Tủ Điện Phân Phối Là Gì? Phân Loại Tủ Điện Phân Phối Trên Thị Trường

Tủ điện phân phối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện. Nó được xem là đầu nối cung cấp, phân phối điện cho các công trình, chung cư, xí nghiệp…Vậy tủ phân phối điện là gì? Chúng được chia thành mấy loại? Cùng tìm đáp án thông qua bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Tủ Điện Là Gì? Các Loại Tủ Điện Thường Gặp

Tủ điện phân phối là gì?

Tủ điện phân phối là thành phần quan trọng trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng. Từ các nhà máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải điện hay các tòa nhà, chung cư, xí nghiệp đều có sử dụng tủ điện phân phối.

Đây là nơi dùng để lắp đặt, bảo vệ các thiết bị điện, thiết bị đóng cắt và hệ thống thiết bị điều khiển như cầu giao, biến áp, biến thế…Tủ điện phân phối còn là đầu nối để phân phối điện cho các công trình, tòa nhà. Trong quá trình vận hàng, đảm bảo cách ly các thiết bị điện nguy hiểm, giữ an toàn cho con người.

Tủ phân phối hạ thế thực hiện chức năng phân chia nguồn điện được cung cấp thành các mạch riêng biệt. Những mạch này đều được quản lý và đảm bảo bằng cầu chì hoặc các thiết bị chuyển mạch lắp đặt trong tủ điện.

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như vị trí lắp đặt mà có thể chọn loại tủ hình vuông hoặc chữ nhật sao cho phù hợp nhất.

Vỏ tủ điện phân phối thường được làm bằng tôn tấm sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ để bảo vệ các thiết bị bên trong được tốt nhất.

Phân loại các tủ điện phân phối trên thị trường

Tủ điện phân phối là một bộ phận không thể thiếu trong điện công nghiệp với chức năng quan trong. Vì vậy, để phù hợp với chức năng riêng thì tủ điện phân phối được chia thành hai loại chính là tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ điện phân phối nhánh (DB).

Tủ điện phân phối tổng MSB

Hay còn gọi là tủ điện tổng hoặc tủ điện phân phối chính và được lắp đặt ngay phía sau trạm biến áp hạ thế.

Tủ điện phân phối tổng MSB có cấu tạo từ nhiều nhánh tủ như tủ tụ bù công suất phản kháng, tụ ATS, tủ tụ bù với chức năng đổi nguồn khi xảy ra sự cố, ngăn chứa ACB/MCCB tổng, ngăn chứa các MCCB/MCB ngõ ra tải, ngăn chứa các MCCB/MCB…

Tủ điện phân phối tổng MSB

Tủ điện phân phối tổng MSB

Hoạt động của tủ điện tổng là đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải trước các sự cố và dòng điện định mức có thể đến 6300A.

Ứng dụng:

Tủ điện phân phối tổng được lắp đặt ở bất cứ đâu có sử dụng điện hạ thế. Ngoài ra, còn được lắp rộng rãi ở các phòng kỹ thuật, tầng hầm của một số công trình như xí nghiệp, trường học, nhà máy, bệnh viện, sân bay….

>>>>> Tham khảo thêm: Các Thiết Bị Đóng Cắt Và Bảo Vệ Mạch Điện

Tủ điện phân phối nhánh DB

Tủ điện phân phối DB được ứng dụng đa dạng ở các hệ thống điện hạ thế và được lắp đặt ở phía sau tủ điện phân phối tổng MSB.

Chức năng chính của bộ phận nhánh này là cung cấp điện cho một nhóm thiết bị hay một số thiết bị đầu cuối như máy bơm, máy móc, động cơ…

Loại tủ này nhỏ và thường chỉ chứa một số thiết bị như đèn báo pha, cầu chì hay thiết bị đóng cắt. Đối với một số loại đặc biệt thì có thêm đồng hồ kWh, tụ bù, bảo vệ mất pha…

Tủ điện phân phối DB

Tủ điện phân phối DB

Ứng dụng:

Được lắp tại các phòng kỹ thuật điện ở các công trình điện công nghiệp hoặc là công trình điện dân dụng.

Tủ điện phân phối 3 pha

Tủ phân phối điện 3 pha là loại tủ được sử dụng rất phổ biến ở hệ thống điện công nghiệp. Với mục đích là phân phối điện cho các thiết bị sử dụng điện trong cùng một hệ thống. Từ đó, những kỹ thuật viên dễ dàng vận hành, kiểm soát và sửa chữa khi có sự cố.

Loại tủ điện phân này này giúp tiết kiệm điện năng, không có hiện tượng sụt áp và không ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác. Hơn thế nữa, khi hoạt động còn không phát ra tiếng ồn. Chính vì những lý do này mà được nhiều người sử dụng cho nhiều địa điểm khác nhau.

Sơ đồ lắp đặt tủ điện phân phối hạ áp

Để lắp đặt được tủ điện phân phối hạ áp cần phải thiết lập rõ về số lượng nhánh cần phân phối, phụ tải. Mục đích là tính toán chính xác giá của một số thiết bị như relay, aptomat, dây dẫn…

Sơ đồ bố trí các thiết bị trong tủ điện phân phối hạ áp

Sơ đồ bố trí các thiết bị trong tủ điện phân phối hạ áp

Báo giá tủ điện phân phối

Hiện nay, giá của tủ điện phân phối rất đa dạng, có rất nhiều yếu tố tác động đến giá như kích thước, chất liệu vỏ tủ, vị trí lắp đặt…

Giá của tủ điện phân phối dao động từ khoảng 300.000 – 2.500.000 VNĐ. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại tủ phù hợp, kích thước càng nhỏ, lớp sơn tĩnh điện thông thường thì giá sẽ thấp hơn các loại có kích thước lớn và lớp tĩnh điện dày.

Điện Châu Á chuyên cung cấp và dịch vụ thi công lắp đặt tủ điện phân phối hạ thế. Với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm, giá thành cạnh tranh và chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn sự hài lòng.

>>>>> Xem thêm: Ngắn Mạch Là Gì? Các Hiện Tượng Của Ngắn Mạch