Top Các Loại Tủ Điện Công Nghiệp Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Tủ điện là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lưới điện công nghiệp. Qua bài viết sau đây, hãy cùng Điện Châu Á điểm qua các loại tủ điện công nghiệp được sử dụng phổ biến nhé!

Giới thiệu tủ điện công nghiệp

Tủ điện là điểm chứa các thiết bị điện, các đầu nối, mạch điều khiển, cầu dao,… với nhiệm vụ điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải khác. Các tủ điện thường được thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, tùy vào vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng.

tủ điện hạ thế

Tủ điện làm nhiệm vụ tách biệt các thiết bị điều khiển mạng lưới điện tránh xa người sử dụng thông thường tại các gia đình, nhà máy, tòa nhà cao tầng,… Các tủ điện này này cần được đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, độ ổn định, hoạt động liên tục và chính xác trong thời gian dài dưới các môi trường làm việc khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Vỏ Tủ Điện Công Nghiệp Là Gì? Ứng Dụng, Phân Loại Và Quy Trình Sản Xuất

Ưu điểm

Việc sử dụng tủ điện công nghiệp thường đi kèm với những ưu điểm có thể kể đến như:

– Dễ dàng thực hiện công tác sửa chữa và bảo trì bảo dưỡng khi có sự cố xảy ra.

– Dễ dàng điều chỉnh và nối các dây điện bên trong ra ngoài để kết nối với nguồn điện chính nhờ vào không gian rộng rãi bên trong của tủ điện.

– Các thông số được hiển thị rõ ràng cùng cách mối nối chắc chắn.

– Lớp cách điện phủ bên ngoài vỏ tủ điện giúp chống rò rỉ, chống phóng điện và chống cháy cao nên rất an toàn khi sử dụng.

Các loại tủ điện công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại tủ điện công nghiệp khác nhau, trong đó được sử dụng phổ biến có thể kể đến như:

Tủ điện điều khiển trung tâm (MCC)

Tụ điện điều khiển có thể coi như đầu não của dây chuyền, hệ thống sản xuất. Bên trong tụ điện điều khiển thường được thiết kế rộng rãi cùng giá đỡ để lắp đặt các thiết bị như khởi động mềm, biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao tam giác, các thiết bị bảo vệ, lập trình và điều khiển. Lớp khung và vỏ tủ điện thường được cấu tạo từ thép mạ điện và được phủ một lớp sơn tĩnh điện bên ngoài.

vật tư tủ điện

Loại tủ điện này có thể đáp ứng tốt điều kiện tải điện với nguồn điện lớn, trong môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao nên thích hợp sử dụng trong các nhà máy, công xưởng, xí nghiệp,…

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy hay còn gọi là tủ điều khiển máy bơm được sử dụng nhiều các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng được lắp đặt để điều khiển hệ thống PCCC tại các chung cư, khu sản xuất, tòa nhà lớn,… nhằm mục đích bảo vệ an toàn tính mạng con người, tài sản và hạn chế thiệt hại khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Xem thêm: Tủ Điện 3 Pha Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Và Cách Đấu Tủ Điện 3 Pha

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối làm nhiệm vụ phân chia các thiết bị điện theo cùng một hệ thống chung, giúp dòng điện đi qua dễ dàng hơn. Tủ điện này còn giúp tiết kiệm điện mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống nguồn điện chung và không phát ra âm thanh gây ồn trong quá trình hoạt động. Do đó loại tủ điện này được chọn lựa và sử dụng rất phổ biến.

tủ phân phối

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS được sử dụng ở những nơi có phụ tải cần được liên tục cấp điện để duy trì hoạt động của hệ thống. Khi có sự cố từ phía nguồn lưới, máy phát điện sẽ đóng vai trò là nguồn dự phòng để cấp điện cho tải. Khi tủ ATS làm nhiệm vụ chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sáng nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

tủ điện ATS

Xem thêm: Tủ Điện ATS Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Điện ATS

Tủ tụ bù

Tủ tụ bù hay còn gọi là tủ bù công suất phản kháng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng với các hệ thống điện sử dụng phụ tải có tính cảm kháng cao. Chúng thường được lắp đặt tại các phòng ktủ tụ bùỹ thuật hay khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp, nhà máy, xưởng, trung tâm thương mại, chung cư,…

Tủ điện phân phối DB

Tủ điện phân phối DB thường được lắp đặt sau các tủ phân phối tổng MSB tại các nút để hỗ trợ cung cấp tải điện cho mạng lưới điện hạ thế. Tủ điện DB còn được đặt gần phụ tải với chỉ MCB/RCCCB, đèn báo pha, cầu chì, ampe kế, volt kế,… bên trong tủ.

tủ điện phân phối

Vậy là Điện Châu Á đã điểm qua các loại tụ điện công nghiệp phổ biến. Hy vọng bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích thông qua bài viết này!