báo nguồn khi có điện đưa vào tủ điện hay hệ thống máy móc. Đèn báo pha có loại từ 24V đến 380V, có loại có bóng dây tóc có loại bóng dạng LED.

Đèn báo pha được thiết kế dạng LED theo tiêu chuẩn của châu Âu, đa dạng màu sắc, điện áp, đáp ứng đa dạng nhu cầu làm tủ điện. Đèn báo pha được sử dụng để báo có điện từng pha trong điện 3 pha hoặc điện 1 pha, báo tín hiệu ON/OFF các thiết bị như biến tần, động cơ.

Đèn báo hiệu

Đèn báo hiệu còn gọi là đèn tín hiệu. Nó có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, vàng, xanh lam, xanh lá. Nó có ánh sáng nhấp nháy kèm theo âm thanh. Đèn báo hiệu dùng báo hiệu chỉ thị thay đổi màu, báo máy, báo trạng thái, báo sự cố.

Đây cũng một là những thiết bị phát ra ánh sáng hoặc có thể thêm âm thanh để cảnh báo khi có sự cố bất thường trong hệ thống tự động hóa, dây chuyền sản xuất.

Đèn tín hiệu có thể phát ra ánh sáng với cường độ lớn, âm thanh ở tần số cao. Nó có thể tạo sự chú ý để người dùng nhanh chóng nhận biết được sự cố bất thường và khắc phục. Ngoài ra, nó còn thông báo cho người xung quanh nhanh chóng thoát ra khỏi vùng báo động.

Đèn báo nguồn

Đèn báo nguồn là loại đèn có chức năng thông báo, hiển thị tín hiệu, trạng thái hoạt động của nguồn điện. Đèn báo nguồn có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng,… Mỗi màu sắc hiển thị chi tiết từng trạng thái của nguồn điện là đang bình thường hay có sự bất thường trong hệ thống như quá dòng, quá điện áp… 

Vào lúc đó đèn báo nguồn sẽ thay đổi màu theo các màu sắc khác nhau để người dùng dự đoán được và khắc phục sự cố dễ dàng.

Bên cạnh đó thì đèn báo nguồn còn có chức năng thông báo tình trạng nguồn của hệ thống. Đèn phải luôn sáng để thông báo nguồn điện hệ thống đang trong tình trạng bình thường, không có bất kỳ sự cố nào.

Xem thêm: Ống Co Nhiệt Là Gì? Đặc Tính Và Các Loại Ống Co Nhiệt

Ứng dụng

Mỗi loại đèn báo pha đều có đặc điểm, tính năng khác nhau. Trong điện công nghiệp, các loại đèn báo thường được lắp đặt trong nhiều hệ thống tự động hóa, dây chuyền, máy móc.

Đèn báo pha là thiết bị thông báo, hiển thị nguồn điện trong hệ thống dây chuyền sản xuất. Nó báo hiệu các sự cố bất thường trong hệ thống thông qua đèn báo hiệu. Đèn báo pha còn được sử dụng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, ánh sáng của đèn giúp dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc lối thoát hiểm.

Trong sản xuất công nghiệp, các nhà máy dùng đèn báo pha để báo hiệu nguồn điện trong thiết bị hay không. Gần như đèn báo tín hiệu này không bao giờ hỏng, cho dù thiết bị của chúng ta được mang đi sửa chữa nhiều lần.

Hy vọng qua bài viết trên từ Điện Châu Á, các bạn đã có những thông tin hữu ích để biết đèn báo pha là gì và lựa chọn được loại đèn phù hợp với yêu cầu của mình.