6 Biện Pháp An Toàn Về Điện Mà Bạn Cần Biết

Ngày nay, điện như là nguồn năng lượng chủ yếu mà con người sử dụng để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện không đúng cách hoàn toàn có thể gây nguy hiểm, thậm chí là thiệt hại đến tính mạng. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn về điện là điều hết sức cần lưu ý khi sử dụng điện.

An toàn về điện là gì?

Một hệ thống bao gồm các hình thức, phương tiện kỹ thuật để ngăn chặn những tác động có hại hay gây nguy hiểm đến tính mạng con người trong quá trình sử dụng nguồn điện. Tất cả các hệ thống điện đều có khả năng gây hại đến con người, chính vì thế chúng ta phải luôn chuẩn bị thật kỹ để phòng ngừa những rủi ro mà điện gây ra.

an toan ve dien 4

Hiện tượng bị điện giật

Điện giật là hiện tượng dòng điện chạy qua cơ thể con người gây tổn thương đến sinh lý và thể xác. Hiện tượng điện giật có thể khiến cơ thể bị tê giật hay thậm chí là tử vong tại chỗ.

Tùy thuộc vào mức độ dòng điện chạy qua cơ thể mà nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý con người nhưng nhìn chung các trường hợp bị điện giật đều dẫn đến thần kinh không ổn định, mất cân bằng sinh lý, rối loạn tuần hoàn, mất trí nhớ,… nặng nhất là gây nguy hiểm đến mạng sống của con người.

an toan ve dien 2

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi sử dụng điện

Tai nạn khi sử dụng nguồn điện gồm nhiều nguyên nhân

– Sửa chữa điện khi nguồn điện vẫn còn chưa ngắt

– Sử dụng các thiết bị điện bị rò rỉ điện

– Đụng tay trực tiếp vào ổ điện, dây điện trần không có đồ bảo vệ

– Thiết bị điện bị tiếp xúc với nước, bị ẩm mốc

– Hệ thống dây điện bị hư hoặc bị cắm sai

– Dây dẫn điện bị mòn, hư hại trong quá trình sử dụng

7 biện pháp an toàn về điện

Lắp đặt thiết bị đúng cách

Một trong những nguyên tắc an toàn điện đầu tiên cần lưu ý là phải lắp mạch điện của các thiết bị đúng cách, Khi lắp đặt phải lắp cầu dao hay aptomat đúng cách ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà. Để cẩn thận hơn nữa thì cũng cần lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hoả do điện.

Lựa chọn thiết bị phù hợp

Lựa chọn các thiết bị đóng ngắt phải phù hợp với công suất sử dụng, có bộ phận bảo vệ, che kín phần mang điện. Nên lắp thêm thiết bị chống rò rỉ điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước, ẩm thấp.

Luôn có khoảng cách an toàn với nguồn điện trong gia đình

Nếu nhà có trẻ nhỏ,tránh để cho trẻ chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ nối dây,…để không bị điện giật chết người. Đối với người lớn, khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài…) phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật khi công cụ bị rò điện.

an toan ve dien

Không sử dụng thiết bị điện khi đang sạc

Ngày nay không ít người có thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc. Tuy nhiên điều nay dễ dẫn tới việc không đảm bảo an toàn về điện và dễ dẫn đến cháy nổ. Vì thế, không nên sử dụng điện thoại hay bất cứ thiết bị điện điện nào khi đang sạc.

Sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

Dây điện và các thiết bị điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có khoảng trống trong ống cách điện đủ lớn để dây điện không bị quá tải. Đồng thời không sử dụng thiết bị điện không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo.

Bảo hành thiết bị điện định kỳ

Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế nếu thiệt bị điện bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu hư hỏng để theo dõi và bảo trì. Nếu bảo trì, hay sửa chữa các thiết bị điện gia đình mà bạn không chắc chắn về độ an toàn hoặc không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ thì nên thuê những công ty có đội ngũ bảo hành chuyên nghiệp, đầy đủ dụng cụ bảo hộ chuyên nghiệp đến để xử lý, bảo trì.

an toan ve dien 1

Kiểm tra vận hành đường điện đúng quy tắc an toàn điện

Đối với các doanh nghiệp cần thường xuyên tổ chức kiểm tra vận hành theo đúng các tiên chuẩn an toàn về điện. Đối với các bộ phận, thiết bị của mạng điện, cần phải được che chắn, bảo vệ cẩn thận để tránh nguy hiểm khi tiếp xúc.

Địa chỉ bán đồ dùng điện uy tín

Công ty TNHH Điện Châu Á

Với đội ngũ kĩ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, uy tín, trách nhiệm. Ngoài ra, công ty TNHH Điện Châu Á là công ty nhập khẩu, phân phối chính thức tại Việt Nam các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp thương hiệu: Tụ Bù Samwha, Tụ bù Havells, Relay Mikro, thiết bị đóng cắt Hyundai, Máng Nhựa Youngshin Korea, đồng thanh Malaysia. Đồng thời là tổng đại lý thiết bị đóng cắt hiệu LS, Mitsubishi, Schneider, dây cáp điện lion daphaco, Cáp điện Tài Trường Thành, phụ kiện làm tủ điện … với giá chiết khấu tốt nhất trên thị trường điện tiêu dùng hiện nay.

Email: chauaelectric141618@gmail.com

Website: dienchaua.vn

Địa chỉ: 16-18 Trần Tướng Công, Phường 10, Quận 5, TP.HCM

Hotline: – 0918393093

– 0901416938