[Mẹo] Hướng Dẫn Cách Đấu 1 Công Tắc 1 Bóng Đèn

Có rất nhiều kiểu đấu công tắc với bóng đèn, phổ biến nhất có thể kể đến là đấu 1 công tắc 1 bóng đèn. Vậy bạn đã biết cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn chưa ? Cách đấu như thế nào để an toàn, đèn chiếu sáng tốt? Đừng lo ở bài viết này Điện Á Châu sẽ mách bạn cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn đơn giản dễ hiểu, cùng xem nhé!

Sơ đồ mạch điện đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Để thực hiện đấu công tắc vào bóng đèn, bạn cần hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của dòng điện cùng sơ đồ mạch điện. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiến hành và mang lại hiệu quả.

Các mạch điện thường được dùng và bán nhiều tại cửa hàng điện sẽ có sơ đồ sau: 

Với các thành phần tương ứng sau: 

Sơ đồ mạch điện đơn giản là thế nhưng cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn vẫn cần được thực hiện chính xác và cẩn thận. Để có thể đảm bảo đèn hoạt động và đảm bảo an toàn điện trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Sơ đồ có nguyên lý hoạt động như sau: Dây điện dương nối trực tiếp vào cầu chì, nối tiếp vào công tắc điện và ổ cắm. Dây điện âm được nối vào đầu còn lại của bóng đèn và ổ cắm điện. Các thiết bị sẽ được hoạt động khi có cả nguồn điện âm và dương. Công tắc điện đóng vai trò là trung gian cung cấp nguồn điện dương giúp đèn có điện và hoạt động trơn tru. 

Quy trình cách đấu 1 công tắc, 1 bóng đèn

Theo sơ đồ, bạn cần chuẩn bị các thiết bị sau: Bóng đèn, công tắc điện một chiều, cầu chì và các dụng cụ như kéo, kìm, bút thử điện và dây điện.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn được thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Đấu đui đèn và dây điện với nhau: Dùng kìm tuốt đầu dây điện và đấu vào đui đèn, mở ốc của đuôi đèn để nối dây điện vào 2 lỗ và siết chặt lại. Sau đó, gắn lại đui đèn.
  • Bước 2: Nối dây nóng (điện âm) của nguồn điện vào một đầu của công tắc.
  • Bước 3: Nối dây nóng (điện âm) của bóng đèn vào công tắc, dây lạnh (điện dương) nối trực tiếp với nguồn điện.
  • Bước 4: Bật công tắc để kiểm tra xem đèn đã hoạt động chưa.

Các sai sót thường gặp khi đấu

Về lý thuyết cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn thường khá đơn giản, tuy nhiên trong quá trình thực hiện lại hay gặp sự cố cháy hay chập điện. Nguyên nhân gây ra thường do người lắp chủ quan không thực hiện đúng theo sơ đồ nguyên lý. 

Các sai sót thường gặp khi đấu

Với các thiết bị điện tiêu thụ trực tiếp như bóng đèn, quạt, ổ cắm điện thì sẽ cần 1 dây nóng (điện âm) và 1 dây lạnh (điện dương) để hoạt động. Còn với thiết bị trung gian như cầu chì hay công tắc, cả 2 đều là dây lạnh (điện dương). Do đó, nếu nối thiết bị trung gian qua dây điện âm dương sẽ dẫn tới tình trạng cháy nổ khi cắm điện.

Lưu ý khi đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Khi tiến hành cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả mang lại sau khi đấu dây: 

  • Sử dụng bút thử điện để xác định dây nóng/ dây lạnh trước khi đấu dây
  • Quá trình thực hiện đấu dây phải ở nơi khô ráo, thông thoáng tránh nơi ẩm ướt
  • Ngắt nguồn điện trước khi nối dây
  • Lắp đặt vị trí của công tắc tránh xa tầm tay, tầm với của trẻ nhỏ
  • Lựa chọn công tắc, ổ điện có công suất phù hợp để tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng

Lưu ý khi đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Trên đây, Điện Á Châu đã mách bạn mẹo đơn giản trong cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn cùng những lưu ý liên quan. Hy vọng sẽ hữu ích, giúp bạn thực hiện đấu dây một cách an toàn và mang lại hiệu quả chuẩn xác. 

Công Ty TNHH TM DV Điện Châu Á  được thành lập năm 2015, chuyên cung cấp các thiết bị điện công nghiệp, dân dụng. Với i phương châm hoạt động: “Sản phẩm chính hiệu – Giá cả cạnh tranh – Phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng”. Điện Châu Á cam kết luôn đặt sự hài lòng của Quý khách hàng lên hàng đầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc cùng nhu cầu cung cấp các sản phẩm thiết bị điện. Vui lòng liên hệ hotline 0918.393.093 để được tư vấn và hỗ trợ.