Tủ điện hạ thế là gì? Phân loại các tủ điện hạ thế hiện nay

Hệ thống tủ điện hạ thế thường được chúng ta bắt gặp tại các trạm biến áp, trạm kỹ thuật trong các khu công nghiệp. Vậy tủ điện hạ thế là gì? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong hệ thống công trình điện dân dụng và dân sinh. Đây là loại tủ được sử dụng trong điều kiện nguồn điện lưới ở mức 0.4kV. Tủ điện hạ thế có tác dụng chuyển đổi nguồn điện từ các đường dây trung thế hoặc cao thế từ các trạm biến áp thành nguồn điện chuẩn 1 220V hoặc 3 pha 380V để đưa vào sử dụng.

Tủ điện hạ thế thường được đặt ngay sau các trạm hạ thế. Có chức năng chính là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho các phụ tải bên dưới nó.

tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế

Chức năng của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa và đảm bảo sự an toàn cho cả hệ thống điện. Tùy thuộc nhu cầu và mục đích sử dụng, tụ điện hạ thế sẽ được thiết kế cho phù hợp. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo các chức năng sau:

Bảo vệ các thiết bị quan trọng trong hệ thống điện bên trong như: Thiết bị chuyển mạng, bảng cầu chì, rơ-le, dụng cụ đo chỉ thị,… nếu có những tác động cơ học, hóa học của môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới hoạt động của các thiết bị này. Đảm bảo sự ổn định, an toàn cho sự vận hành của hệ thống.

Việc lắp tủ điện hạ thế là vô cùng quan trọng và cần thiết khi xây dựng hệ thống điện. Nó như một lớp màng để bảo vệ tính mạng con người, hạn chế tối đa những rủi ro, sự cố bị điện giật trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cấu tạo của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế thường được cấu tạo từ 2 thành phần chính là phần khung vỏ và phần bảng để lắp đặt các thiết bị điện. Vỏ tủ điện hạ thế được làm từ tấm tôn có phủ lớp sơn tĩnh điện hoặc được mạ kẽm. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà được thiết kế có kích thước và độ dày khác nhau. Mỗi loại tủ đều được thiết kế theo quy chuẩn khác nhau của từng loại. Phần bảng bên trong thường được tạo tử một tấm tôn liền khối hoặc dạng ghép module,… Chúng được thiết kế theo mẫu cố định dựa vào sơ đồ lắp đặt cho từng hệ thống.

Ưu điểm của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế có thế kế gọn nhẹ, đơn giản: các thiết bị đo đếm được đặt ở các vị trí phù hợp giúp người vận hành dễ dàng quan sát.

Có cấu tạo bền chắc, độ an toàn cao: Vỏ tủ điện hạ thế thường được làm từ tôn dày 2mm để bảo vệ tốt các thiết bị bên trong.

Dễ dàng kiếm tra, bảo dưỡng. Tủ được bảo vệ bởi IP4X giúp tránh được bụi bẩn và côn trùng.

Phân loại tủ điện hạ thế hiện nay

Tủ điện hạ thế được thiết kế, sử dụng cho từng mục đích và nhu cầu khác nhau. Có thể chia tủ điện hạ thế thành các loại sau

Tủ điện phân phối hạ thế

Tủ điện phân phối hạ thế là thiết bị có chức năng chia các nguồn điện thành mạch riêng, đồng thời bảo vệ các thiết bị đóng ngắt. Đây là đầu nối phân phối điện cho những công trình và cách ly các thiết bị điện với người vận hành để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Phân loại:

Tủ điện phân phối tổng MSB: Được thiết kế với nhiều ngăn riêng biệt, có chức năng đóng ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

Tủ điện phân phối tổng MSB

Tủ điện phân phối tổng MSB

Tủ điện phân phối DB: Có thiết kế nhỏ, dùng để chứa các MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì. Thường sử dụng trong mạng điện hạ thế trong chung cư, công trình, nhà xưởng. Có chức năng phân phối điện cho 1 nhóm thiết bị hoặc thiết bị đầu cuối như động cơ, máy bơm,…

Tủ điện phân phối DB

Tủ điện phân phối DB

Tủ điện ATS: Là thiết bị giúp chuyển đổi nguồn điện tự động. Giúp máy phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi xảy ra sự cố mất điện. Đồng thời bảo vệ lưới điện, máy phát khi mất pha, mất trung tính, sụt áp,…

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS

Tủ điện bù công suất phản kháng: Là loại tủ sử dụng bộ tụ bù làm nguồn công suất phản kháng giúp làm tăng hệ số công suất. Thường được sử dụng chủ yếu trong phòng kỹ thuật ở các công trình

Tủ điện bù công suất phản kháng

Tủ điện bù công suất phản kháng

Tủ điện điều khiển hạ thế

Tủ điện điều khiển hạ thế là loại tủ được vận hành độc lập hoặc kèm với tủ điện động lực. Chức năng của loại tủ này là điều khiển các thiết bị phụ tải theo quy trình đã được thiết lập sẵn.

Phân loại:

Tủ điều khiển chiếu sáng: Được sử dụng phổ biến trong hệ thống chiếu sáng ở các khu vực như đường phố, khu đô thị, chung cư, sân bay,…

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển động cơ MCC: Thường được lắp đặt trong các nhà máy công nghiệp như xưởng sản xuất, nhà máy,… Có chức năng khởi động và điều khiển tốc độ hay chiều quay của động cơ.

Tủ điện điều khiển động cơ MCC

Tủ điện điều khiển động cơ MCC

Tủ điện động lực

Tụ điện động lực là loại tụ có chức năng đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Loại tủ điện này được ưa chuộng và được nhiều khách hàng đặt hàng với số lượng lớn.

Hy vọng bài viết này của Điện Châu Á đã cung cấp đầy đủ các thông tin về tủ điện hạ thế cũng như các loại tủ điện hạ thế phổ biến hiện nay. Để quý khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình.