Pin Mặt Trời Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Nhắc đến năng lượng tái tạo, không thể không kể đến pin mặt trời. Vậy pin mặt trời là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động thế nào? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Pin mặt trời là gì?

Pin mặt trời hay còn gọi tấm pin quang điện, là thiết bị biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành điện năng. Nhờ vậy, pin mặt trời trở thành nguồn năng lượng điện dồi dào, sạch sẽ và thân thiện với môi trường.

Pin Mặt Trời Là Gì

Vậy cấu tạo của pin năng lượng mặt trời có phức tạp không?

Có thể tìm hiểu thêm: Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Thực Trạng, Ứng Dụng

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời bao gồm 8 lớp chính:

  • Khung nhôm: Cung cấp độ cứng và bảo vệ cho các bộ phận bên trong.
  • Kính cường lực: Bảo vệ pin khỏi tác động của môi trường như mưa, gió, mưa đá,…
  • Lớp màng EVA: Kết nối các bộ phận lại với nhau và ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm.
  • Tế bào quang điện (Solar cell): Đây là bộ phận quan trọng nhất, có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến đổi thành điện năng.
  • Tấm nền pin: Hỗ trợ và cố định các tế bào quang điện.
  • Hộp đấu dây: Nơi tập trung các dây dẫn điện từ các tế bào quang điện.
  • Cáp điện: Dùng để truyền tải điện năng từ pin đến bộ inverter.
  • Jack kết nối MC4: Dùng để kết nối các tấm pin với nhau hoặc với bộ inverter (bộ inverter là bộ hòa lưới để chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều)

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện. Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào nhất. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tế bào quang điện sẽ gây ra hiện tượng nhiễu điện tích, tạo ra điện thế giữa hai lớp điện cực. Dòng điện này là dòng điện 1 chiều sau đó được thiết bị inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều chuẩn 220v có cùng công suất và tần số với điện lưới nhà nước. 

Xem thêm: Đèn Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Cấu Tạo – Nguyên Lý Và Ưu Điểm

Phân loại pin mặt trời

Có ba loại pin mặt trời chính: Mono, Poly và Thin-film. 

Mono (đơn tinh thể): Có tế bào quang điện làm từ các tấm silic đơn nguyên chất mang đến hiệu suất cao nhất. Bên cạnh đó giá thành của pin Mono cũng rất cao.

Poly (đa tinh thể): Các tế bào quang điện được tạo thành từ các tấm silic nung chảy trong khuôn, sau đó được cắt tạo thành tấm nền pin. Hiệu suất của pin Poly cao, giá thành phải chăng nhưng hiệu suất thấp hơn pin Mono.

Thin-film (màng mỏng): Tế bào quang điện của Thin-film được tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, phổ biến nhất được làm từ CdTe (cadmium Telluride) hoặc chất liệu silic không tinh khiết được đặt trên thủy tinh, nhựa hoặc kim loại. Trọng lượng pin nhẹ nhưng hiệu quả thấp nhất.

Lợi ích khi sử dụng pin mặt trời

Tạo ra nguồn năng lượng xanh

Pin mặt trời sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời, là một nguồn năng lượng tái tạo và không gây ra khí thải gây ô nhiễm hay biến đổi khí hậu. Điều này giúp giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch và bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm

Sử dụng pin mặt trời giúp giảm chi phí điện năng. Khi sử dụng hệ thống pin mặt trời, bạn có thể tận dụng miễn phí nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để sản xuất điện cho các thiết bị trong gia đình hoặc công việc kinh doanh.

Xem thêm: Tiết Kiệm Điện Là Gì? Vì Sao Phải Tiết Kiệm Điện Năng

Thân thiện với môi trường

Pin mặt trời không tạo ra khí thải gây ô nhiễm hay tiếng ồn. Việc sử dụng pin mặt trời giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm khác từ nguồn điện truyền thống, đồng thời giảm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Lợi ích khi sử dụng pin mặt trời

Thời hạn sử dụng lâu dài

Pin mặt trời thường có tuổi thọ lâu dài và ít yêu cầu bảo trì. Với các biện pháp bảo dưỡng đơn giản, pin mặt trời có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều năm mà không cần thay thế hoặc sửa chữa đáng kể.

Cách chọn mua một tấm pin mặt trời

Chất lượng của tế bào quang điện (solar cells)

Tế bào quang điện chất lượng có hiệu suất chuyển đổi ánh sáng thành điện năng tốt hơn. Nên chọn pin mặt trời với tế bào quang điện có hiệu suất cao để đảm bảo hiệu quả hoạt động tối ưu. Như có thể chọn pin Mono có tế bào quang điện được cấu tạo từ các tấm silic đơn, tinh khiết. 

Dựa trên chất lượng của phụ kiện đi kèm

Pin mặt trời thường đi kèm với các phụ kiện như bộ điều khiển, bộ lưu trữ năng lượng và hệ thống gắn kết. Đảm bảo rằng các phụ kiện này có chất lượng tốt và tương thích với hệ thống pin mặt trời, hệ thống lưới điện nhà nước và các đồ dùng trong gia đình. 

Địa chỉ mua pin mặt trời uy tín tại TPHCM

Pin mặt trời đã và đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp năng lượng. Do vậy nhu cầu mua hàng cũng ngày càng tăng theo. Do vậy để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, quý khách hàng cần lựa chọn mua pin mặt trời tại các cơ sở kinh doanh uy tín, đảm bảo chất lượng. Điện Châu Á luôn tự tin đem đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng nhất. Do vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc cũng như nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0918 393 093.

Hy vọng qua bài viết trên, Điện Châu Á có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về pin mặt trời là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin? Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè của mình nhé!