Các Loại Công Tắc Điện Dân Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Công tắc điện là thiết bị không thể thiếu ở bất cứ hệ thống điện nào từ điện dân dụng đến điện công nghiệp. Với mỗi nhu cầu khác nhau thì chúng ta phải lựa chọn công tắc điện phù hợp để tránh việc hư hỏng và sửa chữa thường xuyên. Vì thế, việc nắm bắt chi tiết các loại công tắc điện dân dụng là vô cùng cần thiết. Tham khảo ngay bài viết sau đây của Điện Châu Á để hiểu hơn về các loại công tắc điện.

Công tắc điện là gì?

Công tắc điện còn gọi trong tiếng anh là Switch. Đây là thiết bị dùng để đóng hoặc ngắt dòng điện trong hệ thống điện. Chúng thường được lắp đặt ở trong các mạch điện chiếu sáng và có thể đi kèm với các đồ dùng điện trong điện dân dụng và công nghiệp.

Mỗi loại công tắc điện sẽ được ứng dụng ở các mạch điện khác nhau để đáp ứng nhu cầu bật tắt, điều khiển các thiết bị sử dụng điện. Vì vậy, đây là thiết bị rất quan trọng trong các mạch điện.

Công tắc điện rất cần thiết trong các hệ thống điện

Công tắc điện rất cần thiết trong các hệ thống điện

Xem thêm: Thiết Bị Điện Dân Dụng Panasonic Gồm Những Loại Nào?

Các loại công tắc điện dân dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại công tắc điện được phân chia ra bởi số phân cực, thao tác đóng hoặc cắt và cả thương hiệu của các loại công tắc.

Cùng với Điện Châu Á tìm hiểu các loại công tắc điện dân dụng ngay dưới đây.

Công tắc điện 1 chiều

Đây là loại công tắc điện 2 cực có 1 tiếp điểm bao gồm 1 cực động và 1 cực tĩnh. Loại công tắc 1 chiều này thường được lắp đặt ở những mạch điện có công suất vừa và nhỏ, dùng để điều chỉnh bật hoặc tắt một số thiết bị như đèn, tivi, quạt.

Loại công tắc này rất dễ sử dụng, có nhiều mẫu mã để lựa chọn và lắp đặt một cách nhanh chóng.

Công tắc điện 2 chiều

Người ta còn gọi công tắc điện 2 chiều là công tắc điện 3 cực bởi loại này có 3 tiếp điểm. Ở mỗi công tắc sẽ bao gồm 1 cực đầu vào và 2 cực đầu ra.

Công tắc điện 2 chiều thường được ứng dụng để điều khiển một thiết bị nhưng được lắp đặt ở vị trí khác nhau. Chúng thường được sử dụng phổ biến ở các mạch điện tòa nhà cao tầng, các mạch điện cầu thang,…

Công tắc dimmer đèn, quạt

Công tắc dimmer được ứng dụng chủ yếu để điều chỉnh tăng giảm dòng điện đi qua thiết bị. Từ đó, độ sáng của đèn hay tốc độ quay của quạt cũng sẽ thay đổi theo. Việc sử dụng loại công tắc này giúp kiểm soát điện năng tiêu thụ, tiết kiệm tiền cho gia đình bạn.

Công tắc dimmer quạt, đèn có khả năng kiểm soát điện năng tiêu thụ

Công tắc dimmer quạt, đèn có khả năng kiểm soát điện năng tiêu thụ

Tham khảo: Cầu Dao Dùng Để Làm Gì? Phân Loại Và Nguyên Lý Hoạt Động

Công tắc cảm ứng thông minh

Đây là một trong các loại công tắc điện dân dụng có khả năng tự động mở hoặc tắt điện. Cơ chế điều khiển thông minh, bạn có thể chạm nhẹ vào phím cảm ứng hoặc điều khiển thiết bị thông qua các ứng dụng có kết nối Wifi như điện máy, máy tính bảng…

Được ứng dụng phổ biến trên thị trường không chỉ bởi sự tiện dụng mà công tắc điện cảm ứng còn có thiết kế hiện đại, sang trọng.

Công tắc điện gạt

Thường được lắp đặt cũng như sử dụng ở môi trường công nghiệp, nhằm mục đích đảm bảo an toàn và phát hiện sự cố.

Công tắc điện gạt gồm 3 bộ phận cơ bản là bộ phận truyền động, thân công tắc và phần chân cắm. Chúng kết hợp với nhau để tạo nên công tắc điện an toàn cao nhất cho cả người sử dụng và các thiết bị sử dụng điện.

Công tắc điện on off

Đây cũng là một trong các loại công tắc điện dân dụng được sử dụng phổ biến trên thị trường. Công tắc này mang đến sự tiện lợi khi mất điện bởi nhìn vào ký hiệu on/off là chúng ta đã có thể biết được công tắc điện đang bật hay tắt.

Công tắc điện On/Off tiện dụng

Công tắc điện On/Off tiện dụng

Các loại công tắc điện dân dụng Panasonic

Đây là thương hiệu nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước chuyên sản xuất và cung cấp các loại công tắc điện. Với chất lượng sản phẩm đảm bảo, thiết kế đa dạng, hiệu quả sử dụng lâu dài, chống cháy nổ nên các loại công tắc điện dân dụng Panasonic rất được ưa chuộng.

Các loại công tắc điện dân dụng Sino

Sản xuất các loại công tắc điện dân dụng trên thị trường Việt Nam và được người sử dụng đánh giá cao. Với thiết kế đa dạng về mẫu mã, giá thành hợp lý nên khi cần các sản phẩm công tắc điện tầm trung thì Sino là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Công tắc điện Sino được đánh giá cao, giá thành hợp lý

Công tắc điện Sino được đánh giá cao, giá thành hợp lý

Các loại công tắc điện dân dụng Schneider

Các công tắc của hãng có chất lượng được đảm bảo, độ an toàn cao đã có được những chứng nhận, kiểm định khó ở thị trường Châu Âu.

Tính thẩm mỹ cao là điểm cộng lớn dành cho thương hiệu Schneider. Những loại công tắc được sản xuất tại Pháp với vẻ đẹp sang trọng, tinh tế nhằm đến phân khúc khá trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang cần loại công tắc điện để lắp đặt cho ngôi nhà hiện đại, hoàn thiện các chi tiết một cách hoàn hảo thì bạn nên lựa chọn công tắc điện Schneider.

>>>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Thiết Bị Điện Dân Dụng Schneider Phổ Biến Nhất

Bài viết trên là toàn bộ các loại công tắc điện dân dụng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn hãy nắm vững về các loại công tắc và chọn cho gia đình mình loại phù hợp nhất để đem đến hiệu quả sử dụng lâu dài và an toàn.