Tiêu Chuẩn LEED Là Gì? Tiêu Chuẩn Đánh Giá LEED Trong Các Tòa Nhà Văn Phòng

LEED là một chứng chỉ quan trọng đối với các tòa nhà, nhưng có lẽ nó còn khá mới lạ với chúng ta. Nên hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu xem tiêu chuẩn LEED là gì nhé!

Tiêu chuẩn LEED là gì?

LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) là chứng nhận của Hội đồng Công trình xanh Hoa kỳ, đây là một tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các công trình, tòa nhà văn phòng đạt chuẩn an toàn, thân thiện với môi trường.

Tiêu chuẩn LEED là gì?

Có thể bạn quan tâm: Ô Nhiễm Ánh Sáng Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục

Phân hạng tiêu chuẩn LEED

Chứng nhận LEED, được phân ra thành nhiều loại và được chấm điểm, điểm càng cao thì công trình càng thân thiện với môi trường. LEED thường được chia thành các ngưỡng sau:

 • Tiêu chuẩn LEED Certified: 40 – 49 điểm
 • Tiêu chuẩn LEED Silver: 50 – 59 điểm
 • Tiêu chuẩn LEED Gold: 60 – 79 điểm
 • Tiêu chuẩn LEED Platinum: 80 + điểm

Tiêu chuẩn LEED là gì?

Ưu – Nhược điểm của tiêu chuẩn LEED

Ưu điểm

Đây là chứng chỉ được công nhận trên nhiều quốc gia. Nên nếu các công trình của bạn được chứng nhận LEED thì sẽ có được độ uy tín và tin tưởng từ phía đối tác và khách hàng.

LEED là chứng chỉ về độ thân thiện với môi trường, nên đây cũng là một cách để quảng bá dự án với công chúng, nâng cao hình ảnh, sự uy tín và vị thế của chủ đầu tư đối với khách hàng, đối tác và các nhà cung ứng.

Việc các dự án đạt tiêu chuẩn LEED làm cho doanh nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà nước, cơ quan và các tổ chức về việc bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển bền vững.

Ưu điểm

Nhược điểm

Các công trình phải vượt qua các tiêu chuẩn khá khắt khe để đạt được chứng chỉ LEED. Nên doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí khá cao để xây dựng. Vì vậy giá thuê văn phòng cũng thường cao hơn so với thị trường.

LEED là chứng chỉ từ Hoa Kỳ nên sẽ có một số quy định không phù hợp khi ở Việt Nam. Nên khá nhiều chủ thầu ở Việt Nam cố gắng đạt được 2 tiêu chuẩn là LEED và LOTUS.

Xem thêm: Năng Lượng Xanh – Năng Lượng Tái Tạo Và Các Loại Năng Lượng Xanh Phổ Biến

Hệ thống tiêu chuẩn LEED

Cách thức hoạt động tiêu chuẩn LEED

Chứng chỉ LEED được cấu thành bởi nhiều yếu tố nhưng 2 yếu tố chính là: Điều kiện tiên quyết và tín chỉ. Điều kiện tiên quyết ở mỗi dự án sẽ khác nhau nhưng đây là điều kiện mà bắt buộc phải có nếu muốn nhận chứng chỉ LEED. Tín chỉ là do chủ đầu tư lựa chọn nhầm tăng điểm số LEED cho dự án của mình.

Các yếu tổ để đánh giá LEED:

 • Địa điểm và hệ thống giao thông xung quanh
 • Sử dụng hợp lý năng lượng
 • Cách quản lý và sử dụng các tài nguyên và nguồn nhân lực khi xây dựng
 • Chất lượng và độ an toàn của công trình
 • Sự kết hợp và sử dụng các mảng xanh trong tòa nhà

Cách thức hoạt động tiêu chuẩn LEED

Các chứng chỉ của hệ thống đánh giá

 • Các tiêu chuẩn cho tòa nhà xanh: Cho công trình xây dựng mới, đang trong giai đoạn thô, trường học, các trung tâm thương mại, bệnh viện và trung tâm y tế.
 • Các tiêu chuẩn cho không gian tòa nhà: Đánh giá không gian bên trong các tòa nhà, trung tâm thương mại,…
 • Tiêu chuẩn cho các tòa nhà hiện có: Dành cho các tòa nhà đã và đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa và bảo trì.
 • Tiêu chuẩn cho khu đô thị: Đánh giá cho việc phát triển các khu đô thị.
 • Tiêu chuẩn cho nhà tư: Dành cho nhà ở.

Công trình kiến trúc tiêu biểu chuẩn LEED

Manitoba Hydro Place – Canada

Manitoba Hydro Place tại Canada là một trong những tòa cao ốc được chứng nhận thân thiện với môi trường nhất ở khu vực Bắc Mỹ và là tòa công trình duy nhất đạt tiêu chuẩn LEED Platinum tại Canada.

Với 22 tầng và 2 tầng hầm, tòa nhà có độ cao lên đến 115m. Sử dụng phần mái nhà phía nam để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời, tạo ra năng lượng để sử dụng mà không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Manitoba Hydro Place được xây dựng với khá nhiều kính, nhầm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng từ bên ngoài.

Manitoba Hydro Place – Canada

Xem thêm: Tiết Kiệm Điện Là Gì? Vì Sao Phải Tiết Kiệm Điện Năng

Tháp đôi Capital Place – Hà Nội

Tháp đôi Capital Place đây là văn phòng hạng A và tòa nhà chọc trời đạt chứng chỉ LEED Gold đầu tiên tại Hà Nội.

Với 37 tầng, có 2 tòa với 3 tầng hầm, tổng diện tích sàn lên đến 128.000 m2. Sử dụng chủ yếu là kính, giúp tiết kiệm khoảng 13% năng lượng so với các tòa nhà cùng cỡ khác.

Điểm nổi bật của Tháp đôi Capital Place là nằm ngay trung tâm thủ đô, cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi, có nhiều tòa nhà và trung tâm thương mại tiện ích xung quanh.

Tháp đôi Capital Place – Hà Nội

Deutsches Haus – TP. Hồ Chí Minh

Deutsches Haus – TP. Hồ Chí Minh đây là một trong số ít các tòa nhà ở Đông Nam Á đạt chứng chỉ LEED Platinum.

Gồm 25 tầng và 4 tầng hầm, được xây dựng bằng nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng. Đây là nơi đặt trụ sở làm việc của nhiều cơ quan hành chính, các tổ chức và doanh nghiệp lớn.

Deutsches Haus – TP. Hồ Chí Minh

Bài viết trên là thông tin mà Điện Châu Á muốn chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ thêm về tiêu chuẩn LEED là gì. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về LEED, hãy đừng ngần ngại để lại comment dưới bài viết này. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi!.