Công Nghệ Biến Tần Inverter Là Gì? Công Nghệ Inverter Được Ứng Dụng Trong Những Thiết Bị Nào?

Ngày nay sản phẩm sử dụng công nghệ Inverter không còn xa lại với chúng ta. Vì khả năng tiết kiệm điện hiệu quả mà công nghệ này được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị điện tử. Vậy công nghệ biến tần inverter là gì? Những thiết bị nào sử dụng công nghệ Inverter? Bài viết dưới đây của Điện Châu Á sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên.

Công nghệ biến tần Inverter là gì?

Công nghệ Inverter hay còn thường được gọi là công nghệ biến tần. Công nghệ này được ứng dụng để kiểm soát công suất của các thiết bị nhằm giảm sự hao phí năng lượng không đáng có. Và được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị điện lạnh.

Công nghệ inverter hoạt động chủ yếu dựa vào các board mạch tiên tiến được sản xuất và phát triển tại Nhật Bản. Nguyên tắc hoạt động cơ bản của công nghệ biến tần này là dựa trên sự kiểm soát từng tần số dao động, tùy theo biết kế của board mạch bên trong thiết bị.

 

Inverter sẽ cung cấp một điện áp xoay chiều từ các nguồn điện DC. Rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện sử dụng nguồn điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter khá là đơn giản. Đầu tiên, biến tần sẽ sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc nguồn điện 3 pha đã được chỉnh lưu. Sau đó lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng.

Giai đoạn chuyển đổi này được thực hiện nhờ vào bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Cũng nhờ đó mà hệ số công suất Cosphi của hệ biến tần được đảm bảo không nhỏ hơn 0,96. Ngoài ra, hệ số này cũng không phụ thuộc vào tải cấp.

Sau đó, điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Giai đoạn này được thực hiện thông qua hệ IGBT (Transistor lưỡng cực có cổng cách ly) dựa vào phương pháp điều chỉnh độ rộng xung (PWM).

Hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực. Điều này sẽ giúp cho động cơ vận hành êm ái, hạn chế tiếng ồn. Từ đó sẽ giảm được tổn thất trên lõi sắt động cơ và giúp tiết kiệm được lượng năng lượng trong quá trình vận hành một cách đáng kể.

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Inverter

Ưu điểm của công nghệ Inverter

Nhờ được áp dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại, các thiết bị Inverter có những ưu điểm vượt trội hơn sơ với các thiết bị thông thương. Ưu điểm lớn nhất của của thiết bị Inverter là khả năng tiết kiệm điện lên tới tới 60% so với các thiết bị khác. Cùng với chế độ hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, phù hợp với nhiều hộ gia đình có trẻ nhỏ hiện nay.

Các thiết bị máy lạnh và tủ lạnh, khi được ứng dụng công nghệ Inverter sẽ giúp làm lạnh nhanh chóng và duy trì nhiệt độ ổn định. Những thiết bị này thường có tuổi thọ cao và rất an toàn khi sử dụng.

Nhược điểm của công nghệ Inverter

Giá thành của thiết bị công nghệ Inverter khá cao. Việc sửa chữa cũng tốn nhiều chi phí hơn so với các thiết bị thông thường.

Một số thiết bị sử dụng công nghệ Inverter

Điều hòa (máy lạnh) Inverter

Cùng với sự phát triển không ngừng của các công nghệ kỹ thuật, các dòng máy lạnh hiện nay đang dần sử dụng công nghệ Inverter. Việc ứng dụng công nghệ này vào máy lạnh đã giúp cho máy lạnh hoạt động êm ái, độ bền tăng cao. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì ổn định nhiệt độ không khí trong phòng, tránh tình trạng nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Công nghệ Inverter còn giúp người dụng tiết kiệm được chi phí sử dụng điện năng (theo thống kê, máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm lượng điện năng từ 30 đến 60%).

Máy lạnh Inverter

Máy lạnh Inverter

Tủ lạnh Inverter

Việc áp dụng công nghệ Inverter trong tủ lạnh sẽ giúp kiểm soát nhiệt động trên ngăn đông và ngăn mát một cách dễ dàng. Giúp các loại thực phẩm (rau, củ quả) chứa trong tủ lạnh giữ được độ tươi lâu hơn.

Công nghệ Inverter cũng giúp bạn tiết kiệm lượng điện năng sử dụng từ 30 đến 50% so với tủ lạnh thông thường.

Tủ lạnh Inverter

Tủ lạnh Inverter

Máy giặt Inverter

Đối với các sản phẩm máy giặt có sử dụng công nghệ Inverter sẽ hoạt động êm ái, ít gây tiếng ồn, ổn định và tiết kiệm hơn so với các máy giặt khác. Đồng thời các sản phẩm máy giặt này cũng có hiệu suất cao hơn, giúp quần áo sạch sẽ và ít bị hư hỏng các sợi vải.

Máy giặt Inverter tiết kiêm năng lượng, hoạt động êm ái

Máy giặt Inverter tiết kiêm năng lượng, hoạt động êm ái

Lò vi sóng Inverter

Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter sẽ có khả năng hoạt động liên tục và đều đặn, duy trì được công suất ổn định. Giúp tiết kiệm được thời gian và lượng điện năng sử dụng. Đồng thời, bạn cũng có thể nấu nhiều lượng thức ăn nhiều hơn nhờ vào việc phân bố nhiệt đều hơn.

Lò vi sóng Inverter giúp giảm thời gian nấu ăn

Lò vi sóng Inverter giúp giảm thời gian nấu ăn

Nồi cơm điện Inverter

Sản phẩm nồi cơm điện ứng dụng công nghệ Inverter có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ cho từng quá trình nấu. Giúp cho cơm chín đều, ngon và tiết kiệm lượng điện năng trong quá trình sử dụng.

Nồi cơm điện Inverter

Nồi cơm điện Inverter

Bài viết này của Điện Châu Á đã giải đáp các câu hỏi về công nghệ biến tần Inverter là gì? Nguyên lý và lợi ích của công nghệ này. Cũng như các loại thiết bị có ứng dụng loại công nghệ này.