Chỉ Số IP Là Gì? Tiêu Chuẩn Về IP65 Chống Nước, Chống Bụi

Chỉ số IP là một đại lượng thường xuyên được bắt gặp khi nói đến khả năng chống nước của một vật dụng nào đó. Bài viết sau đây Điện Châu Á sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số IP là gì và các tiêu chuẩn của nó!

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP (viết tắt của Ingress Protection) là một chỉ số về tiêu chuẩn bảo vệ xâm nhập, biểu thị cấp độ bảo vệ của lớp vỏ các thiết bị khỏi sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như bụi và nước. Chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các thiết bị.

Chỉ số IP là gì

Chỉ số IP thường được thấy có trên các loại vật dụng gần gũi với chúng ta như điện thoại, đồng hồ, đèn LED,… với nhiều cấp bảo vệ khác nhau như IP44, IP45, IP54, IP65,…

Có thể bạn quan tâm: Đèn LED Panel Là Gì? Cấu Tạo, Các Thương Hiệu Nổi Tiếng Và Cách Lắp Đèn Đúng

Tiêu chuẩn IP65 chống nước, chống bụi

Mỗi một tiêu chuẩn chống nước, chống bụi sẽ có khả năng bảo vệ xâm nhập khác nhau. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng bạn có thể chọn cho mình loại vật dụng có chỉ số IP phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn IP thường được ghép với 2 chữ số biểu thị những khả năng bảo vệ của thiết bị, vật dụng đó. Với các thiết bị, vật dụng có chỉ số IP65 thì có thể hiểu như sau:

– Chống bụi: Ở mức 6 với khả năng bảo vệ tối đa, chống bụi xâm nhập hoàn toàn.

– Chống nước: Ở mức 5 với khả năng chống được nước phun từ vòi vào thiết vị mà không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Tiêu chuẩn IP65 thường được thấy trên các thiết bị hoạt động nhiều trong môi trường ngoài trời hoặc được lắp đặt ở những vị trí có độ ẩm cao.

Tiêu chuẩn IP65 trên đèn LED

Tiêu chuẩn IP65 trên đèn LED thể hiển khả năng chống bụi, chống nước tuyệt đối với tia nước áp lực thấp từ nhiều hướng khác nhau.

Các loại đèn LED với tiêu chuẩn IP65 thích hợp dùng làm đèn chiếu sáng ngoài trời hoặc dùng ở những môi trường có mật độ bụi cao cũng như vị trí ẩm ướt như đèn đường, đèn sân vườn, đèn ban công,…

Tiêu chuẩn IP65 trên đèn LED

Xem thêm: Đèn LED Bulb Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Đèn LED Bulb

Một số cấp độ IP tiêu chuẩn chống bụi, chống nước khác

Ngoài tiêu chuẩn IP65 thì một số tiêu chuẩn chống bụi, chống nước khác cũng khá phổ biến, có thể kể đến như:

Tiêu chuẩn IP66: Với khả năng chống bụi hoàn toàn và chống nước ngay cả với tia nước phun mạnh từ nhiều hướng khác nhau mà không bị ảnh hưởng nhiều. Đèn LED tiêu chuẩn IP66 hoàn toàn có thể lắp đặt để chiếu sáng ngoài trời mà không cần thiết bị bảo vệ nào khác. Tiêu chuẩn này thường được áp dụng trên đèn đường, đèn pha xe,…

Tiêu chuẩn IP66

Tiêu chuẩn IP21: Có khả năng bảo vệ vật dụng khỏi các bụi bẩn với kích thước lớn hơn 12,5mm và chống được các tia nước nhỏ rơi thẳng đứng. Loại tiêu chuẩn này thích hợp dùng trong các phích cắm và ổ cắm điện.

– Tiêu chuẩn IP20: Với tiêu chuẩn này, vật dụng chỉ được bảo vệ khỏi bụi bẩn có kích thước từ 12,5mm trở lên và không thể bảo vệ vật trước tác động của nước. Do đó các vật dụng ở tiêu chuẩn này thường được dùng trong những ứng dụng đơn giản như đèn chiếu sáng phòng ngủ, chiếu sáng nhà xưởng,…

– Tiêu chuẩn IP54: Với khả năng chống bụi ở một mức độ tương đối và chống được nước tạt vào vỏ từ bất cứ hướng nào mà không gây nguy hiểm cho thiết bị. Đèn LED với tiêu chuẩn IP54 thường được sử dụng trong chiếu sáng không gian bên trong nhà.

– Tiêu chuẩn IP53: Tương tự với IP54, tiêu chuẩn IP53 cũng có khả năng chống bụi tương đối nhưng không thể chống nước tốt như IP54 do đó thường được sử dụng để bảo vệ các thích bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và chống nước nhẹ.

– Tiêu chuẩn IP68: Đây là mức tiêu chuẩn tối đa được sử dụng cho các thiết bị, vật dụng hiện nay với khả năng chống bụi và chống nước gần như là tuyệt đối. Sản phẩm với tiêu chuẩn IP68 hoàn toàn có thể nhấn chìm xuống nước trong thời gian dài.

Tiêu chuẩn IP68

Xem thêm: Thiết Bị Điện Dân Dụng Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Điện Dân Dụng Trong Đời Sống

Bài viết trên Điện Châu Á đã giải thích rõ hơn về chỉ số IP cũng như các ứng dụng của các đèn LED với tiêu chuẩn IP cụ thể. Hy vọng bạn đã có thể chọn được cho mình loại đèn LED phù hợp với nhu cầu sử dụng.