Tác Dụng Nhiệt Và Tác Dụng Phát Sáng Của Dòng Điện

Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và nền công nghiệp chế tạo các thiết bị điện. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng nhiệt và phát sáng của dòng điện và những ứng dụng của tác dụng này nhé!

>>> Bảng Giá Điện Dân Dụng 2021 Mới Nhất 

Dòng điện là gì?

Dòng điện là dòng chuyển dịch có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo dây dẫn. Ngoài ra, hạt mang điện cũng có thể là các ion hoặc chất điện ly. Trong trường hợp plasma thì cả ion và electron đều đóng vai trò này.

dòng điện

Các tác dụng của dòng điện:

 • Tác dụng nhiệt
 • Tác dụng phát sáng
 • Tác dụng từ
 • Tác dụng hóa học
 • Tác dụng sinh học.

Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện:

Tác dụng nhiệt của dòng điện:

Dòng điện chạy qua mọi vật dẫn thông thường, đều làm cho vật dẫn nóng lên. Nếu vật dẫn nóng lên tới nhiệt độ cao thì nó phát sáng. Ví dụ: Khi cắm phích điện của bàn là (bàn ủi) vào ổ cắm điện, dòng điện chạy qua làm cho bàn là nóng lên, nhờ đó ta có thể ủi cho quần áo thẳng ra.

tác dụng nhiệt của dòng điện

Một trong những ứng dụng quan trọng của tác dụng nhiệt là chế tạo ra chiếc cầu chì sử dụng trong gia đình để đảm bảo an toàn về điện.

Cầu chì có chức năng tự ngắt mạch khi dòng điện vượt qua định mức cho phép.

Nguyên nhân gây ra tác dụng nhiệt của dòng điện là do các vật dẫn có điện trở. Tác dụng nhiệt có thể có lợi, có thể có hại.

Ứng dụng tác dụng nhiệt của dòng điện trong việc chế tạo các thiết bị điện

 • Chế tạo bàn là, bếp điện, đèn sợi đốt, nồi cơm điện…
 • Chế tạo cầu chì sử dụng khi dùng điện, nó tự động ngắt mạch điện khi có sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn về điện.

Tác dụng phát sáng của dòng điện

Một trong những ứng dụng quan trọng của dòng điện là tác dụng phát sáng. Nhiều loại đèn điện hoạt động dựa trên tác dụng này.

tác dụng phát sáng cả dòng điện

Dòng điện có thể làm sáng bóng đèn bút thử điện và điốt phát quang mặc dù các đèn này chưa nóng tới nhiệt độ cao.

Ứng dụng của tác dụng phát sáng trong việc chế tạo các thiết bị điện

Dựa vào tác dụng phát sáng của dòng điện người ta chế tạo nhiều loại đèn điện như:

 • Đèn điot phát quang (đèn LED) chỉ cho dòng điện đi qua theo một chiều nhất định.
 • Ưu điểm: Rẻ, bền, tiêu tốn ít điện năng
 • Dùng làm đèn báo ở nhiều dụng cụ và thiết bị điện như ở ổ cắm, tivi, máy tính, ổn áp, nồi cơm điện, điện thoại di động…
 • Đèn sợi đốt: Khi dòng điện qua dây tóc, dây tóc nóng lên tới nhiệt độ cao thì phát sáng.
 • Đèn ống: Có chất bột phát quang phủ bên trong thành ống. Khi dòng điện chạy qua, chất bột này phát sáng nên đèn nóng lên rất ít và tiêu thụ điện ít hơn so với đèn có dây tóc.
 • Đèn trong bút thử điện: Trong bóng đèn bút thử điện có chứa khí neon. Khi dòng điện chạy qua bóng đèn của bút thử điện làm chất khí này phát sáng (bóng đèn nóng lên không đáng kể).

Mua thiết bị điện ở đâu uy tín tại TPHCM.

Ngày nay thì có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị điện tại TPHCM với giá cả và chất lượng khác nhau khiến cho nhiều người đang lo lắng và phân vân không biết nên lựa chọn hàng hóa/ dịch vụ của đơn vị nào để nhận được dịch vụ tốt nhất. 

>>> TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Khách hàng có thể tham khảo Điện Châu Á – một trong những công ty phân phối thiết bị điện hàng đầu tại TPHCM.

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại Dịch Vụ Điện Châu Á là thành viên của Hệ Thống công ty Điện HUỲNH LAI GROUP thành lập từ năm 2003 đã thi công được nhiều công trình tiêu biểu: Đài Truyền Hình TP.HCM, Bệnh Viện Bình Chánh TP.HCM, Sân Bay Phú Quốc …

Với đội ngũ kĩ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, uy tín, trách nhiệm Điện Châu Á sẽ luôn mang đến cho quý khách sự hài lòng về chất lượng công trình khi bàn giao, là điểm đến về Thiết bị điện tin cậy đối với người dùng.

Ngoài ra Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại Dịch Vụ Điện Châu Á là công ty nhập khẩu, phân phối chính thức tại Việt Nam các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp thương hiệu: Tụ Bù Samwha, Tụ bù Havells, Relay Mikro, thiết bị đóng cắt Hyundai, Máng Nhựa Youngshin Korea, đồng thanh Malaysia. 

>>> Thiết Bị Điện Là Gì? Thiết Bị Điện Gồm Những Gì?

Đồng thời là tổng đại lý thiết bị đóng cắt hiệu LS, Mitsubishi, Schneider, dây cáp điện lion daphaco, Cáp điện Tài Trường Thành, phụ kiện làm tủ điện … với giá chiết khấu tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của Điện Châu Á, quý khách hàng có thể liên hệ Hotline: 0918393093 để nhân viên tư vấn và hiểu biết thêm về sản phẩm dịch vụ và công ty chúng tôi hoặc bạn có thể truy cập trang Website: dienchaua.vn để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện!