Đầu Cos Là Gì? Phân Loại Đầu Cosse Phổ Biến Hiện Nay

Đầu cos là thiết bị khá quen thuộc trong đời sống của con người. Đây là thiết bị kết nối 2 cáp điện với nhau hoặc cáp điện với các thiết bị điện. Thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Vậy chức năng của đầu cos là gì? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Đầu cos là gì?

Đầu cos là gì

Đầu cos hay còn được gọi là cosse, cable lug hay terminals lug. Đây là thiết bị truyền tải điện năng, làm tăng khả năng dẫn điện giữa hai cáp điện hoặc cáp điện với các thiết bị điện. Thiết bị này giúp cho người sử dụng tiện lợi trong việc tháo lắp, sửa chữa hoặc nâng cấp bảo dưỡng hệ thống điện. Đầu cos có các chức năng chính sau:

 • Giúp dây điện được kết nối chặt chẽ, chắc chắn và đúng cách.
 • Hạn chế tối đa các tình trạng mối nối dây điện lỏng lẻo, dễ chập điện.
 • Thiết bị đảm bảo tính ổn định ở các điểm kết nối điện.
 • Ngăn chặn các tình trạng cháy, nổ dây điện hoặc tạo ra tia lửa.

Có thể bạn quan tâm: Băng Keo Điện Là Gì? Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Các loại đầu cos điện

Đầu cos điện là thiết bị điện được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Đầu cos được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Một số đầu cos điện phổ biến như:

Đầu cos SC

Đây là đầu cos được ứng dụng nhiều trong các mối nối có điện áp thấp. Đặc điểm của đầu cos SC là:

 • Phần kết nối được thiết kế dạng hình tròn
 • Mặt tiếp xúc với đầu cos bằng phẳng
 • Đầu cos điện được làm từ đồng điện phân có độ tinh khiết cực kỳ cao
 • Bên ngoài bề mặt đầu cos được mạ thiếc điện không chì
 • Phần đầu cos SC được thiết kế 1 lỗ hoặc nhiều lỗ, thông thường loại đầu cos SC 1 lỗ được sử dụng phổ biến hơn
 • Một số kết nối cơ bản như MCCB, ACB, MCB,…
 • Đường kính của đầu cos SC linh hoạt, phụ thuộc vào khí cụ, dây dẫn và thiết bị điện

Đầu cos tròn

Đầu cos tròn có kiểu thiết kế giống với đầu cos SC nhưng khác nhau về đầu dây kết nối. Đầu cos tròn chỉ kết nối được với dây cáp điện có tiết diện nhỏ, có đường kính không quá 6mm2. Phần đầu cos có 2 dạng: Đầu cos trần hoặc đầu cos bọc nhựa.

Đầu cos tròn gồm 1 đầu ống kim loại và 1 đầu được ép phẳng. Phần đầu ống kim loại dùng để luồn dây dẫn vào. Phần đầu ép phẳng sẽ được khoan lỗ tròn ở vị trí trung tâm, dùng để gắn bulong hoặc các thiết bị đầu cuối. 

Đầu cos pin

Đầu cos pin còn được gọi với cái tên khác như đầu cos kim là thiết bị được sử dụng để kết nối nhanh dây điện điều khiển với khối điện đầu cuối. Khi sử dụng đầu cos pin cùng với các domino điện, chúng sẽ đảm bảo các mối nối chắc chắn và an toàn hơn. Đầu cos pin có 3 loại chủ yếu:

 • Đầu cos pin dẹp
 • Đầu cos pin rỗng
 • Đầu cos pin đặc

Đầu cos chữ Y

Đầu cos chữ Y

Đầu cos chữ Y hay còn được gọi là đầu cos chỉa là loại đầu cos được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Đầu cos chỉa mang đặc điểm nổi bật khi có hình dạng 3 chạc hình nửa vầng trăng. Đầu cos chữ Y được dùng chủ yếu trong các rơle, bộ định thời gian và công tắc tơ. Đầu cos có kích thước đa dạng với 2 loại đầu cos: Đầu trần hoặc đầu bọc nhựa. Chính vì thế, phần đầu cos chữ Y có rất nhiều màu.

Đầu cos ghim

Đầu cos ghim có hình dạng giống với cây kim, có đặc điểm mỏng và dài. Đầu cos ghim có khả năng hạn chế tỏa nhiệt, cháy chậm, đánh hồ quang, hao mòn điện và các thiết bị điện. Loại đầu cos này thường được dùng để kết nối dây dẫn với khối tiếp xúc. Đầu cosse ghim thường được làm từ chất liệu nhựa PVC và đồng. 

Đầu cos nối thẳng

Loại đầu cos này được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp và dân dụng. Nó được thiết kế theo dạng hình trụ rỗng làm từ đồng và nhôm đã mạ thiếc. Đầu cos nối thẳng có kích thước tương thích với tiết diện của dây cáp điện. Hai đầu dây cáp sẽ được luồn vào bên trong đầu cos và được ép chặt bởi thiết bị thứ 3, nó sẽ giúp mối nối được chắc chắn hơn.

Xem thêm: Contactor Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Chức Năng Và Cách Sử Dụng Contactor

Phân loại đầu cos điện theo vật liệu

Dựa vào vật liệu sản xuất, đầu cos được chia thành 5 loại chủ yếu sau:

Đầu cos bọc cách điện

Như tên gọi, đầu cos cách nhiệt khác với những loại đầu cos khác ở điểm phần đầu cos sẽ được thêm lớp vật liệu cách nhiệt. Chất liệu chính dùng để sản xuất bọc đầu cos thường là nhựa PVC hoặc nylon, phần dây dẫn trong đầu cos hay dùng là đồng hoặc đồng thau.

Loại đầu cos bọc cách điện có khả năng đảm bảo an toàn khi sử dụng cao. Đồng thời, thiết bị còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí cách điện bằng băng keo hoặc ống co. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ được sử dụng ở những khu vực có điện áp thấp.  

Đầu cos không bọc cách điện

Đầu cos không cách nhiệt

Khác với loại trên, tại điểm kết nối của đầu cos không được trang bị lớp cách điện. Tuy nhiên, thiết bị có thể sử dụng ở nhiều môi trường điện áp từ thấp đến cao. Ngoài ra, thiết bị rất thân thiện và có giá thành rẻ hơn nhiều so với cosse cách nhiệt. Với loại đầu cos này khách hàng cần đảm bảo độ chính xác cao để hạn chế tối đa các tình trạng thiết bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Đầu cos đồng

Đầu cosse đồng được sản xuất bằng chất liệu đồng nguyên chất, có độ tinh khiết lên đến 99%. Một số ưu điểm đầu cos đồng như:

 • Có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn cao
 • Đầu cos đồng có tính dẫn nhiệt tốt
 • Một số loại đầu cos được làm từ đồng như: Cosse nối thẳng, cos tròn, đầu cos chữ Y,…

Đầu cos nhôm

Đây là đầu cos được làm bằng nhôm tinh khiết và sở hữu tính dẫn nhiệt cao. Loại đầu cos này được sử dụng để kết nối các dây cáp điện lõi nhôm và thiết bị điện đầu cuối bằng nhôm. 

Đầu cos đồng nhôm

Đầu cos đồng nhôm hay còn được gọi là đầu cos lưỡng kim. Nó được sản xuất đồng thời bởi 2 vật liệu là đồng và nhôm. Thiết bị dùng để kết nối giữa dây cáp nhôm với các thiết bị đầu cuối bằng đồng và ngược lại. Nó sẽ giúp tăng tuổi thọ cho dây cáp và các thiết bị điện; đồng thời, chúng cũng đảm bảo hiệu suất dẫn điện tốt.

Xem thêm: Khí Cụ Điện Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Khí Cụ Điện

Cách lựa chọn đầu cos điện 

Cách lựa chọn đầu cos điện 

Sau khi tìm hiểu đầu cos là gì và phân loại đầu cos, Điện Châu Á sẽ hướng dẫn khách hàng cách chọn đầu cos điện phù hợp:

 • Kích thước của đầu cosse điện sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. 
 • Đầu cos còn phụ thuộc vào loại dây dẫn, tiết diện và thông số kỹ thuật của dây cáp

Một vài lưu ý khi chọn đầu cos là:

 • Không nên chọn loại đầu cos có tiết diện quá lớn hoặc quá nhỏ
 • Không nên chọn đầu cosse có kích thước bằng hoặc lớn hơn tiết diện của dây cáp
 • Việc chọn đầu cos phù hợp sẽ nâng cao khả năng dẫn nhiệt, giúp mối nối chắc chắn và đẹp hơn.

Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp khách hàng hiểu sâu hơn về đầu cos là gì và sự khác nhau giữa các loại đầu cos. Từ đó, khách hàng có thể lựa chọn được loại đầu cosse phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, khách hàng hãy liên hệ ngay với Điện Châu Á để được giải đáp thắc mắc nhé.