Cầu Dao Dùng Để Làm Gì? Phân Loại Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cầu dao là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong mạch điện dân dụng và điện công nghiệp. Bạn có thắc mắc tại sao người ta lại thường sử dụng cầu dao hay không? Cầu dao dùng để làm gì? Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Cầu dao dùng để làm gì?

Cầu dao dùng để làm gì?

Cầu dao là gì?

Cầu dao là thiết bị được sử dụng để đóng cắt mạch điện trong các trường hợp quá tải, ngắn mạch hay sụt áp. Cầu dao được dùng để bảo vệ mạch điện trước những sự cố. Thêm vào đó, bạn có thể dùng tay để đóng cầu dao khi cần dò tìm dòng điện bị lỗi, hay ngắt mạch điện và mở để trở lại hoạt động bình thường.

>>>>>> Xem thêm: Thiết Bị Đóng Cắt – Một Số Thương Hiệu Sở Hữu Thiết Bị Đóng Cắt

Cầu dao được chia thành những loại nào?

Nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau mà cầu dao cũng được phân ra thành 3 loại chính.

Cầu dao thông thường

Ở các loại cầu dao thông thường, chúng ta sẽ sử dụng tay để thực hiện công việc đóng ngắt mạch điện.

Cầu dao phụ tải

Cũng là thiết bị dùng để đóng ngắt mạch điện. Tuy nhiên, khác với cầu dao thông thường, cầu dao phụ tải có thể đóng ngắt tự động khi có tải.

Cầu dao tự động

Cầu dao tự động nổi bật hơn các loại khác là do ngoài khả năng đóng ngắt mạch điện bằng tay nó còn có thể tự động ngắt mạch khi có sự cố điện xảy ra như ngắn mạch, quá tải.

Thêm vào đó, một số loại còn được bổ sung thêm chức năng phát hiện sự cố dòng điện, đóng mở tự động để hoạt động lại bình thường hay còn có thể chống rò rỉ…

Cầu dao tự động

Cầu dao tự động

>>>>> Xem thêm: Ngắn Mạch Là Gì? Các Hiện Tượng Của Ngắn Mạch

Cầu dao chuyển mạch một pha

Cấu tạo cơ bản của cầu dao đảo chiều bao gồm sứ cách điện, đầu ốc vít để nối dây điện và cần gạt điều khiển. Được bọc bên ngoài bằng vỏ nhựa để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cầu dao 3 pha 2 chiều – Cầu dao đảo chiều 3 pha

Cầu dao đảo chiều có 3 đầu nối được dùng để chuyển đổi dòng điện sử dụng trong từng trường hợp khác nhau.

Cấu tạo của cầu dao

Trước khi tìm hiểu về cầu dao dùng để làm gì, chúng ta sẽ xem xét về cấu tạo để hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Cầu dao thông thường

Cấu tạo chính của cầu dao điện là lưỡi dao, hệ thống kẹp lưỡi và bộ phận nối dây. Thông thường, các bộ phận này sẽ được làm bằng hợp kim của đồng.

Cầu dao điện được sản xuất với các kích thước khác nhau để phù hợp với các thiết bị nhỏ trong gia đình hay cả thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho cả khu phố…

Cầu dao tự động

Cầu dao có thể có 2 tiếp điểm gồm tiếp điểm chính được dùng để dẫn điện và hồ quang hoặc loại 3 tiếp điểm là tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ được dùng để tránh hư hỏng tiếp điểm chính khi hồ quang cháy và hồ quang.

Khi đóng mạch, lúc này các tiếp điểm sẽ tự động đóng lại theo trình tự lần lượt là tiếp điểm hồ quang, tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính. Ngược lại với quá trình cắt mạch, tiếp điểm chính sẽ mở trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng và tiếp điểm hồ quang.

Cấu tạo như vậy với mục đích bảo vệ tiếp điểm chính an toàn và thực hiện chức năng dẫn điện bởi vì hồ quang sẽ chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang hoặc tiếp điểm phụ.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao tự động

Sau dòng điện hoạt động bình thường, cầu dao sẽ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ vào việc các móc khớp lại với nhau tại cùng một cụm tiếp điểm động. Và bật cầu dao trong trạng thái ON, nam châm điện và dòng điện định mức sẽ không hút.

Khi mạch điện có dấu hiệu quá tải hay ngắn mạch, nam châm điện sẽ tạo ra lực hút dẫn đến các khớp móc bung ra và lò xo 1 được thả lỏng. Từ đó, làm cho các tiếp điểm của cầu dao được mở ra, mạch điện sẽ bị ngắt.

Cầu dao dùng để làm gì?

Cầu dao là thiết bị điện được dùng để đóng, ngắt những mạch điện có cường độ nhỏ và vừa. Khác với các công tắc khác, cầu dao thực hiện ngắt điện cả ở dây pha và dây trung hòa.  Cầu dao thường được dùng để dò lỗi sai của dòng điện và ngắt điện khi cần thiết như sửa chữa, lắp đặt điện…

Ngoài ra, cầu dao còn có thể chuyển nguồn điện giúp đảo chiều quay của động cơ điện 1 pha hoặc 3 pha.

Cầu dao tự động giúp đóng ngắt điện khi có sự cố

Cầu dao tự động giúp đóng ngắt điện khi có sự cố

Đối với các loại cầu dao thông thường sẽ không thực hiện được đóng cắt mạch điện khi xảy ra sự cố quá tải hay ngắn mạch. Còn đối với cầu dao tự động (Aptomat) được cấu tạo khác hơn để thực hiện chức năng ngắt mạch tự động khi có sự cố xảy ra.

Đây là khí cụ điện cần được sử dụng trong điện gia đình hay cả điện công nghiệp để giúp bạn bảo vệ các thiết bị điện khác khi xảy ra các sự cố không mong muốn.

>>>>> Xem thêm: Thiết Bị Điện Là Gì? Các Hãng Thiết Bị Điện Phổ Biến Trên Thị Trường

Qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn trả lời thắc mắc cầu dao dùng để làm gì. Và cho thấy rằng đây là thiết bị vô cùng cần thiết trong cả điện dân dụng và điện công nghiệp để bảo vệ sự an toàn của mạch điện.

Điện Châu Á chuyên cung cấp các loại cầu dao tự động, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau để bạn có thể thỏa mái lựa chọn cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.