Lắp Đặt Thi Công Tủ Bảng Điện

Ngày nay, việc thi công lắp đặt tủ bảng nhằm đưa tủ điện vào vận hành hệ thống điện và máy móc là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc tính toán thi công lắp đặt tủ bảng đạt chuẩn, an toàn là yếu tố then chốt mà mỗi người cần đặt lên hàng đầu.

Thi công lắp đặt tủ bảng điện công nghiệp và những điều cần biết

Các bước thiết kế và lắp đặt tủ bảng điện công nghiệp gồm các giai đoạn:

Bước 1. Lập bảng sơ đồ khối của phần điện cần lắp đặt khi đã có sơ đồ thiết kế mạch.

Bước 2. Tham khảo giá thị trường các vật liệu cần mua. Tuy nhiên, cần ưu tiên lựa chọn loại có chất lượng, dư tải, nếu cần chọn giữa 2 giá thì chọn cái nào có giá cao hơn.

Bước 3. Bổ sung các vật liệu phụ trong lắp đặt trong tủ điện công nghiệp như thanh sắt dùng cài các khởi động từ, rơ le, timer, các vòng sô thứ tự cài vào dây, các đầu nối điện…

Bước 4. Tiếp theo trong các bước thi công lắp đặt tủ bảng là lắp các cơ phận lên bảng (ván ép dày 10mm, hoặc phíp hoặc bảng sắt – đặt bảng ở vị trí nằm ngang khi lắp ráp).

Bước 5. Sau khi lắp xong, thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các cơ phận lắp trên bảng (nếu bảng tủ là bằng sắt) thử trước bằng điện lưới nối tiếp với 1 bóng đèn tròn 300W, xem sự hoạt động của các cơ phận có đúng với quy trình thiết kế hay không. Sửa các chỗ sai nếu có.

Hướng dẫn thi công lắp đặt tủ bảng

Hướng dẫn thi công lắp đặt tủ bảng

Bước 6. Thử lại 1 lần với tải nhỏ, sau đó ráp bảng các cơ phận vào tủ.

Bước 7. Tiếp theo bước thi công lắp đặt tủ bảng bằng cách làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới.

Bước 8. Thử lại phần dây nối đất, an toàn về điện (dây nối đất của cánh cửa tủ và thân tủ phải là loại đồng, dây dẹt, đan lưới, mềm, khó đứt)

Những lưu ý khi thi công lắp đặt tủ bảng điện công nghiệp

Vẽ sơ đồ khối là liên quan đến phần bố trí các thiết bị trong tủ, phân làm 3 phần: Mạch điều khiển, mạch công suất và mạch tự động.

Phần cơ khí của tủ điện công nghiệp đôi khi cần có sự kín nước nếu máy hoạt động trong môi trường có nhiều sự ẩm ướt các thiết bị trong tủ điện: Lưu ý, tối thiểu phải có 1 aptomát chính và nút tắt, đầu gạt đóng điện của aptomat ló ra bên ngoài tủ. Lý do thi công lắp đặt tủ bảng này là để có thể cô lập hoàn toàn đường dây điện lưới vào tủ khi cần thiết. Cường độ cắt tự động có thể chọn tương đương với tổng các tải phụ bên dưới cho đến lớn hơn gấp 3 lần.

Về mặt an toàn thì 1 tủ điện cần bố trí sao cho thích hợp với hướng điện lưới vào và hướng điện ra các thiết bị sử dụng (phần nhiều điện 3 pha và động cơ tải, như vậy cần quan sát vị trí các máy, vị trí điện lưới, vị trí công nhân sử dụng, vận hành máy để hình thành 1 vị trí lắp đặt hợp lý và an toàn.

Ngoài ra, trong quy trình thi công lắp đặt tủ bảng cũng cần bố trí thêm một ổ cắm điện 220V trong tủ điện công nghiệp, để khi bảo dưỡng tủ, dùng đèn cho sáng, dễ làm. Vị trí áp tomát này bố trí ngay nơi các dây điện lưới tiếp cận (thường đặt ở góc trên, bên trái, đôi khi bên phải). Một nút nhấn tắt khẩn cấp các động cơ là cần thiết. Vị trí các vật liệu, nếu nhiều, có thể phân thành từng vùng riêng cho mỗi chức năng vân hành.

Từ trên xuống các thiết bị tiếp theo, như các KĐT lớn trên 1 hàng ngang, các biến tần (nếu có, thường đặt ở vị trì gần các KĐT liên quan Các KĐT nhỏ trên 1 hàng ngang, các relay trung gian, các timer cũng trên 1 hàng ngang. Giữa các hàng KĐT là các máng nhựa đi dây các dây điều khiển. Các cây Domino thường đặt ở hàng ngang dưới cùng hoặc đặt hàng dọc bên trong tủ.

Nếu bạn cần thuê xe vận chuyển cho các đơn hàng điện từ hồ Chí Minh đi các tỉnh với chi phí giá rẻ nhất, lái xe chúng tôi sẽ nhận hàng tại kho hàng của bạn và giao đến tận nơi cho khách hàng, công ty Vietnam car rental with driver với đội ngủ lái xe lâu năm, kinh nghiệm trong việc bảo quản hàng hóa của bạn rất cẩn thận và tận tâm, chúng tôi còn nhận giao hàng với hình thức thu hộ ( COD).

Bạn có thể tham khảo bản giá vận chuyển như bên dưới:

Công ty vận chuyển Đại Tín Việt

Địa chỉ : 497/6A Phan Văn Trị, phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: dos@vietnamtrustcarrental.com

Tel:+84.988.038.301

Website: https://vietnamtrustcarrentals.com/

Khi thi công lắp đặt tủ bảng, phía dưới tủ điện công nghiệp thường là những lỗ trống hình tròn 1 dây 3 pha và dây trung tính vào, 1 cho các dây ra chạy các động cơ, 1 cho bó dây tới hộp gắn nút bấm điều khiển (nếu có.) Ráp dây tới phần nào, cài vòng số thứ tự dây cho phần đó ngay, thường thì ráp dây phần điều khiển trước (dây nhỏ), sau mới qua ráp dây phần công suất (dây to), nếu có thể dùng điện thử luôn từng phần đã ráp dây xong. Khung đặt tủ điện công nghiệp nếu dùng, cần thiết kế sao cho cân bằng, vững chắc khi đặt tủ vào, phải có sụ hàn chắc các tiếp điểm với dây nối đất vào tủ.

Kiểm tra dây nối đất của tủ điện công nghiệp bằng cách dùng 1 bóng đèn sợi tim 300w: 1 đầu vào pha nguồn điện lưới 220V, đầu còn lại cho chạm vào vỏ tủ, bóng đèn phải sáng thì tủ mới an toàn về điện và có thể sử dụng. Lần đầu tiên cần thử cho các động cơ liên quan chạy không tải để xác định chiều quay cho đúng. thử các nút chức năng vận hành trong khoảng 10 phút. Bước cuối cùng trong thi công lắp đặt tủ bảng là thử các công tắc hành trình và tác dụng hiệu quả của nó, sau đó mới cho máy vận hành có tải.