Sử dụng đồng thanh cái mạ thiếc hay đồng thanh cái mạ bạc tốt hơn?

 Với những ưu điểm kỹ thuật của mình, đồng thanh cái là một trong những vật tư quan trọng trong công việc thiết kế, chế tạo, lắp đặt tủ điện và hệ thống điện khác.

 Để trả lời được câu trả lớn đặt ra ở đầu bài, team Điện Châu Á cung cấp một số thông tin cơ bản để anh chị có một cái nhìn tổng quan hơn.

 

1. Tại sao cần mạ đồng thanh cái?

 

 Mặc dù đồng là lựa chọn phổ biến nhất để sử dụng cho thanh cái và được sử dụng rất thường xuyên trong các ứng dụng điện khác vì nó có khả năng chống gỉ và ăn mòn cao hơn các kim loại khác, tuy nhiên một nhược điểm lớn của đồng là bị oxy hóa theo thời gian.

 

 

Khi đồng bị oxy hóa, điện trở trong thanh dẫn điện sẽ tăng lên, đòi hỏi phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để mang dòng điện dọc theo bề mặt. Khi đồng bị oxy hóa vượt quá một điểm nhất định, kim loại có thể bắt đầu bong tróc và vỡ ra.

 

Mạ sẽ giúp thanh cái đồng giữ được những tính chất và thuộc tính của chúng. Khi nói đến thanh cái bằng đồng, lớp mạ là một yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ cũng như duy trì tính toàn vẹn của bề mặt dẫn điện. Khi thanh cái bằng đồng không được mạ, theo thời gian bề mặt sẽ bị oxy hóa. Khi điều đó xảy ra, thì cần nhiều năng lượng hơn để đẩy điện dọc theo bề mặt bởi vì bề mặt bị oxy hóa không dẫn điện tốt như bề mặt được mạ nhẵn.

 

 Mạ, sử dụng thiếc hoặc bạc đóng vai trò như một lớp phủ trên bề mặt của đồng, giúp bảo vệ đồng khỏi bị oxy hóa. Mặc dù điều này sẽ không ngăn chặn hoàn toàn quá trình oxy hóa trong một thời gian dài, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể tác động của quá trình oxy hóa đó. Lý do tại sao thiếc và bạc thường được sử dụng trong kỹ thuật mạ đồng là vì cả hai kim loại đều được coi là kim loại mềm, dễ gia công hơn khi mạ và quan trọng hơn là chúng không cung cấp nhiều khả năng chống dẫn điện.

 

2. Mạ thiếc hay mạ đồng tốt hơn?

 

 Trong hầu hết ngành công nghiệp có những khía cạnh khác nhau về việc kim loại nào tốt hơn để mạ đồng, thiếc hoặc bạc. Theo số liệu kỹ thuật thì 10 micron thiếc tương đương với chất lượng 1 micron bạc. Xét trên phương diện chi phí, thiếc trở nên kinh tế hơn, mặc dù số lượng thiếc sẽ gấp mười lần để làm cùng một công việc.

 

 

 Khi sử dụng bạc để mạ các thanh cái bằng đồng, nên sử dụng tối thiểu 3 micron và tốt nhất là 6 micron. Trên hết, một lớp chống xỉn màu cũng cần được áp dụng để bảo vệ lớp sơn hoàn thiện. Trong hầu hết các ứng dụng thanh cái cố định, nên dùng thiếc. Bạc nên được sử dụng để di chuyển các bộ phận của thanh cái mà trong đó có thể lo ngại về phóng điện hồ quang.

 

 Đối với cả thiếc và mạ bạc, việc chống xỉn màu là rất quan trọng để giữ cho bề mặt sạch và dẫn điện. Khi làm việc với các thanh cái bằng đồng, việc mạ là điều cần thiết không chỉ để tăng tuổi thọ, mà còn là tính toàn vẹn và an toàn.

 

>> Như vậy, sẽ tùy vào mục đích và hạng mục sử dụng trong các thiết bị mà quý anh chị quyết định chọn thiếc hay bạc. Hai nhân tố quan trọng chiếm vai trò quyết định: yêu cầu kỹ thuật và chi phí.

 

3. Quá trình mạ diễn ra như thế nào?

 

Mạ điện sử dụng dòng điện để khử các cation kim loại hòa tan để chúng tạo thành một lớp phủ kim loại mỏng trên điện cực. Nó được gọi là lắng đọng điện vì quá trình liên quan đến việc lắng đọng một lớp kim loại mỏng lên bề mặt của một chi tiết gia công được gọi là chất nền.

 

Cực dương được nối với cực dương và cực âm (kim loại được mạ) được nối với cực âm. Cả hai đều được ngâm trong dung dịch có chứa chất điện phân và được nối với nguồn điện một chiều bên ngoài. Khi sử dụng nguồn điện một chiều, cực dương bị ôxy hóa.

 

Các nguyên tử kim loại tan trong dung dịch điện phân và các ion bị khử ở cực âm tạo thành lớp phủ. Dòng điện qua đoạn mạch phải được điều chỉnh sao cho tốc độ mạ anôt bằng tốc độ mạ catốt.

 

 

 Các kim loại khác nhau được phủ bằng cách sử dụng phương pháp mạ điện và việc chuẩn bị chất điện phân phù hợp là rất quan trọng đối với chất lượng mạ. Thường là một nguyên tố kim loại đơn lẻ, không phải là hợp kim mặc dù một số hợp kim như đồng thau và chất hàn có thể được lắng đọng bằng điện. Khả năng phủ một lớp mạ đồng đều được gọi là lực ném. “Lực ném” càng tốt thì lớp phủ càng đồng đều.

 

4. Mua đồng thanh cái mạ giá sỉ ở đâu uy tín tại TP Hồ Chí  Minh?

 

Với kinh nghiệm hơn 15 năm phân phối các thiết bị điện và đồng thanh cái ở TP Hồ Chí Minh, chúng tôi chuyên phân phối sản phẩm thanh đồng Malaysia Luvata với thương hiệu và chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều dự án thi công tủ điện của các đối tác lớn như: bệnh viện, nhà máy Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Truyền Hình Tp Hồ Chí Minh,…là minh chứng rõ nhất cho chất lượng sản phẩm.

 Đi kèm với sản phẩm là hệ thống kho bãi, chi phí vận tải được tối ưu nên giá thành rất cạnh tranh so với các nhà phân phối cùng ngành.

Mọi thông tin về sản phẩm đồng thanh cái như: bảng giá, thông số kỹ thuật, catalogue, quý anh chị có thể liên hệ về:

 Công Ty TNHH TM DV Điện Châu Á tự hào là nhà phân phối chính thức các sản phẩm đồng thanh cái Malaysia.

 Địa chỉ:16-18 Trần Tướng Công,Phường 10, Quận 5,TP.HCM – Hotline: 0918393093- A Hoàng GĐ

 Email:luuhoang1969@gmail.com