Hướng Dẫn Cài Đặt Bộ Điều Khiển Tụ Bù Mikro Chi Tiết

Bộ điều khiển tụ bù Mikro là loại tụ bù được rất nhiều công ty thi công tụ bù sử dụng.Trong bài viết này của Điện Châu Á, chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro chi tiết nhất để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn lắp đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

Bước 1:

Bạn cần lưu ý về kích thước dập lỗ cho bộ điều khiển của tụ bù Mikro. Bạn có thể tham khảo thêm các thông số trong bảng hướng dẫn đi kèm của sản phẩm hoặc được liệt kê trên Model.

Bước 2:

Lựa chọn mức điện áp phù hợp với tủ điện. Mức điện áp thường được sử dụng ở Việt Nam là 220V/380V. Do đó người dùng có thể lựa chọn được hai loại điện áp là 220V hoặc 415V.

Nên lưu ý rằng nếu như sử dụng điện áp 220V thì điện cấp đầu vào cũng phải dùng loại 220V, còn nếu bạn sử dụng điện áp 380V thì sẽ bị chập và gây ra hiện tượng cháy nổ.

Nếu bạn sử dụng điện áp 415V thì điện áp cấp vào điện áp dây. Nếu bạn đang dùng điện 3 pha thì bắt buộc phải dùng nguồn nuôi là 220VAC.

Bước 3:

Lựa chọn sơ đồ phù hợp để đấu dây theo hướng dẫn đi kèm hoặc phụ thuộc vào những trường hợp khác nhau.

Hướng dẫn lắp đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

Hướng dẫn lắp đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

Xem thêm: Các Lỗi Của Bộ Điều Khiển Tụ Bù Mikro Và Hướng Dẫn Cách Khắc Phục

Hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

Để cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt hệ số Cos (phi)

Để có thể thực hiện cài đặt thì đầu tiên bạn cần phải cấp điện nguồn. sau đó nhấn vào Mode/Scroll để cho đèn Cos(phi) được cài đặt sáng lên. Tiếp theo nhấn vào nút Programs để có thể tiến hành điều chỉnh hệ số Cos(phi). Để lựa chọn được hệ số Cos(phi) theo yêu cầu thì bạn cần nhấn nút Up/Down. 

Bước 2: Cài đặt hệ số C/K

Để có thể cài đặt được hệ số C/K thì bạn cần phải biết được chỉ số hệ số C/K cần nhập là bao nhiêu. Hệ số C/K được xác định bằng công thức trong tài liệu đi kèm với bộ điều khiển tụ bù. Hoặc bạn có thể tra hệ số này trong bảng chỉ số C/K.

Hệ số C/K của bộ điều khiển tụ bù Mikro cũng có thể được cài đặt một cách tự động. Nhưng tốt nhất là bạn nên thiết lập thủ công bằng tay để giúp cho bộ điều khiển có thể hoạt động chính xác hơn.

Bước 3: Cài đặt bước tụ

Nếu bạn dùng bốn cấp có cùng 1 dung lượng 20Kvar. Thì bạn cần tiến hành cài đặt như sau:

  • Nhấn nút Mode/Scroll thì bạn sẽ thấy đèn Rated Steps sáng lên
  • Sau đó nhấn Programs (đèn số một sáng lên) để thay đổi giá trị của các bước tụ. Tiếp tục nhấn nút Programs để thay đổi giá trị.
  • Điều chỉnh Up/Down cho đến lúc đạt được chỉ số 001 thì nhấn nút Programs thêm 1 lần nữa để kết thúc điều chỉnh.
  • Sau đó nhấn chọn nút Up để đèn số 2 sáng lên và bắt đầu thay đổi giá trị các bước tụ số 2, 3, 4 thành 001 giống như cách đã làm trên. Tiếp tục tiến hành nhập giá trị 000 cho các bước tụ 5 và 6 và hoàn thành cài đặt bước tụ.

Bước 4: Cài đặt chương trình điều khiển Mikro PFR60

Để có thể cài đặt chương trình điều khiển Mikro PFR60 trước hết bạn cần cài đặt chương trình bằng tay. Việc làm này giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm tra các contactor. Đầu tiên nhấn giữ nút Mode/Scroll cho đến khi đèn Switch Pro sáng lên.

Sau đó chọn nhấn nút Programs để thực hiện thay đổi chương trình điều khiển. Để có thể chọn chương trình điều khiển thì nhấn vào nút Up hoặc Down. Sau khi đã lựa chọn được chương trình điều khiển phù hợp thì nhấn vào nút Programs để xác nhận thay đổi.

Nếu bạn muốn tiến hành kiểm tra lại thì nhấn giữ nút Mode/Scroll đến khi Manual sáng đèn. Sau đó nhấn Up từng lượt để quan sát. Sau khi đã kiểm tra xong, bạn có thể tiến hành chuyển sang chương trình điều khiển:

  • Nhấn và giữ nút Mode/Scroll cho đến khi Switch Pro sáng đèn lên. Nhấn vào nút Program, sau đó nhấn Up/Down để thay đổi thành chương trình điều khiển tự động (Aut). Cuối cùng chọn nút Programs thêm lần nữa để xác nhận thay đổi.
Hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

Hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

Những lưu ý khi cài đặt bộ điều khiển tụ bù

Dưới đây là các thông số cần lưu ý khi cài đặt bộ điều khiển tụ bù 

  • Hệ số công suất: Thông thường, khi cài đặt sẽ cần phải chọn hệ số lớn hơn 0,9. Nếu bạn chọn thấp hơn thì có thể sẽ bị phạt.
  • Hệ số C/K: Là hệ số thể hiện thời gian trễ khi đóng cắt và được tính toán theo cấp tụ nhỏ nhất. Thông thường, hệ số C/K sẽ ở chế độ tự động của bộ điều khiển tụ bù. Lúc này bộ bù sẽ tự động tiến hành tính toán các cấp tụ khi cần thiết đóng.
  • Độ nhạy: Thông số này giúp người dùng cài đặt tốc độ đóng ngắt của tụ điện. Thông số của độ nhạy càng lớn thì tốc độ đóng ngắt của tụ càng chậm.
  • Thời gian đóng lặp lại: Hệ số này cho người dùng biết thời gian trễ bao lâu thì các cấp tụ sẽ được đóng lại. Và cần lưu ý rằng, thời gian này cần phải được đảm bảo lớn hơn khoảng thời gian xả/ nạp điện của tụ bù.
Những lưu ý khi cài đặt bộ điều khiển tụ bù

Những lưu ý khi cài đặt bộ điều khiển tụ bù

Trên đây là bài viết của Điện Châu Á đã chia sẻ về cách cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro, hy vọng các bạn có thể áp dụng khi sử dụng bộ điều khiển tụ bù này.