Cáp Điều Khiển Là Gì? Tiêu Chuẩn Áp Dụng Cho Cáp Điều Khiển

Cáp điều khiển là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống điện tử và điện công nghiệp. Chúng được sử dụng để truyền tải tín hiệu và điều khiển các thiết bị điện từ những hệ thống đơn giản đến những hệ thống phức tạp. Vậy cáp điều khiển là gì? Hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu về cáp điều khiển trong bài viết dưới đây.

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển hay còn thường được gọi là cáp tín hiệu, đây là một loại cáp được sử dụng để truyền tải tín hiệu và điều khiển các thiết bị điện. Khác với sóng điện từ, cáp điều khiển được sử dụng khi khoảng cách giữa nguồn phát và thiết bị điều khiển quá xa. 

Ngoài ra, cáp điều khiển còn có tác dụng truyền tải tín hiệu từ bộ nguồn phát đến hệ thống điều khiển của các thiết bị trong tòa nhà và được sử dụng cho các mạch điều khiển trong các thiết bị kỹ thuật, máy móc, thiết bị đo lường,… Việc sử dụng cáp điều khiển đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn cho các thiết bị điện, hệ thống điều khiển.

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển là gì?

Xem thêm: Dây Cáp Điện Là Gì? Cấu Tạo Và Phân Loại Dây Cáp Điện

Cấu tạo của cáp điều khiển

Cấu tạo của cáp điều khiển bao gồm các thành phần sau:

 • Lõi dẫn là phần trung tâm của cáp và có thể được làm từ đồng hoặc nhôm. Lõi được bện nén tròn hoặc kiểu nén Segments theo tiêu chuẩn của người sử dụng hoặc theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228.
 • Cách điện là phần bao quanh lõi dẫn và có thể được làm từ Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).
 • Ghép lõi là quá trình bện các lõi cách điện lại với nhau để tạo thành một cáp tròn. Số lõi được quy định tùy theo yêu cầu sử dụng và vỏ bọc lõi có thể được đánh số thứ tự hoặc sử dụng vỏ bọc màu tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Lớp lọc lót phân cách được sử dụng để loại bỏ nhiễu điện từ và thường được làm bằng nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).Một số cáp điều khiển có vỏ bọc PVC bên ngoài và chứa axit Halogen ít hơn 15% tổng khối lượng khi được nung nóng đến nhiệt độ 800°C. 

Cấu tạo chính xác của cáp điều khiển phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng cụ thể và tiêu chuẩn áp dụng.

Cấu tạo của cáp điều khiển

Cấu tạo của cáp điều khiển

Phân loại cáp điều khiển

Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu cung cấp cáp điều khiển khác nhau như cáp điều khiển Alantek, cáp điều khiển Sangjin, cáp điều khiển Cadivi,… Tuy nhiên, tất cả các loại cáp này đều thuộc hai loại chính là: Cáp điều khiển chống nhiễu và cáp điều khiển không chống nhiễu.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu được thiết kế với cấu trúc phức tạp hơn so với các loại cáp khác. Nó có thêm một lớp lưới đồng để chống nhiễu tín hiệu khi truyền qua các khu công nghiệp có mức độ bức xạ cao. Với sự hiện diện của lớp lưới đồng này, cáp điều khiển chống nhiễu không chỉ giúp truyền tải tín hiệu một cách ổn định mà còn bảo vệ tín hiệu khỏi những nhiễu từ các nguồn bên ngoài.

Khi truyền tải tín hiệu xa bằng cáp điều khiển chống nhiễu, tín hiệu không bị giảm sức mạnh và độ tin cậy cao hơn so với các loại cáp khác. Ngoài ra, lớp lưới đồng chống nhiễu cũng làm cho sợi cáp chắc chắn hơn, có thể kéo căng mà không bị đứt. Tuy nhiên, do cấu trúc phức tạp hơn nên giá thành của cáp điều khiển chống nhiễu cũng cao hơn so với cáp điều khiển không chống nhiễu.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển không chống nhiễu

Cáp điều khiển không chống nhiễu là loại cáp không có lớp lưới đồng để chống nhiễu, do đó trong môi trường có nhiều sóng hỗn tạp, tín hiệu truyền qua có thể bị ảnh hưởng. Loại cáp này thích hợp sử dụng trong môi trường ổn định không có bức xạ. Ngoài ra, khi sử dụng cần có kỹ thuật kéo cáp để tránh bị đứt.

Cáp điều khiển không chống nhiễu

Cáp điều khiển không chống nhiễu

Xem thêm: Phân Biệt Dây Dẫn Điện Và Dây Cáp Điện

Đặc tính của dây cáp điều khiển

Cáp điều khiển có một số đặc tính đáng chú ý như sau:

 • Bảo vệ chống nhiễu: Với các lớp băng đồng hoặc băng nhôm, giúp bảo vệ tín hiệu truyền qua cáp khỏi các tác động nhiễu.
 • Bảo vệ đặc tính cơ học: Với các lớp sợi hoặc bằng thép, giúp cáp chịu được tải trọng kéo, bóp hoặc va đập trong quá trình sử dụng.
 • Bảo vệ cáp khỏi lửa: Với các lớp chống cháy, chậm cháy hoặc không tỏa khói và khí độc, giúp đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra cháy.
 • Bảo vệ cáp khỏi tác động của mọt và các côn trùng khác, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của cáp.
Đặc tính của dây cáp điều khiển

Đặc tính của dây cáp điều khiển

Tiêu chuẩn áp dụng cho cáp điều khiển

 • Các tiêu chuẩn được áp dụng cho cáp điều khiển bao gồm các quy định về dây cáp điều khiển nằm trong các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, nhằm đảm bảo an toàn và độ tin cậy khi sử dụng.
 • Các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay bao gồm TCVN 6610, TCVN 5935-1995, IEC 60502, IEC 62067 (150KV).
 • Các loại cáp điều khiển khác nhau có thể tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau, ví dụ như loại cáp điều khiển có điện áp 600/1000V tuân theo tiêu chuẩn IEC 60502-1 hoặc BS 5467.

Ứng dụng của cáp điều khiển trong đời sống

Cáp điều khiển là một trong những thành phần quan trọng trong công nghệ và đời sống. Cáp điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà để cung cấp nguồn điện và điều khiển các mạch điện công nghiệp. 

Ngoài ra, cáp điều khiển còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải điện từ bộ nguồn đến hệ thống các dây của các thiết bị trong các nhà máy và các công xưởng.

Việc sử dụng cáp điều khiển giúp cho các công xưởng và nhà máy đạt được sự chuyên nghiệp hóa trong hoạt động sản xuất và hạn chế tối đa sức lao động phải sử dụng, từ đó tăng năng suất lao động và đem lại hiệu quả công việc tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, để đảm bảo được quá trình vận hành thông suốt của nhà máy và công xưởng, các cáp điều khiển cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng và áp dụng, từ đó đảm bảo được đường truyền của tín hiệu và hoạt động trơn tru của máy móc. Việc lựa chọn sản phẩm cáp điều khiển phù hợp cũng là yếu tố quan trọng giúp cho nhà thầu đạt được thành công trong các công trình và dự án.

Ứng dụng của cáp điều khiển trong đời sống

Ứng dụng của cáp điều khiển trong đời sống

Mua cáp điều khiển chất lượng ở đâu?

Công ty TNHH TM DV Điện Châu Á hiện đang là nhà phân phối sản phẩm cáp điều khiển uy tín và chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam với kinh nghiệm hơn 7 năm trong ngành. Chúng tôi tự hào cung cấp các sản phẩm dây cáp điều khiển chính hãng, giá cả hợp lý và đưa ra giải pháp mạng tối ưu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Điện Châu Á cung cấp các loại dây cáp điều khiển với chi phí thấp nhưng hiệu quả tối ưu cho các văn phòng, không gian mạng doanh nghiệp hay hệ thống mạng LAN gia đình. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật hậu mãi sau bán hàng để đảm bảo khách hàng sử dụng sản phẩm một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Điện Châu Á cam kết đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách chính xác, cụ thể với chi phí tối ưu cùng thời gian giao hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm cáp điều khiển, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là bài viết của Điện Châu Á đã giúp bạn giải đáp câu hỏi cáp điều khiển là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và sử dụng nó thật hữu ích cho các nhu cầu của mình.